Parsley Là Gì ? 7 Điều Cơ Bản Về Parsley Mà Nhân Viên Bếp Cần Biết

Parsley là gì? Nếu bạn yêu thích ẩm thực phương Tây thì đều đã nghe qua lá parsley, một loại gia vị phổ biến được các Đầu bếp hay dùng. Vậy parsley có hương vị như thế nào, vì sao được ứng dụng nhiều trong nấu ăn? Cùng mister-map.com tìm hiểu kỹ hơn về loại lá này qua bài viết sau.

Đang xem: Parsley là gì

Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn. Nếu ẩm thực Á thường dùng nước mắm, hạt nêm, xì dầu… làm gia vị cho món ăn thêm đậm đà thì ẩm thực Âu lại hay dùng gia vị từ tự nhiên như các loại lá. Bài hát Scarborough Fair nổi tiếng của người Tây Âu mở đầu bằng câu: “Are you going to Scarborough fair? Parsley, Sage, Rosemary and Thyme”. Parsley, sage, rosemary và thyme được nhắc trong câu hát trên chính là bốn loại rau thơm (Herb) chính để tẩm, ướp và nấu ăn của người phương Tây. Trong đó, parsley là loại gia vị khá quen thuộc, được nhiều Đầu bếp Âu và Á ưa chuộng. Vậy parsley là gì?

Parsley là gì?

Parsley có tên tiếng Việt là ngò tây, hình dạng giống rau ngò (mùi) nhưng bên ngoài, màu lá parsley đậm hơn và cũng không mỏng manh như rau ngò của Việt Nam. Đây là các loài thực vật thân thảo thuộc chi Petroselinum, gồm nhiều loại như ngò tây lá phẳng, ngò tây lá xoăn… Parsley được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ. Thành phần sử dụng chủ yếu là lá. Trong parsley có chứa hàm lượng lớn vitamin C, B1, B2, các khoáng chất như protein, kali, carotin, sắt, natri và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Do đó, dùng parsley cũng chính là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Xem thêm: “ Multitasking Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa Nghĩa Của Từ Multi

*
*

Lá parsley dùng được cho nhiều món khác nhau từ salad, hầm, nướng… – Ảnh: Internet

Parsley còn được dùng để còn được dùng như một “lớp áo” phủ bên ngoài các loại thịt nướng để món ăn giòn hơn. Xay bánh mì khô với một ít bơ tan chảy, pho mát bào và parsley, bạn sẽ thu được hỗn hợp khô khô nhưng dễ kết dính và có màu xanh đẹp mắt. Khi nướng thịt gần chín, bạn lấy ra, phết lên một chút mù tạt rồi hỗn hợp parsley bánh mì, sau đó cho tiếp vào lò nướng. Cái khó ở đây là bạn phải biết canh nhiệt độ sao cho mọi thứ vừa chín đều, thịt chín đều, mềm, lớp vỏ parsley giòn và vẫn giữ màu xanh bắt mắt.

Xem thêm: Sau Would Like Là Gì – Cấu Trúc “Would Like”

Đó là một số thông tin xoay quanh loại gia vị parsley nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo. Với Đầu bếp hoặc những ai có định hướng theo nghề Bếp thì hiểu biết các loại gia vị rất quan trọng, giúp bạn dùng đúng loại – đúng món, giúp món ăn cho ra hấp dẫn và đặc sắc hơn.

Related Posts