Phân Biệt ” Over The Time Là Gì, Over Time Có Nghĩa Là Gì

OĐối với những ai đã vàđang đi làm, việc phải over time là một áp lực tinh thần không hề nhỏ đối với họ.Vậy over time là gì? Và tại sao nó lại có tác động lớn như vậy đối với nhữngngười lao động?

Về mặt khách quan, thì không thể nói việc phải over time đốivới nhân viên trong công ty, doanh nghiệp là một điều xấu hoàn toàn. Tùy vào từngthời điểm và mức độ quan trọng của công việc, cũng như năng lực làm việc của từngcá nhân khác nhau, mà họ có những cái nhìn bình thường với việc phải over time,hay ngược lại sẽ cảm thấy không mấy thiện cảm với cụm từ này.

Vậy bạn đã từng phải trải qua cảm giác over time chưa? Và bạnsuy nghĩ sao về vấn đề này. Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu định nghĩa vềover time là gì?

Over time là gì?

Over time trong tiếng anh có nghĩa là làm ngoài giờ, dùng đểchỉ người lao động hay học sinh phải học tập và làm việc liên tục trong một khoảngthời gian dài. Cụ thể hơn, over time trong môi trường công sở được hiểu là giờlàm việc thêm nhiều, hơn số giờ đã quy định trên hợp đồng lao động giữ ngườilao động và người chủ sử dụng lao động.

Đang xem: Over the time là gì

Nhằm mục đích đáp ứng đủ nhu cầu công việc, người sử dụnglao động sẽ áp dụng hình thức làm việc ngoài giờ, để có thể nhanh chóng đáp ứngđủ số lượng hàng hóa, hay để các dự án được hoàn thành đúng tiến độ được quy địnhtrong hợp đồng với đối tác. Khi sử dụng lao động ngoài giờ doanh nghiệp khôngphải thuê thêm lao động mới, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí tối đa.

Các quy định được ChínhPhủ áp dụng dành cho lao động làm ngoài giờ

– Người sử dụng lao động được quyền sử dụng lao động làmthêm giờ, nhưng phải áp dụng những điều kiện sau:

Việclàm thêm ngoài giờ phải được sự đồng ý của người lao động, trong đó số giờ làmthêm không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường một ngày của người laođộng. Đối với các doanh nghiệp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì, tổng sốgiờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không được phép vượt quá 12h trongmột ngày.

Đối với ngày lễ, cuối tuần, ngày nghỉ hằng tuần, trong trườnghợp phải làm thêm ngoài giờ, số giờ lao động không được phép vượt quá 12h mộtngày. Người sử dụng lao động cũng không được quyền buộc người lao động làmngoài giờ quá 30 giờ một tháng, hơn 200 giờ trong một năm. Còn những trường hợpđặc biệt, được Nhà nước quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ mộtnăm.

– Khi người lao động phải làm việc liên tục trong nhiềungày, thì người chủ sử dụng lao động phải bố trí ngày nghỉ bùthích hợp, với số thời gian đã phải làm việc trước đó.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Humanoid Là Gì ? Nghĩa Của Từ Humanoids Trong Tiếng Việt

Quy định tiền lương làmthêm ngoài giờ

Theo thông tư số 23/2015 TT- BLĐTBXH, Điều 6 đã quy định tiềnlương ngoài giờ dành cho người lao động, chia làm 3 trường hợp cụ thể như sau:

– Làm thêm giờ vào những ngày bình thường, người lao động cóthể được hưởng ít 150% lương vào ngày làm việc hôm đó.

– Làm thêm giờ vào những ngày nghỉ, người lao động có thể đượchưởng 200% lương vào ngày làm việc hôm đó.

– Làm thêm giờ vào các ngày Lễ, Tết đặc biệt, người lao độngsẽ được hưởng ít nhất 300% lương dành cho ngày làm việc hôm đó.

Những lưu ý khi làm thêmngoài giờ

Việc làm thêm giờ sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần và sứckhỏe của người lao động, vì thế đối với chủ doanh nghiệp đang quản lý lao độnglàm thêm giờ phải luônđảm bảo điều kiện môi trường làm việc tốt nhất. Đồng thời, người chủ lao độngcòn phải áp dụng phù hợp các chính sách lao động, chế độ phúc lợi, lương thưởngđể khuyến khích tinh thần người lao động làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tra Từ To Be About Nghĩa Là Gì ? Fling Nghĩa Là Gì

Về phía người lao động, khi làm ngoài giờ cần đảm bảo sắp xếphợp lý thời gian làm việc, để cân bằng công việc và thời gian sinh hoạt không ảnhhưởng đến sức khỏe bản thân. Tránh trường hợp làm việc quá sức gây ra những áplực tinh thần nhất định, làm hiệu quả công việc giảm sút.

Trong môi trường lao động, việc làm thêm ngoài giờ là một điềuthường xảy ra. Vì vậy, khi trực tiếp làm việc tại các công ty, doanh nghiệp bạnsẽ chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó với câu hỏi“over time là gì” một cách hiệu quả nhất có thể.

Related Posts