Phương Hướng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Phương Hướng

*

Vậy muốn xác định một điểm nào đó trên mặt đất diều cần nhất là ta phải biết rõ phương hướng. Có nhiều phương pháp xác định phương hướng như mặt trời, la bàn, đồng hồ…

II. CÁCH TÌM PHƯƠNG HƯỚNG :

Bằng những dụng cụ thông thường, những kinh nghiệm thực tế như trực giác chúng ta thử tìm phương hướng bằng vài phương pháp :

1. Tìm phương hương bằng kinh nghiêm đia phương :

Cách đơn giản nhất là dùng kinh nghiệm và dựa theo phong tục của địạ phương để tìm phương hướng :

+ Biển Việt Nam ( từ Bắc đến Cà Mau ) đều nằm về hướng Đông.

Đang xem: Phương hướng là gì

+ Nhà cửa ỗ vùng quê Việt Nam phân nhiều hướng về hướng Đông Nam. Những nhà cửa, khá giả, có vườn đều làm theo hưởng ấy.

+ Tất cả bà mẹ Việt Nam ở vùng quê đều biết phương nào là Đông, phương nào là Nam để hướng bàn thờ, cúng mỗi đêm Sóc, Vọng…

2. Tìm phương bằng măt trời :

Thông thường nhất mặt trời mọc phương Đông lúc 6 giờ sáng, xế ở phương Nam lúc 12 giờ trưa, lặn 18 giờ về phương Tây.

Đúng ra, đó là vị trí mặt trời mọc vào những ngày xuân phân và thu phân (21.3 và 23.9).

Mùa xuân và mùa hạ mặt trời mọc ở khoảng phương Đông Bắc lặn ở Tây Bắc. Mùa thu và đông mọc ở Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

3.  Tìm phương hưng băng đồng hồ :

Mặt đồng hồ đeo tay nằm ngang thăng bằng, Kim ngắn quay về hướng mặt trời, muốn cho đúng ta lấy một que nhỏ cắm thẳng đứng và để đồng hồ thế nào cho kim chỉ giờ trùng với bóng của que nhỏ, và mũi hướng về phía mặt trời.

Nếu tìm phương hướng vào buổi chiều, thì phân giác góc tạo bởi hướng 12 giờ đến kim ngắn chỉ hướng Nam.

Thí du : Lúc 16 giờ, phương Nam là hướng của 14 giờ. Nếu tìm lúc buổi sáng thì phân giác góc tạo bởi 12 giờ đến hướng mặt trời chỉ hướng Bắc. Thí dụ : Lúc 8 giờ phương Bắc ở 5 giờ.

*

6. Tìm phương hưng bằng dòng nưc :

Lạc vào một rừng không tìm ra đường được thì cứ theo dòng nước sẽ về đồng bằng.

7. Tìm phương hưng bằng rêu :

Khi ở trong rừng rậm không có bóng mặt trời, không có la bàn thì ta nhìn vào những thân cây, những tảng đá phía nào có rêu nhiều là phương Bắc.

8. Tìm phương hướng bằng địa bàn :

Mọi cách tìm phương hướng đều dùng được nhưng khí muốn định thật đúng một hướng đi không gì tốt bằng địa bàn.

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa 'You'Re Welcome' Và ' My Pleasure Là Gì

MÔ TẢ :

Một địa bàn thô sơ nhất đều có :

+ Một bộ phân chính là kim nam châm đặt trên một trục để tạo chuyển động xoay trên mặt nằm ngang. Kim này luôn luôn chỉ hướng Bắc, theo hướng có sơn lân tinh.

+ Hướng Bắc tùy theo vị trí trên địa cầu lệch ra ngoài hướng Bắc địa dư nhiều hay ít hoặc bên phải hoặc bên trái ( gọi là lệch Tây hay lệch Đông ) bởi ảnh hưởng của từ trường.

+ Bộ phận thứ hai là khung địa bàn thường bằng nhựa, trên đó người ta khắc 360°, hay 400 grad.

+ Bộ phận định hướng là một khung quay thường bằng một hợp chất không có từ tính, có mũi tên quay trên mặt phẳng ngang không làm xê dịch kim.

*

TÌM PHƯƠNG BẮC BẰNG ĐA BÀN

Muốn tìm phương Bắc đúng của quả đất phải biết độ lệch của kim nam chân tại vùng mình ở ( có ghi trong các bản đồ ).

Đặt địa bàn thăng bằng ngang, xoay kim địa bàn cho kim chỉ đúng vào chữ N. Quanh người cho kim chì sang độ lệch phương N chỉ là phượng Bắc đúng.

Thí dụ: Tại Thụy Sĩ độ lệch là 3° Tây. Đặt trên địa bàn nằm ngang, quay khung cho N nằm đúng với đầu sơn lân tinh của kim nam châm. Quay người cho kim chỉ số 357 ( 360 – 3 = 357 ) phương Bắc đúng là phương của N.

Tại Việt Nam độ lệch này chỉ hơn 1° nên Bắc địa dư và Bắc nam châm kể như trùng nhau và khi quay cho kim chỉ vào N. N là Bắc địa dư.

Lưu ý : Lúc dùng địa bản phải tránh xa các đồ vật bằng sắt hay có dây dẫn điện.

Xem thêm: Snack Bar Là Gì ? Nghĩa Của Từ Snack Bar Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Snack

III. KẾT LUẬN :

Phương hướng là một trong những môn học rất cần thiết của những đoàn thể thanh niên, nên người Đội Chúng trưởng phải biết rõ những phương pháp tối thiểu khả dĩ hướng dẫn Đội tập tìm phương hướng trong những cuộc trại, thám du… Sự luyện tập sẽ làm cho chúng ta phát triển khả năng nhận xét, luận lý, ký ức, sáng kiến. Hơn nữa biết tìm phương hướng thì trong những cuộc đi chơi núi, rừng dù đường có khúc khuỷu đến đâu chăng nữa, dù có tiến sâu vào miền hoang vu, chúng ta không còn lo lạc đường về.

Related Posts