Patch Cord Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Patch Cord Patch Cord Và Cách Sử Dụng

Dây nhảy quang là một đoạn dây có chiều dài cố định và thường là đoạn ngắn, từ vài chục cm đến vài chục mét và bao giờ cũng được làm sẵn 2 đầu để kết nối các thiết bị với nhau. Dây nhảy quang được sử
Dây nhảy quang là gì ?

Dây nhảy quang có lõi và lớp phủ thường được làm bằng thủy tinh siêu tinh khiết hoặc nhựa phục vụ như là ống dẫn cho các xung ánh sáng đi qua các khoảng cách. Ánh sáng mang dữ liệu, cho phép sử dụng cáp quang để thay thế cho cáp kim loại truyền thống . Sợi quang có các lợi ích bao gồm mất tín hiệu ít hơn và khả năng miễn nhiễm nhiễu điện từ (EMI).

Đang xem: Patch cord là gì

*

Dây nhảy quang là một đoạn dây có chiều dài cố định và thường là đoạn ngắn, từ vài chục cm đến vài chục mét và bao giờ cũng được làm sẵn 2 đầu để kết nối các thiết bị với nhau. Dây nhảy quang được sử dụng trong hệ thống mạng cáp quang.

Phân loại dây nhảy quang

Dây nhảy quang gồm2 loại cơ bản dây nhảy quang Single Mode (SM) hoặc Multi Mode (MM). Trong đó, mỗi loại được phân biệt bởi các đầu nối quang chuẩn khác nhau.

*

Dây nhảy quang Single mode (SM)

Dây nhảy quang Singlemode có một lõi diametral nhỏ cho phép chỉ có một chế độ ánh sáng truyền. Bởi vì điều này, số lượng phản xạ ánh sáng được tạo ra khi ánh sáng truyền qua lõi giảm, giảm sự suy giảm và tạo ra khả năng cho tín hiệu đi xa hơn. Ứng dụng này thường được sử dụng trong khoảng cách dài, băng thông cao hơn.

Xem thêm: Designation Là Gì ?Cách Viết Cv Ấn Tượng Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

*

Dây nhảy quang Singlemode thường theo chuẩn là 9/125 trong xây dựng. Điều này có nghĩa rằng cốt lõi đến tỷ lệ đường kính ốp là 9 micromet đến 125 125 micromet. Tiếp đến là một lớp vỏ ngoài có đường kính 2milimet hoặc 3 milimet.

Đặc trưng cơ bản để nhận biết dây nhảy single mode là sợi dây có màu vàng tươi. Đây là quy chuẩn chung rồi nên các bạn yên tâm là không thể nào dây nhảy singlemode lại có màu đỏ đâu nhé.

Dây nhảy quang Multimode (MM)

Dây nhảy quang Multimode có một lõi diametral lớn cho phép nhiều chế độ ánh sáng truyền đi. Bởi vì điều này, số lượng các phản xạ ánh sáng được tạo ra khi ánh sáng đi qua lõi tăng lên, tạo ra khả năng cho nhiều dữ liệu đi qua tại một thời điểm nhất định. Do tốc độ phân tán và suy giảm cao với loại chất xơ này, chất lượng của tín hiệu bị giảm trên một khoảng cách dài. Ứng dụng này thường được sử dụng cho các ứng dụng khoảng cách, dữ liệu và âm thanh / video ngắn trong mạng LAN. Tín hiệu băng thông rộng RF, chẳng hạn như những gì các công ty cáp thường sử dụng, không thể được truyền qua sợi Multimode

*

Chuẩn Dây nhảy quang Multimode (MM) thường là 50/125 và 62,5 / 125 trong xây dựng. Điều này có nghĩa rằng cốt lõi đến tỷ lệ đường kính ốp(ống lỏng) là 50 micromet đến 125 micromet và 62,5 micromet đến 125 micromet, vỏ ngoài 2.0 hoặc 3.0 milimet.

Dây nhảy quang Multimode SC-SC DXDây nhảy quang Multimode SC-SC DXDây nhảy quang OM3, OM4

Dây nhảy quang OM3, OM4 vẫn thuộc dòng dây nhảy Multimode nhưng cao cấp hơn bởi đặc tính kỹ thuật và cấu trúc lõi sợi quang; dây nhảy OM3 50/125 đáp ứng được băng thông tối đa 10 Gigabit/giây trong khi đó dây nhảy OM4 truyền dược dữ liệu với tốc độ khủng khiếp 80 gigabit/giây. Chính vì vậy mà giá thành của dây nhảy quang OM3 và OM4 cũng cao hơn tương đối so với dây nhảy SM và MM thông thường.

Xem thêm: Tháng 3 Tiếng Anh Là Gì – Thứ, Ngày Tháng Trong Tiếng Anh: Cách Đọc Và Viết

Dây nhảy quang MM OM3 LC-LC-DX

Dây nhảy MM OM3 LC-LC-DX

Các chuẩn đầu nối ở dây nhảy quang

*

Dây nhảy quang khác dây cáp quang ở điểm nào?

Về cơ bản, chúng đều có lõi sợi quang là giống nhau; tuy nhiên điểm khác nhau có thể kể ra ở đây là:

Dây nhảy quang được sử dụng trong khoảng cách ngắn; chủ yếu là kết nối các thiết bị ở gần nhau, thường trong cùng 1 phòng hoặc cùng 1 nhà. Vì thế mà dây nhảy có cấu tạo đơn giản hơn, dễ chịu tác động vật lý từ môi trường hơn và chúng chỉ sử dụng ở trong nhà (indoor).

Trong khi đó, dây cáp quang thì ngược lại hoàn toàn. Nó được thiết kế để truyền tín hiệu quang đi với khoảng cách xa từ vài trăm mét đến vài trăm kilomet, và do phải đi ngoài trời nên nó cũng có cấu trúc khác, được bảo vệ bởi lớp vỏ cứng và cực kỳ chắc chắn, đối với cáp quang còn tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sản xuất các loại cáp quang chuyên dụng như cáp quang treo, cáp quang luồn cống, cáp quang chôn trực tiếp hay cáp quang khoảng vượt.

Related Posts