present perfect continuous là gì

mister-map.com đăng lúc 09:57 11/06/2019

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn (Present perfect continuous) là một thì trong tiếng Anh hiện đại. Được sử dụng để chỉ sự việc xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn còn tiếp tục ở hiện tại và có thể vẫn còn tiếp diễn trong tương lai. Chúng ta sử dụng thì này để nói về sự việc đã kết thúc nhưng chúng ta vẫn còn thấy ảnh hưởng.

Đang xem: Present perfect continuous là gì

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh luyện thi THPT Quốc Gia You and i hay i and you – đại từ nhân xưng có dễ như bạn nghĩ? Academic Writing: tìm hiểu về phương pháp luyện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật)

Xem thêm: xem phim bí kíp luyện rồng 3

Lời Khuyên:
– Để học Ngữ Pháp hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh của mister-map.com Grammar và học nhiều hơn tại website: https://www.grammar.vn
– Chúc bạn học tốt!^^

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Escalate Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Escalate Trong Tiếng Việt

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn (Present perfect continuous) là một thì trong tiếng Anh hiện đại. Được sử dụng để chỉ sự việc xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn còn tiếp tục ở hiện tại và có thể vẫn còn tiếp diễn trong tương lai. Chúng ta sử dụng thì này để nói về sự việc đã kết thúc nhưng chúng ta vẫn còn thấy ảnh hưởng.

II. CẤU TRÚC VỀ THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN

1. Khẳng định:

– Cấu Trúc:

S + have/ has + been + V-ing

– Trong đó:       

S (subject): chủ ngữ Have/ has: trợ động từ Been: Phân từ II của “to be” V-ing: Động từ thêm “-ing”

– Lưu ý

S = I/ We/ You/ They + have S = He/ She/ It + has

– Eg:

It has been raining for three days. (Trời mưa 3 ngày rồi.) They have been working for this company for 7 years. (Họ làm việc cho công ty này 7 năm rồi.)

2. Phủ định:

– Cấu trúc:

S + haven’t/ hasn’t + been + V-ing

=> Câu phủ định ta chỉ cần thêm “not” ngay sau trợ động từ “have/ has”.

– Lưu ý:

haven’t = have not hasn’t = has not

– Eg:

I haven’t been studying English for 4 years. (Tôi không học tiếng Anh được 4 năm rồi.) She hasn’t been watching films since last year. (Cô ấy không xem phim từ năm ngoái.)

3. Câu hỏi:

– Cấu Trúc

Have/ Has + S + been + V-ing ?

– Trả lời:              

Yes, I/ we/ you/ they + have Yes, he/ she / it + has. No, I/ we/ you/ they + haven’t No, he/ she/ it + hasn’t

=> Câu hỏi ta chỉ cần đảo trợ động từ “have/has” lên trước chủ ngữ”.

– Eg:

Have you been standing in the rain for more than 2 hours? (Bạn đứng dưới mưa hơn 2 tiếng đồng hồ rồi phải không?) Yes, I have./ No, I haven’t. Has he been typing the report since this morning? (Anh ấy đánh máy bài báo cáo từ sáng rồi rồi phải không?)
Yes, he has./ No, he hasn’t.

III. CÁCH SỬ DỤNG CỦA THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN

1. Dùng để diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ diễn ra liên tục và kéo dài đến hiện tại (Nhấn mạnh tính “liên tục” của hành động)

– Eg:

I have been typing this letter for 3 hours. (Tôi đã đánh máy bức thư này được 3 tiếng đồng hồ rồi.)

=> Ta hiểu là việc đánh máy đã bắt đầu cách đây 3 tiếng và liên tục diễn ra kéo dài cho tới bây giờ và vẫn chưa kết thúc.

2. Dùng để diễn tả hành động đã xảy ra, vừa mới kết thúc nhưng kết quả của hành động vẫn có thể nhìn thấy được ở hiện tại.

– Eg: 

I am very tired now because I have been working hard for 8 hours. (Bây giờ tôi rất mệt vì tôi đã làm việc vất vả trong 8 tiếng đồng hồ.)

=> Ta thấy việc “làm việc vất vả 8h đồng hồ” vừa mới kết thúc nhưng kết quả của nó thì vẫn có thể thấy được ở hiện tại (đang rất mệt.)

IV. DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN

– Since + mốc thời gian

– Eg:

She has been working since the early morning. (Cô ấy làm việc từ sáng sớm.)

– For + khoảng thời gian

– Eg:

They have been listening to the radio for 3 hours. (Họ nghe đài được 3 tiếng đồng hồ rồi.)

– All + thời gian (all the morning, all the afternoon, all day, …)

– Eg:

They have been working in the field all the morning. (Họ làm việc ngoài đồng cả buổi sáng.)

—–

Bài viết phía trên là một số hướng dẫn nhỏ để giúp bạn biết cách sử dụng thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh, nếu bạn còn khúc mắc có thể nhắn tin cho mister-map.com nhé. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ có khả năng kỳ diệu, tuy nhiên muốn chinh phục bạn ấy thì không phải chỉ ngày 1 ngày 2 mà phải là 1 lộ trình, kế hoạch rõ ràng, chi tiết, và đương nhiên bạn cần có những phương pháp học đúng để hỗ trợ bạn có được hiệu quả học tốt nhất. Thay mặt mister-map.com gửi tặng bạn ebook ' The Mastery Of English Skills ' – cuốn sách sẽ giúp bạn:

– Hiểu rõ cách học 1 ngôn ngữ bất kỳ
– hướng dẫn cho bạn cách lên mục tiêu, lộ trình và kế hoạch học tập
– các phương pháp, website uy tín giúp bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. 

Link download Ebook 'The Mastery Of English Skills' tại đây .

*

The Mastery of English Skills (Ebook hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng). Nguồn: mister-map.com

Được xây dựng từ 2013, mister-map.com là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến đã giúp được gần 1 triệu bạn học cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, mister-map.com có tới 5 giải pháp về học Anh ngữ gồm: mister-map.com từ vựng, mister-map.com ngữ pháp, mister-map.com giao tiếp, mister-map.com phát âm, mister-map.com music. Vậy bạn có muốn GIỎI tiếng Anh hay đơn giản là cải thiện khả năng Anh ngữ hiện tại? Truy cập website của mister-map.com: www.mister-map.com , tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký cho mình 1 tài khoản thành viên để trải nghiệm các phương pháp học tiếng Anh mới lạ với mister-map.com miễn phí bạn nhé. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!^^

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp và cách học ngoại ngữ sao cho hiệu quả bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

mister-map.com: NỀN TẢNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH 

Website: h ttps://mister-map.com  

Địa chỉ: NP Tower, 232/17 đường Võ Thị Sáu, Phường 17, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (082)99.058.58 

Related Posts