Phyto Plankton Là Gì ? Plankton Tiếng Anh Là Gì

Sinh vật phù du là một thuật ngữ chung cho “những người nổi”, các sinh vật trong đại dương trôi theo dòng chảy. Điều này bao gồm động vật phù du ( phiêu sinh động vật ), thực vật phù du (sinh vật phù du có khả năng quang hợp), và sinh vật phù du (vi khuẩn).

Đang xem: Plankton là gì

Nguồn gốc sinh vật phù du từ

Từ plankton bắt nguồn từ từ planktos trong tiếng Hy Lạp , có nghĩa là “kẻ lang thang” hoặc “người trôi dạt”.

Sinh vật phù du có thể di chuyển?

Sinh vật phù du chịu tác động của gió và sóng, nhưng không phải tất cả đều bất động hoàn toàn. Một số loại sinh vật phù du có thể bơi, nhưng chỉ bơi một cách yếu ớt hoặc thẳng đứng trong cột nước. Và không phải tất cả các sinh vật phù du đều nhỏ – sứa biển (thạch biển) được coi là sinh vật phù du.

Các loại sinh vật phù du

Một số sinh vật biển trải qua giai đoạn phù du (gọi là sinh vật phù du) trước khi chúng bơi tự do. Một khi chúng có thể tự bơi, chúng được xếp vào nhóm nekton. Ví dụ về động vật có giai đoạn phù du là san hô , sao biển (sao biển) , trai và tôm hùm.

Holoplankton là những sinh vật phù du trong suốt cuộc đời của chúng. Ví dụ bao gồm tảo cát, tảo hai roi, salps và nhuyễn thể.

Nhóm kích thước sinh vật phù du

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về sinh vật phù du là động vật cực nhỏ, nhưng có những sinh vật phù du lớn hơn. Với khả năng bơi lội hạn chế, sứa thường được coi là loại sinh vật phù du lớn nhất. Ngoài việc được phân loại theo các giai đoạn sống, sinh vật phù du có thể được phân loại thành các nhóm khác nhau dựa trên kích thước.

Xem thêm: quest là gì

Picoplankton – Các sinh vật từ 0,2 micromet đến 2 micromet, ví dụ như vi khuẩnSinh vật phù du nano – Các sinh vật 2-20 micromet, ví dụ như thực vật phù du và động vật phù du nhỏMicroplankton – Các sinh vật 20-200 micromet, ví dụ như thực vật phù du và động vật phù du nhỏMesoplankton – Các sinh vật từ 200 micromet đến 2 cm, ví dụ như thực vật phù du và động vật phù du như động vật chân đốt. Với kích thước này, các sinh vật phù du có thể nhìn thấy bằng mắt thường.Sinh vật phù du – Các sinh vật từ 2 cm đến 20 cm, ví dụ như ctenophores, salps và amphipods.Megaplankton – Các sinh vật cao hơn 20 cm, như sứa, ctenophores và amphipod.

Các danh mục cho kích thước sinh vật phù du nhỏ nhất gần đây cần thiết hơn một số loại khác. Mãi cho đến cuối những năm 1970, các nhà khoa học mới có sẵn thiết bị để giúp họ nhìn thấy số lượng lớn vi khuẩn và vi rút phiêu sinh trong đại dương.

Sinh vật phù du và chuỗi thức ăn

Vị trí của một loài sinh vật phù du trong chuỗi thức ăn phụ thuộc vào loại sinh vật phù du đó. Thực vật phù du là sinh vật tự dưỡng nên chúng tự kiếm thức ăn và là nhà sản xuất. Chúng được ăn bởi động vật phù du, là những người tiêu thụ. 

Sinh vật phù du sống ở đâu?

Sinh vật phù du sống ở cả môi trường nước ngọt và biển. Những loài sống trong đại dương được tìm thấy ở cả vùng ven biển và vùng cá nổi, và trong một loạt nhiệt độ nước, từ vùng biển nhiệt đới đến vùng cực.

Sinh vật phù du, được sử dụng trong câu

Các copepod là một loại động vật phù du và là một loại thực phẩm chính cho cá voi đầu bò.

Xem thêm: “Dawn” Là Gì? Nghĩa Của Từ Dawn Trong Tiếng Việt ? Dawn Có Nghĩa Là Gì

Phòng thí nghiệm Bigelow. Đạp xe qua trang web ẩm thực. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2015.Phòng thí nghiệm Máy nghiền vi sinh 404 404 404. Phòng thí nghiệm Sinh học Biển tại Woods Hole. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2015.

*

*

*

*

*

Deutsch Español Bahasa Melayu ελληνικά Türkçe 日本語 हिन्दी tiếng việt magyar român Français português 한국어 Русский язык Suomi Українська Nederlands Bahasa Indonesia српски čeština Italiano العربية slovenčina polski български Svenska dansk ภาษาไทย

Related Posts