Chỉ Số P/B Là Gì Và Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? (Price Ý Nghĩa Và Cách Tính P/B

【1】 HỌC CHỨNG KHOÁN, 【100】 Bài Học Chứng Khoán hay nhất nên đọc, 20+ Thuật Ngữ Chứng Khoán 【có Video+Tài Liệu hướng dẫn】, 3 cách chọn Chứng Khoán tốt 【có Video+Tài Liệu hướng dẫn】26,132 Views

*

Tặng Tài Liệu miễn phí: “Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán“

*

Chỉ số P/B (Price-to-Book Ratio : Giá cổ phiếu/Giá ghi sổ sách) là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá cổ phiếu (Price) so với giá trị ghi sổ (Book value) của cổ phiếu đó.

Đang xem: P/b là gì

Nên xem: Khóa học Chứng Khoán (miễn phí) cho người mới bắt đầu

Video Học Chứng Khoán Miễn Phí

*

Xem Video Học Chứng Khoán Cơ Bản

Bạn nên xem Video học chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?

P/B là đối tượng phân tích giúp nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu có giá rẻ mà thị trường ít quan tâm.

Giá trị P/B nhỏ hơn 1, có thể mang nghĩa là:– Doanh nghiệp đang bán cổ phần với mức giá thấp hơn giá trị ghi sổ của nó– Giá trị tài sản của công ty đã bị thổi phồng quá mức– Thu nhập trên tài sản của công ty là quá thấp

Còn nếu P/B lớn hơn 1 (giá thị trường của cổ phiếu cao hơn giá trị ghi sổ) mang ý nghĩa là công ty làm ăn khá tốt, thu nhập trên tài sản cao.

Chỉ số P/B chỉ thực sự hữu ích khi xem xét các công ty tài chính, hoặc công ty có giá trị tài sản tương đối lớn.

HOW :: Cách tính P/B ?

Tỷ lệ này được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị ghi sổ (Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ) tại quý gần nhất của cổ phiếu đó.

Xem thêm: Cách Lên Đồ Brand Sp, Bảng Ngọc Và Khắc Chế Brand, Brand Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Brand

Nên đọc: Hệ số ROE là gì ? (Return on Equity: Tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu)
Book value = Total assets – Intangible assets and liabilities

Giá trị sổ sách (Giá trị ghi sổ) là tổng giá trị của toàn bộ tài sản (tiền, nhà xưởng, trang thiết bị, vật liệu, v.v…) được ghi trên sổ kế toán trừ đi tất cả các khoản nợ và không bao gồm lãi.

Công thức tính như sau:P/B = Giá cổ phiếu / (Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ)

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.

*

Ví dụ:Giả sử một công ty có giá trị tài sản (Assets) ghi trên bảng cân đối kế toán là 10 tỷ VND, tổng nợ (Debt) là 4 tỷ VND, như vậy giá trị ghi sổ (Book value) của công ty là 6 tỷ VND.Hiện tại công ty có tổng cộng 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, khi đó giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là = 6 tỷ VND / 1 triệu CP = 6.000 VND.Nếu giá thị trường của cổ phiếu đang là 18.000 VND, thì P/B của nó được tính như sau:

P/B = 18.000/6.000 = 3

mister-map.com giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…(bạn đăng ký ở đây http://mister-map.com để xem danh sách đầy đủ)

Case Study:

1.Thị trường chứng khoán Việt Nam: P/B

Trên HoSE có khoảng 230 doanh nghiệp và trên HNX có khoảng hơn 340 doanh nghiệp có hệ số P/B

Nói một cách dễ hiểu, thị giá đang ”định giá” doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với giá trị thực của họ. Điều này cho thấy giá trị doanh nghiệp đang bị mua đi, bán lại với giá bèo và có lẽ, đây cũng là một nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp đi đến quyết định hủy niêm yết bởi không huy động được vốn qua TTCK và giá cổ phiếu xuống thấp ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty.

Xem thêm: hình ảnh đại diện đẹp

Nên đọc: Đầu năm mua chứng khoán đón sóng tăng – Chứng khoán đầu xuân tăng mạnh

Tất nhiên, chỉ số này chỉ mang ý nghĩa tương đối cho ta thấy tương quan thị giá và giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi hơn 3/4 mã cổ phiếu trên 2 sàn có P/B

2.Cuối năm 2011: chỉ số P/B xuống rất thấp

Trong báo cáo chuyên đề “TTCK Việt Nam tìm kiếm những NĐT mạo hiểm”, CTCK Bản Việt thống kê tại thời điểm cuối năm 2011, có hơn một nửa trong số 700 mã chứng khoán niêm yết có thị giá thấp hơn mệnh giá, 80% cổ phiếu giao dịch dưới giá trị sổ sách (P/B). Trong lịch sử sàn HOSE, chỉ số P/B trung bình dao động từ 1,20 lần đến 4,59 lần. Cuối năm 2011, chỉ số này là 1,23 lần, chỉ cao hơn một chút so với mức đáy 1,20 lần vào tháng 2/2009. Tương tự, chỉ số P/B trung bình của sàn HNX vào cuối năm 2011 là 0,71 lần, thấp nhất trong lịch sử (cao nhất là 5,38 lần).

Hiện tại, dù thị trường phục hồi rất mạnh, thậm chí nhiều mã chứng khoán đã tăng trên 100%, nhưng CTCK Bản Việt tính toán, cuối tháng 2/2012, các chỉ số định giá thị trường vẫn ở mức rẻ tương đối so với quá khứ, khi chỉ số P/E trung bình trên HOSE khoảng 9 lần và P/B vào khoảng 1,48 lần. TTCK Việt Nam chịu nhiều sức ép trong cả năm 2011, đặc biệt là áp lực bán của các CTCK và ngân hàng nhằm thu hồi nợ cuối năm, nên sự phục hồi mang tính kỹ thuật sau khi đã giảm rất sâu cũng là điều bình thường. (DTCK)

Related Posts