Phân Biệt Saas, Paas Là Gì : 12 Ứng Ụng Kinh Ngạc Của Paas Trong Cloud Computing

Trong khi đám mây (cloud) là một chủ đề cực kỳ hot từ những doanh nghiệp nhỏ cho đến các doanh nghiệp to lớn toàn cầu, nó vẫn là một khái nhiệm cực kỳ rộng bao phủ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi bạn bắt đầu xem xét việc chuyển đổi doanh nghiệp đi lên đám mây, cho dù là triển khai các ứng dụng hay cơ sở hạ tầng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn cần phải hiểu sự khác nhau và các lợi thế của các loại dịch vụ cloud khác nhau là như thế nào.

Đang xem: Paas là gì

Thông thường thì sẽ có ba mô hình dịch vụ cloud được so sánh: Software as a Service (SaaS), Platform as a Service (PaaS) và Infrastructure as a Service (IaaS). Mỗi một dịch vụ sẽ có các lợi ích riêng, và bạn cần phải hiểu rõ sự khác nhau giữa SaaS, PaaS, IaaS để biết cách lựa chọn dịch vụ phù hợp tốt nhất cho tổ chức của bạn.

Nội dung chính
SaaS: Software as a ServicePaaS: Platform as a ServiceIaaS: Infrestructure as a Service

Tổng quan sự khác nhau giữa các dịch vụ

*

Các ví dụ phổ biến về SaaS, PaaS và IaaS

Loại nền tảng Các ví dụ phổ biến
SaaS Google Apps, Cisco WebEx, Dropbox
PaaS AWS Elastic Beanstalk, Google App Engine, Windows Azure
IaaS DigitalOcean, Microsoft Azure, Google Compute Engine (GCE)

SaaS: Software as a Service

Software as a Service, được biết như các dịch vụ ứng dụng đám mây, tên gọi đại diện cho hầu hết các tùy chọn sử dụng dịch vụ phổ biến nhất cho doanh nghiệp trong thị trường cloud. SaaS sử dụng internet để cung cấp các ứng dụng, được quản lý bởi bên thứ ba, tới người dùng của nó. Phần lớn các ứng dụng SaaS được chạy trực tiếp thông qua trình duyệt web, và không yêu cầu download hay cài đặt bất cứ thứ gì từ phía người dùng.

Phân phối SaaS

Do mô hình phân phối của SaaS dựa trên trên nền web, nên SaaS loại bỏ việc yêu cầu nhân viên IT phải download và cài đặt các ứng dụng trên mỗi máy tính riêng lẻ. Với SaaS, các nhà cung cấp sẽ quản lý tất cả vấn đề kỹ thuật tiềm ẩn, như là dữ liệu, middleware, máy chủ và lưu trữ, cho phép các doanh nghiệp quản lý và hỗ trợ online.

Các lợi ích của SaaS

SaaS cung cấp rất nhiều lợi ích cho nhân viên và công ty bằng việc giảm đáng kể thời gian và tiền bạc cho những công việc nhạt nhẽo như cài đặt, quản lý, và nâng cấp bảo mật phần mềm. Điều này giúp cho nhân viên kỹ thuật có thêm nhiều thời gian hơn để tập trung vào các vấn đề cấp bách cần thiết của công ty.

Các đặc điểm của SaaS

Có một cách để giúp bạn xác định khi nào doanh nghiệp nên sử dụng SaaS:

Quản lý dịch vụ từ vị trí trung tâmĐặt trên máy chủ từ xaKhả năng truy cập qua internetNgười dùng không có trách nhiệm cho việc cập nhật phần cứng và phần mềm

Khi nào sử dụng SaaS

Có nhiều tình huống khác nhau cụ thể mà SaaS có thể là sự lựa chọn tốt nhất, bao gồm:

Nếu bạn là một startup hoặc công ty nhỏ cần triển khai dịch vụ thương mại điện tử nhanh chóng mà không có thời gian, nhân viên cho các sự cố máy chủ, phần mềm.Đối với các dự án ngắn hạn đòi hỏi sự hợp tác.Nếu bạn dùng các ứng dụng không có nhu cầu thường xuyên, chẳng hạn như phần mềm thuế.Đối với các ứng dụng cần khả năng truy cập từ web và mobile.

Ví dụ về SaaS

PaaS: Platform as a Service

Các dịch vụ nền tảng đám mây, hay Platform as a Service (PaaS), cung cấp các thành phần đám mây tới các phần mềm nhất định trong khi vẫn được sử dụng cho các ứng dụng chính. PaaS cung cấp một framework cho các nhà phát triển để họ có thể xây dựng và sử dụng để tạo ra các ứng dụng tùy chỉnh. Tất cả server, storage và networking có thể được quản lý bởi doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp thứ 3 trong khi các nhà phát triển có thể duy trì việc quản lý các ứng dụng.

Phân phối PaaS

Mô hình phân phối của PaaS tương tự như SaaS, ngoại trừ thay vì việc phân phối phần mềm qua internet, thì PaaS cung cấp một nền tảng cho việc tạo ứng dụng. Nền tảng này được phân phối qua web, và cung cấp cho các nhà phát triển để họ triển khai tự do, có thể tập trung vào việc xây dựng phần mềm trong khi không cần phải lo lắng hay quan tâm về hệ điều hành, cập nhật phần mềm, hay cơ sở hạ tầng.

PaaS cho phép các doanh nghiệp thiết kế và tạo ra các ứng dụng được tích hợp vào trong SaaS với các thành phần phần mềm đặc biệt. Những ứng dụng này, hay middleware có khả năng mở rộng và khả dụng cao khi chúng có các đặc điểm cloud nhất định.

Xem thêm: 5 Cách Dùng Từ As As Là Gì ? Giải Nghĩa Và Cách Sử Dụng “As Far As, As Soon As

Lợi ích của PaaS

Không quan trọng kích cỡ công ty bạn như thế nào, sẽ có rất nhiều lợi ích khác nhau cho việc sử dụng PaaS:

Làm cho việc phát triển và triển khai các ứng dụng đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn.Khả năng mở rộng dễ dàngTính khả dụng caoCung cấp cho các nhà phát triển khả năng tạo ra các ứng dụng tùy chỉnh mà không cần phải đau đầu trong việc duy trì phần mềm.Giảm đáng kể số lượng các dòng codeChính sách kinh doanh tự độngCho phép tích hợp dễ dàng với mô hình hybrid.

Các đặc điểm PaaS

PaaS có rất nhiều các đặc tính mà định nghĩa nó như một dịch vụ đám mây, bao gồm:

Được xây dựng trên công nghệ ảo hóa, nghĩa là tài nguyên có thể dễ dàng mở rộng lên hoặc xuống khi doanh nghiệp bạn thay đổi.Cung cấp nhiều dịch vụ để phát triển, kiểm thử, và triển khai ứng dụng.Nhiều người dùng có thể truy cập cùng một ứng dụng dịch vụ một lúcCác dịch vụ web và databases được tích hợp

Khi nào nên sử dụng PaaS?

Có rất nhiều các tính huống khi sử dụng PaaS là thực sự có lợi hoặc thậm chí cần thiết. Nếu có nhiều nhà phát triển đang làm việc trong cùng một dự án phát triển, hoặc cùng với các nhà cung cấp khác, PaaS có thể cung cấp tốc độ và sự linh hoạt tuyệt vời tới toàn bộ quy trình.

PaaS cũng hoàn toàn có lợi nếu bạn có thể tạo các ứng dụng tùy chỉnh của riêng bạn. Dịch vụ đám mây này có thể giảm chi phí đáng kể và nó có thể làm đơn giản hóa những thách thức xuất hiện nếu bạn đang cần phát triển nhanh chóng hay triển khai một ứng dụng.

Ví vụ về PaaS

AWS Elastic BeanTalk, Windows Azure

IaaS: Infrestructure as a Service

Dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây, được biết đến như Infrastructure as a Service (IaaS), được tạo ra từ tài nguyên tính toán tự động và có khả năng mở rộng cao. IaaS hoàn toàn tự phục vụ việc truy cập và giám sát mọi thứ như computers, networking, storage, và các dịch vụ khác, và nó cho phép doanh nghiệp mua tài nguyên theo yêu cầu và nhu cầu thay vì phải tự mua hoàn toàn phần cứng.

Phân phối Iaas

IaaS phân phối cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, bao gồm mọi thứ như servers, network, hệ điều hành, và storage, thông qua công nghệ ảo hóa. Những dịch vụ đám mây này cụ thể được cung cấp tới tổ chức thông qua một bảng điều khiển hay một API, một khách hàng IaaS hoàn toàn có quyền kiểm soát toàn bộ cơ sở hạ tầng.

IaaS cung cấp các công nghệ và có khả năng như một trung tâm lưu trữ truyền thống, mà không phải bảo trì hay quản lý phần cứng của tất cả các thành phần đó. Các khách hàng IaaS vẫn có thể có khả năng truy cập server và storage của họ trực tiếp, nhưng tất cả đều được thuê bởi đối tác bên ngoài thông qua trung tâm dữ liệu ảo trong cloud.

Trái ngược với SaaS và PaaS, các khách hàng IaaS chịu trách nhiệm cho việc quản lý các khía cạnh như ứng dụng, runtime, hệ điều hành, middleware và dữ liệu. Tuy nhiên, các nhà cung cấp IaaS quản lý server, ổ đĩa cứng, networking, ảo hóa và storage. Một vài nhà cung cấp thậm chí cung cấp nhiều hơn các dịch vụ nằm bên ngoài cả tầng ảo hóa, như là database.

Lợi ích của IaaS

Có rất nhiều các lợi ích cho việc chọn IaaS như là:

Nó là mô hình điện toán đám mây linh hoạt nhấtDễ dàng cho phép việc triển khai lưu trữ, networking, server, và sức mạnh xử lý tự độngPhần cứng có thể được mua thêm dựa trên mức sử dụngCung cấp cho khách hàng quyền kiểm soát hoàn toàn cơ sở hạ tầng của họTài nguyên có thể được mua thêm khi cần thiếtDễ dàng mở rộng cao

Các đặc tính của IaaS

Vài đặc tính cần chú ý khi xem xét IaaS:

Tài nguyên có sẵn như một dịch vụChi phí khác nhau phụ thuộc vào mức tiêu thụCác dịch vụ có khả năng mở rộng caoThường có nhiều người dùng trên một phần cứng cụ thểCung cấp quyền kiểm soát hoàn toàn cơ sở hạ tầng cho tổ chứcLinh động

Khi nào nên dùng IaaS

Cũng như SaaS và PaaS, có vài tình huống cụ thể là thời điểm tốt nhất để sử dụng IaaS. Nếu bạn là một startup hoặc một công ty nhỏ, IaaS sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất bởi vì bạn không cần phải tốn tiền bạc và thời gian để thử tạo phần cứng và phần mềm. IaaS cũng có lợi cho các tổ chức lớn muốn kiểm soát hoàn toàn các ứng dụng và cơ sở hạ tầng của họ, nhưng họ chỉ muốn muốn đầu tư vào những gì thực sự cần thiết. Đối với các công ty phát triển nhanh, IaaS có thể là sự lựa chọn tốt vì bạn không cần phải nâng cấp hay thay thế phần cứng hay phần mềm để đáp ứng nhu cầu phát triển. Nó cũng giúp ích nếu bạn không chắc chắn về những đòi hỏi mà một ứng dụng mới sẽ yêu cầu vì tính linh trong trong khả năng mở rộng hoặc giảm xuống khi cần thiết.

Xem thêm: Graninostric/Corel – Coreldraw X7 Portable

Ví dụ về IaaS

DigitalOcean, Google Compute Engine (GCE)

Kết luận: SaaS, PaaS và IaaS

Nhìn chung thì mỗi mô hình dịch vụ đám mây cung cấp những tính năng và chức năng cụ thể, và điều quan trọng hơn hết là tổ chức của bạn cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa các dịch vụ này. Cho dù bạn đang tìm kiếm một phần mềm dựa trên đám mây cho mục đích lưu trữ, một nền tảng cho phép bạn tạo ra các ứng dụng tùy chỉnh, hoặc muốn kiểm soát hoàn toàn cơ sở hạ tầng mà không cần phải bảo trì các thành phần vật lý, sẽ có một dịch vụ đám mây cho bạn. Không quan trọng bạn sẽ lựa chọn dịch vụ nào, nhưng di chuyển lên đám mây là tương lai cho các mô hình kinh doanh và công nghệ, và nó thực sự cần thiết.

Related Posts