Prism Là Gì ? (Hỏi Tìm Hiểu Về Prism, Hệ Thống Bigdata Của Nsa

NSA là gì ?Trước khi tìm hiểu, ta cần biết qua về NSA. Đây là viết tắt của National Security Agency, cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ.Nghề của NSA là thu thập giải mã và phân tích thông tin tình báo từ các nước để phục vụ cho chính phủ Mỹ. Như vậy có thể nói NSA là nơi có nhiều dự án và các cao thủ về 3 món: thu thập, giải mã và phân tích thông tin.

Đang xem: Prism là gì

PRISM là gì ?Là dự án Big Data của NSA, với mục tiêu phát hiện khủng bố và khai thác các mô hình/khuôn mẫu khác được sự cho phép của thẩm phán liên bang làm việc theo Luật giám sát tình báo nước ngoài. PRISM có nghĩa là Lăng kính, lấy ý tưởng từ việc lăng kính được dùng trong các sợi cáp quang để truyền thông tin.

Xem thêm: Cách Chơi Malphite Mùa 11: Cách Chơi, Lên Đồ & Bảng Ngọc Malphite Top, Mid

PRISM hoạt động như thế nào ?Bằng việc thu thập tất cả các nguồn dữ liệu có thể có: nội dung điện thoại, nội dung email, các truy cập web, video, hình ảnh, các status trên Facebook, Twitter, địa chỉ IP, địa chỉ email, số điện thoại…. PRISM sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo cho chính phủ Mỹ về các dấu hiệu khủng bố có thể có. Để từ đó họ sẽ khoanh vùng, ngăn chặn các vụ khủng bố. Hoặc khi họ cần thông tin về 1 cá nhân/tổ chức nào đó, chỉ cần gõ số điện thoại/email, tên… PRISM sẽ trả về tất cả các thông tin mà nó thu thập và tổng hợp được từ nhiều nguồn.Về cơ bản, chúng ta sẽ không biết nhiều về PRISM nếu không có Edward Snowden và các tài liệu do anh ta cung cấp. Hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về PRISM qua một số tài liệu này.

Xem thêm: Âm Thanh Stereo Là Gì Và Có Ý Nghĩa Thế Nào? ĐáNh Giã¡, So Sã¡Nh Chi TiếT Stereo Vã  Mono

*
*
*
*
*
*

Hình 8

Kết luậnKết luận lại, theo phỏng đoán thì PRISM sẽ có 1 cấu trúc tương tự như hình sau đây:

Hình 9

Không bàn đến vấn đề mục đích sử dụng của PRISM, tuy nhiên rõ ràng việc tìm hiểu hệ thống Big Data của NSA này cũng sẽ giúp chúng ta có được 1 case study về hệ thống lớn, để áp dụng vào các dự án Big Data khác.Tài liệu tham khảo

Related Posts