Sơ Lược Về Tiêu Chuẩn Bảo Mật Pci Dss Là Gì ? Pci Dss Là Gì

4 12 YÊU CẦU CỦA CHUẨN BẢO MẬT AN NINH DỮ LIỆU THẺ THANH TOÁN (Payment Card Industry Data Security Standard – PCI DSS)

PCI DSS LÀ GÌ?

PCI DSS viết tắt cho Payment Card Industry Data Security Standard là một tiêu chuẩn an ninh thông tin bắt buộc dành cho các doanh nghiệp lưu trữ, truyền tải và xử lý thẻ thanh toán quản lý bởi 05 tổ chức thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard, American Express, Discover và JCB. PCI DSS là một tiêu chuẩn được các tổ chức thanh toán quốc tế nêu trên ủy quyền quản lý cho Hội đồng Bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán PCI SSC (Payment Card Industry Security Standard Council).

Đang xem: Pci dss là gì

*
*
*

Các mục tiêu giám sát PCI DSS

12 YÊU CẦU CỦA CHUẨN BẢO MẬT AN NINH DỮ LIỆU THẺ THANH TOÁN (Payment Card Industry Data Security Standard – PCI DSS)

Hội đồng Tiêu chuẩn bảo mật an ninh dữ liệu thẻ thanh toán (Payment Card Industry Data Security Council – PCI DSC) được thành lập bởi năm tổ chức cung cấp thẻ thanh toán quốc tế phổ biến như: Visa Inc, MasterCard Worldwide, American Express, Discover Financial Services, JCB International, nhằm mục tiêu bảo vệ an ninh dữ liệu thẻ thanh toán trên toàn Thế giới.

Từ đó, tiêu chuẩn bảo mật an ninh dữ liệu thẻ thanh toán PCI DSS được phát triển nhằm hỗ trợ các tổ chức thanh toán thẻ bảo vệ dữ liệu của khách hàng, chống lại việc xâm nhập và sử dụng dữ liệu khi chưa được phép. PCI DSS sẽ giúp cho các Doanh nghiệp hạn chế các lỗ hổng bảo mật và rủi ro bị đánh cắp thông tin; đồng thời tăng cường bảo vệ dữ liệu lưu trên thẻ.

Xem thêm: Smtp Server Gmail Là Gì – Smtp Gmail Port, Imap, Pop3 Là Gì

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho tất cả các tổ chức có lưu trữ, xử lý hoặc truyền tải dữ liệu lưu trữ trên thẻ và các tổ chức này bắt buộc phải bảo vệ dữ liệu lưu trên thẻ khi họ thực hiện giao dịch. Các thông tin dữ liệu thẻ thanh toán bao gồm: Số tài khoản (PAN), tên chủ tài khoản, ngày hết hạn và mã xác thực.

Một loại dữ liệu khác, thường được gọi là dữ liệu xác thực nhạy cảm (SAD), cũng buộc phải tuân thủ tiêu chuẩn PCI DSS, nhưng thông thường việc lưu trữ thông tin SAD bị cấm. Tuân thủ PCI DSS là điều bắt buộc, không phụ thuộc vào tổ chức của công ty hoặc số lượng thẻ giao dịch xử lý mỗi năm. Các công ty outsource các tổ chức bên ngoài xử lý thẻ thanh toán cũng phải tuân thủ PCI DSS.

Xem thêm: game đố mẹo

Tiêu chuẩn này bao gồm 12 yêu cầu về bảo mật thông tin như sau:

Xây dựng và duy trì hệ thống tường lửa nhằm bảo vệ dữ liệu thẻ thanh toán.Không dùng các tham số hoặc mật khẩu được thiết lập sẵn từ các nhà cung cấp hệ thống (thiết bị mạng, đường truyền Internet…)Bảo vệ dữ liệu thẻ thanh toán khi lưu trữ trên hệ thốngMã hóa thông tin thẻ trên đường truyền trong quá trình giao dịchSử dụng và cập nhật thường xuyên phần mềm phòng chống virusXây dựng – duy trì hệ thống và các ứng dụng đảm bảo an ninh mạngHạn chế việc tiếp cận với dữ liệu thẻ thanh toánCấp phát và theo dõi các tài khoản truy nhập hệ thốngGiới hạn các phương pháp tiếp cận vật lý với dữ liệu thẻKiểm tra và lưu trữ tất cả các truy nhập vào hệ thống và dữ liệu thẻThường xuyên đánh giá và thử nghiệm lại quy trình an ninh hệ thốngXây dựng chính sách bảo vệ thông tin tại doanh nghiệp.

12 yêu cầu này có thể được tóm tắt thành 06 lĩnh vực chính như sau:

Xây dựng và duy trì một hệ thống mạng lưới an ninhBảo vệ dữ liệu thẻ thanh toánDuy trì chương trình quản lý lỗ hổng an ninhThực hiện các biện pháp giám sát truy cập chắc chắnThường xuyên theo dõi và kiểm tra hệ thống mạngDuy trì chính sách an ninh thông tin

Tham khảo: Wikipedia Ban biên tập: mister-map.com

Related Posts