Peat Là Gì – Peat Nghĩa Là Gì

Rêu than bùn (Peat Moss) rất phổ biến trong làm vườn (ở các nước Châu Âu, Mỹ) và nó cũng được nhập về Việt Nam nhiều trong vài năm gần đây. Vậy rêu than bùn (Peat Moss) là gì? Lợi ích và bất lợi của rêu than bùn là như thế nào?. Bài viết này sẽ giới thiệu một số thông tin về rêu than bùn, cách thức hoạt động và cách sử dụng nó để làm cho cây của bạn phát triển mạnh. Có nhiều cách sử dụng rêu than bùn, chẳng hạn như cải tạo đất, bắt đầu như một thành phần của giá thể gieo hạt giống… Than bùn rêu là tuyệt vời để làm cho khu vườn của bạn năng suất hơn bao giờ hết.

Đang xem: Peat là gì

*

Rêu Than Bùn.

Rêu than bùn là gì?

Rêu than bùn, hay rêu sphagnum, được tích lũy vật chất sinh học phát triển theo thời gian trong các mỏ than bùn. Hầu hết than bùn được thu hoạch ở Phần Lan, Ireland, Thụy Điển, Đức hoặc Canada.

Rêu mọc, rơi xuống đáy của đầm lầy và tạo thành các lớp. Ở phía dưới, rêu chỉ bị phân hủy một phần, vì điều kiện là kỵ khí.

Cuối cùng, một người nào đó đi cùng và rút cạn đầm lầy để thu thập rêu than bùn. Sau khi được xử lý thành ép thành khối và đóng gói, nó được chuyển đi cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, mặc dù nông nghiệp là nơi sử dụng than bùn lớn nhất .

*

Rêu Than Bùn Peat Moss của PEATMAN Tại Việt Nam. Nguồn ảnh: https://shopee.vn/Peat-moss-Peat-Man-R%C3%AAu-m%E1%BB%A5c-(-1kg)-i.82241992.2642079627

Về hình dạng vật lý, rêu than bùn có hình dáng trông như cám to,hoặc phân gà khô đã hoai mục tơi ra, cầm vào có độ ẩm nhẹ, mềm mại, màu nâu đen.

Cám ơn Ngân đã tặng một số loại giá thể mới cho việc trồng cây, trong đó có rêu than bùn để thực hiện bài viết này.

Xem thêm: Người Ta Nói Ngày Lòng Buồn Nhất Là Ngày Trời Đổ Cơn Mưa, Lặng Lẽ Buông

*

Rêu Than Bùn

Rêu than bùn và phân hữu cơ

Có một số điểm tương đồng nhất định giữa rêu than bùn và phân hữu cơ. Phân hữu cơ bao gồm các chất hữu cơ bị phân hủy, nhưng sự phân hủy này xảy ra với sự trợ giúp của không khí. Để tạo ra than bùn rêu, không khí phải vắng mặt. Nó làm cho quá trình phân hủy rất chậm nhưng dẫn đến một vật liệu đồng nhất hơn. Than bùn rêu là một vật liệu hấp thụ, vì vậy nó lý tưởng cho nhiều mục đích sử dụng vườn khác nhau, chẳng hạn như tạo ra đất màu mỡ và giúp cây phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Lợi ích của than bùn

Than bùn rêu mang lại nhiều lợi ích và lợi ích cho những người làm vườn muốn làm cho cây của họ phát triển mạnh. Nó có một số đặc điểm quan trọng mà người làm vườn cần, chẳng hạn như độ thấm hút cao, vật liệu vô trùng, tính năng ph axit, tính chất ngăn chặn đầm nén, v.v.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng nhất của than bùn rêu:

Than bùn rêu là một vật liệu có khả năng thấm hút cao. Nó có thể giữ nước tốt hơn nhiều so với các loại đất khác. Đây là một tác nhân tuyệt vời để bao gồm trong đất vườn của bạn.Môi trường vô trùng. Than bùn rêu cung cấp một môi trường vô trùng, lý tưởng cho việc trồng và trồng cây của bạn. Nó không chứa bất kỳ hóa chất độc hại, hạt cỏ dại và những thứ xấu khác mà bạn không muốn cho cây của mình. Đây là lý do tại sao rêu than bùn là phương tiện khởi đầu lý tưởng, đặc biệt đối với các loại cây dễ bị tổn thương, cần được chăm sóc nhiều. Đây là lý do tại sao nên thêm một chút rêu than bùn vào bất kỳ hỗn hợp bắt đầu nào.Tính năng pH axit. Rêu than bùn có tính axit nhẹ, có nghĩa là nó rất tốt cho các cây ưa axit. Có nhiều loại cây bạn có thể muốn trồng đòi hỏi đất có tính axit nhẹ, chẳng hạn như hoa trà và quả việt quất. Nếu đất vườn của bạn không có tính axit, hãy thêm một chút rêu than bùn để làm cho cây ưa axit của bạn phát triển mạnh.Ngăn chặn đầm nén. Than bùn rêu không nhỏ gọn, đó là một lợi thế lớn so với các vật liệu hữu cơ khác. Điều quan trọng là ngăn chặn sự nén chặt đất vì đất như vậy trở nên ít hữu ích hơn. Nén chặt làm giảm sự hấp thụ nước và không cung cấp môi trường tốt cho bất kỳ loại cây nào phát triển. Than bùn rêu rất tuyệt vời vì nó có thể dễ dàng được hydrat hóa và thậm chí một ứng dụng ngăn chặn sự nén chặt đất trong nhiều năm.

Các vấn đề tiềm ẩn với than bùn

Mặt khác, điều quan trọng là phải hiểu rằng có những nhược điểm nhất định đối với than bùn rêu. Bạn cần hiểu những nhược điểm này để biết khi nào nên sử dụng rêu than bùn trong khu vườn của bạn.

Dưới đây là những vấn đề chính với than bùn rêu:

Mặc dù là hữu cơ, rêu than bùn không thực sự màu mỡ.

Xem thêm: download diablo 2 lord of destruction

 Nó không chứa chất dinh dưỡng thực vật cần để phát triển. Nó có một số vi sinh vật có lợi, nhưng đó là tất cả. Mặt khác, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng không phải là số 0 tuyệt đối. Rêu than bùn có chứa một chút chất dinh dưỡng, khoáng chất và các vi sinh vật có lợi. Theo nghĩa này, rêu than bùn sẽ không làm hỏng độ phì nhiêu của đất của bạn. Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ cần sử dụng nhiều hơn là chỉ rêu than bùn để làm cho cây của bạn phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.Tính năng pH axit. Nhiều như tính năng axit của rêu than bùn có thể là tuyệt vời đối với một số loại cây, đây cũng có thể là một bất lợi nếu bạn muốn trồng cây có tính kiềm. Nếu bạn muốn trồng các loại cây như đất kiềm, tốt hơn là sử dụng phân trộn.Than bùn rêu có xu hướng đắt tiền. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn cần số lượng lớn của nó. Hãy suy nghĩ về điều này trước khi chọn sử dụng than bùn rêu. Bạn có thể giảm giá một chút nếu bạn không chỉ sử dụng rêu than bùn: trộn nó với đất của bạn để thêm lợi ích nhưng tránh sử dụng rêu than bùn với số lượng lớn.

Liên kết tìm hiểu về Peat Moss

Should You Use Peat Moss as a Growing Medium?

Related Posts