Paraben Là Gì? Mỹ Phẩm Chứa Paraben Có Đáng Bị Tẩy Chay Và Lên Án?

Paraben là chất bảo quản trong mỹ phẩm thế nhưng paraben có nhiều nguy hiểm đến làn da và sức khoẻ của người dùng. Vậy Paraben là gì và mức nguy hại của Paraben với làn da.

Đang xem: Mỹ phẩm chứa paraben có đáng bị tẩy chay và lên án?

1Paraben là gì?

Parabens là chất bảo quảnsử dụng trong mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang có tínhkháng khuẩn,kháng nấm, dùng đểngăn ngừa sự nhiễm khuẩnvà hạn chế phân huỷcủacác thành phần trong mỹ phẩmdẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm.

Về mặt cấu tạo hoá học,Parabenlà phản ứng ester hoáacid p-hydroxybenzoic gồm3 dạng phổ biếnmethylparaben,propylparaben, vàbutylparaben.Các loại khác ít dùng hơn như là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để làm giảm liều lượng của chất này thế nhưng Paraben vẫn được xem là chất khá độc hại có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

2Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

*

Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

Điều này đã được khẳng định bởinghiên cứu củaNagel JEvà các đồng sự từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da…. chứa nhiều Paraben có thểgây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằngMethylparabenkhi thoa lên da có thểphản ứng với tia UVBtrong ánh nắng mặt trời, làmtăng khả năng lão hoádavà tổn thương DNA. Điều này khiến cho da của bạndễ bị tổn thươngdo suygiảm sức đề khángcủa da. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài,tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Ung thư vú

Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằngcó sự liên quan giữaparabenscó trong mỹ phẩm và cănbệnh ung thư vú.

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu nhưPhilip W. Harvey và David J. Everett, hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của Parabens để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Xem thêm: bang ho tro lux

Mặc dù khả năng gây ung thư vú của Parabens đến nay vẫn là điều gây tranh cãi, thế nhưngđã có minh chứng khẳng địnhrằng Parabens có thểgây ảnh hưởng đếnhormone estrogencủa nữ giới, nếu sử dụng quá nhiều có thể làmgiảm khả năng sinh sản.

Vì vậy nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa Parabens ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khoẻ.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Propylparabenđược chứng minh rằng có thể làmgiảm khả năng sinh sản ở nam giớitrong một nghiên cứu củaS. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system”.

Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằngButylparabencó thể gâygiảm lượngảnh hưởng đến hoạt độngbình thườngcủa tinh trùng.

3Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

*

Cáchnhận biết duy nhấtlà tham khảo thành phầntrên bao bìcủa sản phẩm. Parabens thườngxuất hiện ở giữahoặcgần cuốibảng thành phần.

Tên các loại dẫn xuất Parabens luôn có kèm từ “~Paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh).

Xem thêm: Aspiration Là Gì ? Nghĩa Của Từ Aspiration, Từ Aspiration Là Gì

Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:

Các loại bị cấm:

– isopropylparaben

– isobutylparaben

– pentylparaben

– phenylparaben

– benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

– methylparaben

– ethylparaben

– propylparaben

– butylparaben

Một số hình ảnh sản phẩm có Parabens:

*

*

Paraben hiện còn gây khá nhiều tranh cãi bởi tác hại của chúng đến con người. Với những thông tin trên đây tin chắc bạn đã hiểu đượcparaben là gìthế nào để giúp cho mình có thể chọn lựa sản phẩm an toàn cho sức khoẻ.

Related Posts