Pir Sensor Là Gì ? 6 Ưu Điểm Vượt Trội Đèn Led Cảm Biến Hồng Ngoại

Pir được ứng dụng rất nhiều trong các loại đèn nhất là đèn LED cảm biến mang lại không gian sống và làm việc hiện đại. Vậy Pir là gì?, Pir Sensor là gì?, nó được ứng dụng trong đèn LED cảm biến ra sao? Loại đèn này có ưu nhược điểm như thế nào?

*

Pir là gì? Tìm hiểu về Pir sensor

Pir là gì? Pir là viết tắt của Passive infraRed sensor, có nghĩa là bộ cảm thụ động dùng nguồn kích là tia hồng ngoại. Vậy Pir Sensor là gì, thực chất nó chính là Pir, là tên gọi đầy đủ của Pir. Như vậy, Pir hoạt động dựa trên cảm ứng tia hồng ngoại, đây là một loại tia nhiệt phát ra từ các vật thể nóng.

Đang xem: Pir sensor là gì

Trong các cơ thể sống luôn có thân nhiệt (ở người là 37 độ C), từ cơ thể chúng ta sẽ luôn phát ra các tia nhiệt hay còn gọi là tia hồng ngoại, người ta sẽ dùng một tế bào điện để chuyển đổi tia nhiệt ra dạng tín hiệu điện, nhờ đó mà có thể làm ra cảm biến phát hiện các vật thể nóng đang chuyển động.

Cảm biến này gọi là thụ động vì nó không dùng nguồn nhiệt tự phát mà chỉ phụ thuộc vào các nguồn thân nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của Pir

*

Nguyên lý hoạt động của Pir

Cảm biến Pir luôn luôn có mắt cảm biến (sensor) với 2 đơn vị. Mắt cảm biến dùng chuyển đổi các tín hiệu không thuộc điện (thân nhiệt) ra tín hiệu điện đưa vào dạng mạch điện để xử lý. Chắc trước mắt cảm biển là một lăng kính (chủ yếu làm bằng nhựa) chế tạo theo thấu kính Fresnel.

Thấu kính Fresnel này có tác dụng chặn và phân vùng tia hồng ngoại cho phép đi vào sensor. Nếu không có lăng kính Fresnel thì toàn bộ bức xạ của môi trường đi thằng vào sensor khi đó sensor không phân biệt được chuyển động và sẽ cực kỳ nhạy với bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường.

2 đơn vị của mắt cảm biển đã nói ở phần đầu có tác dụng phân thành 2 cực dương (+) và âm (-). Khi 2 đơn vị này kích hoạt (từ cực dương đến âm hoặc ngược lại) sẽ tạo ra xung điện kích hoạt sensor. Với nguyên lý hoạt động như vậy khi có người đi vào vùng kiểm soát của sensor, thân nhiệt của người này (bức xạ hồng ngoài) sẽ kích hoạt đơn vị cảm biến và làm sersor sáng hoặc báo động.

Đèn LED cảm biến là gì?

Công nghệ Pir ứng dụng vào đèn LED giúp đèn hoạt động tạo nên không gian sống thông minh, hiện đại. Đèn LED cảm biến hay còn gọi là đèn LED cảm biến hồng ngoại hoặc đèn cảm biến chuyển động là thiết bị tự động bật đèn khi có người đi vào khu vực cảm ứng và tự động tắt đèn khi người đi ra khỏi khu vực cảm ứng thông qua sóng hồng ngoại mà người đó phát ra.

Xem thêm: Nhạc Chillout Là Gì – Tất Tần Tật Các Khái Niệm Chill Cần Biết

Ứng dụng của đèn LED cảm biến

*

Đèn LED cảm biến hồng ngoại giúp chống trộm hiệu quả

Loại đèn này được ứng dụng lắp đặt tại không gian gia đình như: Tiền sảnh, hành lang, nhà vệ sinh hoặc không gian của bệnh viện, trung tâm thương mại giúp tiết kiệm điện năng và giúp người dùng thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Ưu và nhược điểm của đèn LED cảm biến

Cũng như những loại đèn khác, mặc dù rất thông minh, hữu ích nhưng đèn Led cảm biến cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của đèn LED cảm biến

*

Ưu điểm của đèn LED cảm biến

Đèn LED cảm biến chuyển động có những ưu điểm sau đây:

Thuận tiện đi lại, sinh hoạt mà không cần đến nút công tắc bật/tắt đối với người già, trẻ nhỏ.Lắp đặt dễ dàng vì cảm biến đã được tích hợp sẵn trong đènTiết kiệm điện cho gia đình, bạn không có nhu cầu sử dụng và đi ra ngoài, đèn sẽ tự động tắt.Đảm bảo vệ sinh vì không sử dụng công tắc điện, tránh gây bệnh truyền nhiễm.Đa dạng các loại đèn phù hợp với từng không gian sống khác nhau.Chức năng chống trộm hiệu quả khi có người đi qua là đèn sẽ hoạt động

Nhược điểm của đèn LED cảm biến

Mắt cảm biến kém chất lượng sẽ khiến đèn hoạt động chậm, không phát hiện người ở khoảng cách nhất địnhĐèn dựa trên cảm biến thân nhiệt vì vậy khi con vật chuyển động sẽ khiến đèn phát sáng.Chi phí của đèn LED cảm biến chuyển động thường cao hơn so với các sản phẩm thông thường.

Các dòng đèn LED cảm biến được sử dụng nhiều nhất

Các loại đèn LED thường được tích hợp cảm biến chuyển động như:

Đèn LED âm trầnĐèn LED ốp trầnĐèn LED BulbĐèn năng lượng mặt trờiĐèn LED pha….

Đây là các sản phẩm đèn LED thường được tích hợp cảm biến hồng ngoại nhiều nhất phù hợp với từng không gian khác nhau.

Xem thêm: Trong Tiếng Anh ” How Do You Do Là Gì? Hĩa Là Gì? Và Cách Sử Dụng

Sản phẩm đèn LED cảm biến bán chạy nhất

Dưới đây là các dòng sản phẩm đèn LED cảm biến được ưa chuộng nhất hiện nay:

Đèn LED âm trần cảm biến Rạng Đông AT04L Pir

Đây là dòng sản phẩm đèn LED âm trần đang được nhiều khách hàng sử dụng với khoảng thời gian khi không có người người di chuyển đèn sẽ tự động tắt trong 180 giây. Phù hợp lắp đặt ở các lối đi, nhà vệ sinh, hành lang, khu vực cổng, nhà kho…

Video giới thiệu về đèn LED âm trần cảm biến Rạng Đông AT04L Pir

ĐÈN LED ÂM TRẦN CẢM BIẾN RẠNG ĐÔNG
STT Mã SP Tên sản phẩm Thông số kỹ thuật
1 D LN09L/18W Đèn LED Âm trần Downlight Cảm biến 7W Công suất: 7WĐiện áp: 220V/50-60HzQuang thông: 480 lmNhiệt độ màu: 6500K/5000K/3000KKích thước (ØxH): (118×40)mmĐK lỗ khoét trần: 90mm
2 Model: D AT04L 110/9W PIR Đèn LED Âm trần Downlight Cảm biến 9W Công suất: 9WĐiện áp: 220V/50-60HzQuang thông: 650 Nhiệt độ màuKích thước (ØxH): (138×50)mmĐK lỗ khoét trần: 115mm

Đèn LED ốp trần cảm biến rạng đông

Đây là dòng sản phẩm được để lắp đặt ở ban công, các lối đi, hành lang, khu vực cổng, nhà kho. Khi không có người người di chuyển đèn sẽ tự động tắt trong 60 giây.

*

Đèn LED ốp trần cảm biến rạng đông

ĐÈN LED ỐP TRẦN CẢM BIẾN RẠNG ĐÔNG
STT Mã SP Tên sản phẩm Thông số kỹ thuật
1 D LN09L/18W Đèn LED ốp trần cảm biến Công suất: 18 WĐiện áp: 220 V/50 HzNhiệt độ màu: 6500K/5000K/3000KQuang thông: 1260 lmKích thước (ØxH): (225×40)mm
2 D LN08L/18W Đèn LED Ốp trần Vuông Cảm biến 18W Công suất: 18WĐiện áp: 220V/50HzMàu ánh sáng: Vàng/TrắngQuang thông: 1260/1350 lmKích thước (DxRxC): (230x230x39) mmBảo hành: 2 năm

Đèn LED ốp trần cảm biến Paragon

*

Đèn LED ốp trần cảm biến Paragon

ĐÈN LED ỐP TRẦN CẢM BIẾN PARAGON
STT Mã SP Tên sản phẩm Thông số kỹ thuật
1 PLCQ355L18SS Đèn LED ốp trần cảm biến PLCQ355L18SS Công suất: 18WLumen: 1584lmIP30PF: >= 0.5CRI: >= 80Ánh sáng: 3000K/4200K/6500KTuổi thọ: 25.000 giờChip LED: Samsung/BridgeluxBảo hành: 2 năm
2 PLCA355L18SS Đèn LED ốp trần cảm biến PLCA355L18SS Công suất: 18WLumen: 1584lmCảm biến: Cảm biến chuyển động và ánh sángPF: >= 0.5CRI: >= 70IP: 30Ánh sáng: 3000K/6500KTuổi thọ: 25.000 giờChip LED: Samsung/BridgeluxBảo hành: 2 năm

Đèn LED Bulb cảm biến Rạng Đông

*

Đèn LED Bulb cảm biến Rạng Đông

ĐÈN LED ỐP TRẦN CẢM BIẾN RẠNG ĐÔNG
STT Mã SP Tên sản phẩm Thông số kỹ thuật
1 LED A60N3/7W RADA Bóng đèn LED BULB Cảm biến 7W Công suất: 7WĐiện áp: 220V/50HzQuang thông: 630 lmNhiệt độ màu: 6500KKích thước (ØxH): 60 x 113 (mm)Khoảng cách phát hiện: ≤5 (m)Thời gian đèn tự động tắt : 20 (s)
2 A60.RAD/9W Bóng đèn LED BULB Cảm biến 9W Công suất: 9WĐiện áp: 220V/50-60HzQuang thông: 810lmNhiệt độ màu: 6500KKích thước (ØxH): (60 x 113)mmKhoảng cách phát hiện: Bán kính (4-6)m treo trần(5-8)m treo tường Thời gian đèn tự động tắt:

Kết luận

Tác Giả: Anh Tú

*

Related Posts