Phonology Là Gì – Phương Pháp Nhận Diện Ngữ Âm

Chắc hẳn khi nhắc tới phương pháp nhận diện ngữ âm – Phonological Awareness; nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh sẽ chưa hình dung được đây là phương pháp gì? Và nó có tác dụng như thế nào đối với việc học tiếng Anh của trẻ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để thấy rõ tầm quan trọng của phương pháp nhận diện ngữ âm ba mẹ nhé!

Phonological Awareness là gì?

Phương pháp này dịch ra tiếng Việt nghĩa là nhận diện ngữ âm. Vậy nhận diện ngữ âm là gì? Là phương pháp chú trọng vào việc học các ngữ âm. Sau đó ghép chúng lại với nhau thành từng từ hoàn chỉnh giống như việc chúng ta học tiếng mẹ đẻ. Phương pháp này giúp trẻ có thể thuần thục tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả; so với những cách thông thường khác.

Đang xem: Phonology là gì

*

Tại sao phương pháp Phonological Awareness lại quan trọng?

Các nhà nghiên cứu hàng đầu trong việc phát triển ngôn ngữ trên thế giới cho biết; nếu áp dụng phương pháp PA trong việc dạy tiếng Anh; thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với những phương pháp thông thường. Bằng chứng là ở Scotland, trường đại học ST ANDREWS đã áp dụng phương pháp này trong vòng 7 năm. Kết quả thu lại vô cùng tích cực. Trong đó thành công nhất là việc các bé trai và các em học sinh gặp khó khăn trong việc đọc và học tiếng Anh.

Ở Việt Nam, việc cho trẻ học tiếng Anh từ thuở nhỏ gặp vô vàn khó khăn. Vì chủ yếu các bé đều tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ nhiều hơn. Bởi vậy khi áp dụng phương pháp này, việc học tiếng Anh của trẻ đơn giản hơn thường lệ. Vì nó giúp trẻ có thể tự đánh vần, tự ghép các âm lại với nhau như tiếng Việt.

Xem thêm: Who Can Buy Me A Huzuni Cape/Huzuni Vip? Hacked Client Huzuni Vip For Minecraft 1

*

Phương pháp Phonological Awareness thường được áp dụng cho lứa tuổi nào?

Phương pháp PA thường được dạy cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Tại sao lại là 3 tuổi mà không phải là con số nào khác? Nghiên cứu khoa học cho biết, 3 tuổi là độ tuổi thích hợp trong việc học tiếng Anh. Đây là độ tuổi các bé phát triển về nhận thức và tiếp thu rất nhanh. Khả năng ghi nhớ và phản xạ cũng phát triển rõ rệt. Chính vì vậy, bố mẹ nên cân nhắc cho trẻ học tiếng Anh từ độ tuổi này; để giúp các bé học tiếng Anh hiệu quả hơn.

*

Các nhà nghiên cứu hàng đầu nói gì về phương pháp này?

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhận thức về ngữ âm học (phonological awareness) là một yếu tố mang tính quyết định trong việc phát triển khả năng đọc và viết. Trẻ em có kỹ năng ngữ âm học tốt thường có xu hướng đọc; viết nhanh hơn và đạt trình độ cao hơn. Phương pháp này đã được ứng dụng trên hơn 140 trung tâm trên hơn 10 quốc gia. Và đã đạt được những hiệu quả nhất định ở các nước như Singapore, Thái Lan, China, Hong Kong…

I CAN READ độc quyền phương pháp này tại Việt Nam.

Xem thêm: Thapthanh

Tại Việt Nam, phương pháp này được I CAN READ áp dụng độc quyền. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và áp dụng thực tế; ICR vận điều này mang đến một phương pháp giảng dạy mang tính khoa học kết hợp “Tâm lý & Giáo dục”. PA không chỉ đơn thuần là giáo dục cho trẻ về âm vị (phonics); mà còn giúp trẻ phát triển về ngữ âm học (phonological awareness). Thông qua phương pháp này, I CAN READ đảm bảo các bé sẽ thành thạo 4 kỹ năng cơ bản là: Nghe, nói, đọc, viết như người bản ngữ.