Phí Thc Và Cfs Là Gì ? Các Loại Phí Local Charges Được Thu Trên 1 Lô Hàng

*

CIC, CFS, THC Là Phí Gì?

“CIC” – Phụ Phí Chuyển Vỏ Rỗng

Phụ phí mất cân đối vỏ Container, trong tiếng Anh là “Container Imbalance Charge” (CIC), hay “Equipment Surcharge” có thể hiểu là phụ phí chuyển vỏ rỗng. Đây là một hình thức phụ phí cước biển mà các hãng tàu thu để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn Container rỗng từ nơi thừa đến nơi thiếu. Phí CIC là một loại phụ phí vận tải biển, phí CIC không phải phí được tính trong Local Charge. Những Quốc gia có thâm hụt thương mại lớn thường xuyên xảy ra tình trạng dư thừa Container như: Việt Nam, Mỹ, EU… Ngược lại có những Quốc gia xảy ra tình trạng thiếu Container rỗng như: Trung Quốc, Ấn Độ…

Vì vậy, mà các hãng tàu buộc phải điều chuyển Container như thế nào cho hợp lý nhằm tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển Container rỗng. Hiện tại các hãng tàu đã bắt tay nhau, nhưng Hiệp hội xuất hàng còn chưa phát triển nên các hãng tàu muốn thu thêm phí này nhằm tăng lợi nhuận và bù đắp một số chi phí làm hàng.

Đang xem: Phí thc và cfs là gì

*

“CIC” – Phụ Phí Chuyển Vỏ Rỗng

CFS – Phụ Phí Xếp Dỡ Hàng Lẻ

Phí CFS trong tiếng Anh còn gọi là “Container Freight Station fee”. Mỗi khi có một lô hàng lẻ nhập khẩu thì sẽ phát sinh phí dỡ hàng hóa từ Container đưa vào kho hàng lẻ CFS do đó đã phát sinh phí CFS.

THC – Phụ Phí Làm Hàng Tại Cảng

Phí THC trong tiếng Anh hay còn gọi là “Terminal Handling Charge”. Tương tự như phụ phí thu trên mỗi Container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng như: Xếp dỡ, tập kết Container từ CY ra cầu tàu… Thực chất cảng thu hãng tàu phí xếp dỡ và các phí liên quan khác và hãng tàu sau đó lại thu phí từ chủ hàng, khoản phí gọi là THC.

Xem thêm: ” Elementary Là Gì ? (Từ Điển Anh Tại Sao Các Bậc Phụ Huynh Lại Cho Con Du Học Sớm

Ở Việt Nam, các hãng tàu Quốc tế bắt đầu áp dụng việc thu phí THC (Đúng hơn là tách THC khỏi cước biển) từ giữa năm 2007, với thời gian áp dụng khác nhau cho các hãng tàu. Nhưng việc thu phí THC đã gặp phải nhiều phản hồi từ các chủ tàu khi tách THC ra khỏi giá cước vận chuyển Container, hãng tàu thực tế đã tiến hành giảm giá cước vận tải biển và do đó sẽ không ảnh hưởng đến chủ hàng.

Xem thêm: Bí Mật Ngữ 12 Chòm Sao Ý Tưởng, 490 Mật Ngữ 12 Chòm Sao Ý Tưởng

Dù vậy các chủ tàu vẫn áp dụng phí THC tại Việt Nam như thông lệ Quốc tế. Đến nay, hầu hết các hãng tàu tại Việt Nam đều thu phí THC tách khỏi cước biển đối với hàng xuất khẩu.

Click Xem Chi Tiết

*

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

*

mister-map.comLiên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi”Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều “GIÁ TRỊ TỐT NHẤT” cho bạn!

Related Posts