Tìm Hiểu Về Pedal Là Gì ? Hoạt Động Ra Sao? Hoạt Động Ra Sao

đàn Piano thường, có loại có 2 pedal, nhưng đa số là 3 Pedal. Pedals chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới mà ta thường dùng chân để đạp giữ dùng trong đàn Piano và cũng có thể gọi là bàn đạp..

Đang xem: Pedal là gì

Pedals thường có 3 cần và có 3 chức năng khác nhau.Loại đàn Piano có 2 pedal:

*

Ở loại có 2 pedal, khi đạp pedal trái toàn bộ phần vồ sẽ được đẩy sát vào dây, giúp giảm âm lượng khi chơi nhưng lại khiến phím đàn nhẹ đi rất nhiều, gây cảm giác hụt. Còn pedal phải là pedal vang.. Bình thường sẽ có một bộ mút (hiện giờ là sử dụng nỉ) chặn áp sáp vào dây đàn để giảm độ rung, nhằm tránh bị um khi chơi, khi đạp pedal này sẽ kéo dần những miếng mút đó ra, tạp nên độ vang cho tiếng đàn.. Tùy vào việc điều khiển pedal này mà miếng mút ( nỉ chặn dây ) sẽ miết chặt – nhẹ – hoặc thả cho dây rung tự do tạo nên độ vang khác nhau.Piano cũ, thì bộ chặn dây này không tốt, nên khi buông bàn đạp này hay buông ngón tay khỏi phím, có thể còn nghe thấy âm thanh . Vì vậy, đàn cũ không thể thánh thót như tiếng ngọc được. Ngoài ra, đàn cũ thì không những bộ chặn dây kém nhậy, mà bàn đạp cũng cọc cạch, khiến cho có sự sai lệch về thời gian và cường độ giữa người chơi và âm thanh phát ra. Do đó, người chơi chuyên nghiệp rất ít khi chơi đàn cũ, còn người không chuyên và khó khăn về tài chính khi được chơi đàn cũ, thì thấy tài nghệ của mình nâng ngay lên thêm mấy bậc nữa.Piano điện không có bộ phận cơ của bàn đạp (các gậy thúc, đòn bẩy, và bộ mút chặn dây) nên nó không bị các tật bàn đạp của Piano cũLoại đàn Piano có 3 pedal:

*

Pedal Yamaha LP 7A

Pedal đầu tiên năm phía bên phải được gọi là Pedal vang âm, đúng như tên gọi của nó, khi giữ pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi dây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh được ngân vang ngay cả khi tay đã buông ra khỏi bàn phím.Pedal tiếp theo nằm phía bên trái gọi là pedal giảm âm, nhưng pedal này chỉ giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một chút sang bên cạnh làm cho đầu búa chỉ gõ vào 1 dây đàn thay cho gõ và 3 dây đàn như bình thường.Pedal cuối cùng chính là pedal ở giữa là pedal dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn, nguyên tắc hoạt động của pedal này là khi giữ pedal, phím chặn âm sẽ được nâng lên làm cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, làm cho âm thanh bị hãm lại. Người ta thường dùng pedal này với mục đích học tập hoặc biểu diển cá nhân mà không muốn làm phiền đến người khác.Các Pedals được tạo ra làm cho âm thanh đàn Piano được thay đổi một cách tinh tế, có những nốt cần ngân vang, có những nốt cần hãm lại là cho bài nhạc được hoàn thiện hơn.

Xem thêm: Ước Số Chung Lớn Nhất Là Gì, Ước Chung Lớn Nhất Và Các Bước Tìm Ưcln

Chức năng của pedal Piano là gì?

*

Đàn Piano đứng Pearl River UP108T2

Pedal không chỉ có chức năng làm cho âm thanh tinh tế hơn, vì pedal ra đời sau khi cây đàn Piano đã có mặt được một thời gian, nên có ý kiến cho răng pedal có chức năng làm cho cây đàn Piano đẹp hơn. Nhưng khi đưa pedal vào cây đàn Piano thì nhà sản xuất đã hoàn toàn có mục đích, có những ý đồ riêng của mình, pedal làm cho người biểu diễn dễ dàng sáng tạo, pedal ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh làm cho một cuộc biểu diễn có thể đạt đến kết quả cao nhất.Mỗi loại pedal đều có ứng dụng riêng, phục vụ từng mục đích riêng nên tầm quan trọng của nó là như nhau, đừng nghĩ pedal vang ta sử dụng nhiều nên nó quan trọng hơn các pedal khác (trừ pedal giữa của đàn đứng).Khi thêm pedal vào đàn Piano, nhà sản xuất đòi hỏi người chơi phải luyện tập cho phù hợp, âm thanh Piano còn phụ thuộc nhiều vào không gian, bản nhạc và thậm chí là phụ thuộc vào cả từng cây đàn Piano. Người chơi Piano phải không ngừng học hỏi để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Spe Là Gì – Công Ty Phục Vụ Mục Đích Đặc Biệt (

Tập sử dụng pedal Piano như thế nào? Để sử dụng tốt pedal Piano, bạn cần luyện tâp những bài tập cổ chân thật tốt. Mục đích là để hoàn toàn làm chủ được pedal, và việc làm chủ pedal này không làm ta bị phân tâm khi chơi nhạc, biến việc dậm pedal – dậm mạnh, nhẹ, pedal trễ, pedal sớm hay pedal cộng hưởng đều trở thành bản năng, không phải suy nghĩ gì về nó nữa, tập trung hoàn toàn vào tay.Người mới học Piano vài năm thì chưa tập đến những bài xài bàn đạp, mà mới chỉ học cách thể hiện bằng ngón tay thôi. Người học thêm trên trình độ này mới tập dận bàn đạp.Học sinh không có thầy chính quy, hay thầy dạy không chính quy, thường thích dận bàn đạp vang, vì tiếng đàn ầm ỹ hơn (ồn, tạp âm) và phát triển tâm hồn âm nhạc chậm hay phát triển theo lối nhạc thịnh hành (ầm ỹ) chứ không theo hướng nghệ thuật âm nhạc .Khi xài bàn đạp, chân dần dần phát triển kỹ năng thể hiện đồng nhất với ngón tay, thành một thể hoàn chỉnh, tức là tay chân phối hợp chặt chẽ, và tự động cùng phục vụ cho tâm hồn người chơi . Người chơi không còn để ý đến ngón, cũng không cần biết chân đang dậm thế nào nữa, mà chỉ tưởng tượng đến âm thanh muốn thể hiện thôi . Nếu còn phải để ý đến chân và ngón, ấy là còn đang tập . Vì thế, một số người không thích classical, vì muốn chơi ra bài (đủ các nốt nhạc) thì phải thuộc bài đã, rôi chơi hàng chục hay hàng trăm lần bài ấy cho bàn đạp và ngón thật nhuyễn, mới có thể thể hiện được tình cảm của bài.Ngoài việc cố gắng luyện tập, khi học hoặc luyện đàn Piano cũng như pedals, việc tìm hiểu để khám phá những kỹ thuật mới là một yếu tố vô cùng quan trọng. Từng pedal, từng cây đàn Piano đều có những đặc điểm riêng, có những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi sử dụng. Bạn cần khám khá để tìm ra những sự khác biệt nhằm khắc phục nhược điểm để việc học được tốt nhất.

Related Posts