” Operating Expense Là Gì ? Capex Là Gì? Phân Biệt Opex Và Capex

Chi phí hoạt động (tiếng Anh: Operating Expense – OPEX) là chi phí mà doanh nghiệp phải chịu thông qua các hoạt động kinh doanh thông thường.

Đang xem: Operating expense là gì

*

(Ảnh minh họa: Wallstreetmojo)

Chi phí hoạt động là chi phí mà doanh nghiệp phải chịu thông qua các hoạt động kinh doanh thông thường, bao gồm tiền thuê nhà, thiết bị, chi phí tồn kho , tiếp thị , lương nhân viên, biến phí cấp bậc và quĩ được phân bổ cho nghiên cứu và phát triển.

Một trong những trách nhiệm của quản lí là xác định cách giảm chi phí hoạt động mà không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cạnh tranh của công ty với các đối thủ.

Một số công ty giảm thành công chi phí hoạt động để đạt được lợi thế cạnh tranh và tăng thu nhập. Tuy nhiên, giảm chi phí hoạt động cũng có thể làm tổn hại đến tình trạng và chất lượng của hoạt động công ty.

Việc cân bằng chi phí hoạt động một cách phù hợp có thể khó khăn nhưng có thể mang lại những kết quả đáng mong đợi.

Doanh nghiệp được phép khấu trừ chi phí hoạt động nếu doanh nghiệp hoạt động để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa chi phí hoạt động và chi phí tài sản cố định (Capital expenditures).

Chi phí tài sản cố định giống như một khoản đầu tư. Chi phí tài sản cố định bao gồm các chi phí liên quan đến việc mua lại hoặc nâng cấp tài sản hữu hình và vô hình.

Tài sản hữu hình bao gồm bất động sản, thiết bị nhà máy, máy tính, nội thất văn phòng và các tài sản vốn hiện vật khác. Tài sản vô hình bao gồm sở hữu trí tuệ, bản quyền, bằng sáng chế, nhãn hiệu,…

Chi phí hoạt động khác với chi phí tài sản cố định. Theo Sở Thuế vụ Mỹ IRS, chi phí hoạt động phải là những chi phí thông thường (phổ biến và được chấp nhận trong thương mại kinh doanh), và cần thiết (hữu ích và phù hợp trong thương mại kinh doanh).

Nhìn chung, các doanh nghiệp được phép xóa sổ chi phí hoạt động trong năm phát sinh; tuy nhiên, doanh nghiệp phải phân bổ chi phí tài sản cố định.

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp chi $100.000 cho lương nhân viên, họ có thể xóa sổ toàn bộ chi phí đó trong năm mà họ phải chịu, nhưng nếu một doanh nghiệp chi $100.000 để mua một thiết bị nhà máy, họ phải phân bổ và khấu hao chi phí đó theo thời gian rồi mới được xóa sổ.

Ngược lại với chi phí hoạt động, chi phí từ hoạt động khác (Non-operating expense) là chi phí phát sinh của một doanh nghiệp không liên quan đến hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp. Các loại chi phí từ hoạt động khác phổ biến nhất là khấu hao, phân bổ, chi phí lãi vay hoặc các chi phí vay khác.

Kế toán viên đôi khi loại bỏ các chi phí từ hoạt động khác để kiểm tra hiệu quả kinh doanh, bỏ qua ảnh hưởng của tài chính và các vấn đề không liên quan khác.

Báo cáo thu nhập theo dõi thu nhập và chi phí của một công ty trong một khoảng thời gian nhất định để đưa ra cái nhìn về lợi nhuận của công ty.

Báo cáo thu nhập thường phân loại chi phí thành 06 nhóm: giá vốn hàng bán; chi phí SG&A; khấu hao và phân bổ; chi phí từ hoạt động khác; chi phí lãi vay; và thuế thu nhập.

Tất cả các chi phí này có thể được coi là chi phí hoạt động, nhưng khi xác định thu nhập từ hoạt động kinh doanh thông qua báo cáo thu nhập, thì chi phí lãi vay và thuế thu nhập được khấu trừ.

*

*

*

Quầng mặt trời là gì?

Gần đây, có rất nhiều người chụp lại được hiện tượng một vầng sáng bao quanh Mặt Trời và thắc mắc không biết nó là gì? Có phải là cầu vồng không? Hay nó là một “mặt trời lạ”? Để giải thích cho điều này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cách Quét Mã Quét Qr Là Gì ? Cách Quét Mã Qr? Thanh Toán Qr Code Là Gì

Thuê theo tỉ lệ (Percentage Lease) là gì? Đặc điểm và hạch toán vào báo cáo

Thuê theo tỉ lệ (tiếng Anh: Percentage Lease) là một loại hình cho thuê mà người thuê phải trả tiền thuê theo giá cơ bản cộng với một tỉ lệ phần trăm doanh thu kiếm được khi kinh doanh tại cơ sở cho thuê.

Giá trị tài sản hữu hình ròng (Net Tangible Assets) là gì?Đặc điểm, nhược điểm và ưu điểm

Giá trị tài sản hữu hình ròng (tiếng Anh: Net Tangible Assets) được tính bằng tổng tài sản của một công ty, trừ đi giá trị mọi tài sản vô hình, các khoản nợ và mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi.

Chi phí nợ xấu (Bad Debt Expense) trong kế toán là gì? Phương pháp ghi nhận

Chi phí nợ xấu (tiếng Anh: Bad Debt Expense) được ghi nhận khi khoản phải thu không thể thu được nữa do khách hàng không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ tồn đọng do phá sản hoặc các vấn đề tài chính khác.

Khách hàng tiềm năng (Sales Lead) là gì? Nguồn hình thành khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng (tiếng Anh: Sales Lead) là một mối liên hệ bán hàng, cá nhân hoặc tổ chức tiềm năng mà có sự quan tâm đến hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Tài trợ thương mại (Trade Finance) là gì? Những lợi ích từ tài trợ thương mại

Tài trợ thương mại (tiếng Anh: Trade Finance) là hình thức khác của cho vay thương mại, đóng vai trò là trung gian thanh toán giữa người mua và người bán trong hoạt động kinh doanh.

Qui trình bán hàng (Sales Pipeline) là gì? Các bước thực hiện

Qui trình bán hàng (tiếng Anh: Sales Pipeline) là một chuỗi các hành động cụ thể, trực quan mà một đại diện bán hàng cần phải thực hiện trong quá trình mua hàng để chuyển một đối tượng từ dạng tiềm năng sang khách hàng.

Cơ sở chi phí (Cost basis) là gì? Đặc điểm

Cấp độ cơ sở (tiếng Anh: Basis grade) là tiêu chuẩn được chấp nhận tối thiểu mà một hàng hóa phải đáp ứng trước khi giao dịch để sử dụng làm tài sản thực tế của hợp đồng tương lai.

Chuyên gia kiểm định hệ thống thông tin (Certified Information Systems Auditor – CISA) là gì? Đặc điểm

Chuyên gia kiểm định hệ thống thông tin (Certified Information Systems Auditor, viết tắt: CISA) là một loại chứng chỉ do Hiệp hội kiểm toán và kiểm soát hệ thống thông tin (ISACA) ban hành.

Hàng hóa đạt đỉnh (Peak Stuff) là gì? Đặc điểm

Hàng hóa đạt đỉnh (tiếng Anh: Peak Stuff) đề cập đến quan niệm rằng một sản phẩm nhất định đã đạt được sự quan tâm hàng đầu, đẫ thâm nhập thị trường và không thể tăng cao hơn nữa.

Điều khoản ràng buộc tuân thủ trọng tài (Mandatory Binding Arbitration) là gì? Đặc điểm

Điều khoản ràng buộc tuân thủ trọng tài (tiếng Anh: Mandatory Binding Arbitration) là một điều khoản hợp đồng yêu cầu các bên giải quyết tranh chấp hợp đồng trước trọng tài thay vì thông qua hệ thống tòa án.

Thời xưa có câu: 'Đàn ông nhìn vào mũi và phụ nữ nhìn vào miệng, để biết cuộc sống giàu có hay không' nghĩa là gì?

Xem tướng mặt là một loại kiến ​​thức dân gian đánh giá số phận bằng cách nhìn vào các đặc điểm trên khuôn mặt. Vậy câu nói “đàn ông nhìn vào mũi và phụ nữ nhìn vào miệng” có nghĩa là gì?

Tỉ lệ chi phí hoạt động (Operating Expense Ratio – OER) trong đầu tư bất động sản là gì? Công thức

Trong bất động sản, tỉ lệ chi phí hoạt động (tiếng Anh: Operating Expense Ratio – OER) là thước đo chi phí để vận hành một phần tài sản so với thu nhập mà tài sản đó mang lại.

Chuyển nhượng là gì? Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng là việc chuyển quyền sở hữu hoặc sở hữu các loại tài sản hợp pháp, bao gồm cả bất động sản sang cho cá nhân, tổ chức nào đó theo thỏa thuận. Thỏa thuận này thường sẽ được lưu dưới dạng hợp đồng.

Công ty đã cứu thương hiệu Barneys New York và Forever 21 trước nguy cơ phá sản là ai? Lý do đằng sau là gì?

Đại dịch đã khiến hàng ngàn cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại buộc phải đóng cửa vào cuối tháng Ba, làm nhiều doanh nghiệp phải giải thể, đẩy một vài công ty vào nguy cơ phá sản. Các chuỗi cửa hàng bách hóa như Neiman Marcus, J.C. Penney và Stage Stores đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của luật phá sản Mỹ. Điều luật này là cách mà các công ty có thể trì hoãn việc trả nợ và thực thi kế hoạch tái cơ cấu. Công ty sản xuất hàng may mặc J.Crew cùng với chuỗi hàng hóa gia dụng cũng đã nộp đơn vào sáng thứ ba. Pier 1 Import thậm chí còn nộp đơn trước khi coronavirus được tuyên bố là đại dịch khi không thể tìm thấy khách hàng trong cuộc khủng hoảng và buộc phải thanh lý.

Phương pháp trực tiếp trong tính toán dòng tiền (Cash Flow Direct Method) là gì? Ưu điểm

Phương pháp trực tiếp trong tính toán dòng tiền (tiếng Anh: Cash Flow Direct Method) là một trong hai phương pháp kế toán được sử dụng để lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Xem thêm: Dopelog – Waplux (@Waplux1)

Phương pháp gián tiếp trong tính toán dòng tiền (Cash Flow Indirect Method) là gì? Nguyên tắc lập

Phương pháp gián tiếp trong tính toán dòng tiền (tiếng Anh: Cash Flow Indirect Method) là một trong hai phương pháp kế toán được sử dụng để lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Trầm cảm theo mùa là gì? Vì sao thời tiết khiến cảm xúc rối loạn?

Đã bao giờ bạn cảm thấy uể oải hơn khi mùa đông tới, hoặc vào mùa mưa thì thấy buồn bã, ngái ngủ hơn các mùa khác trong năm? Đừng vô tư nghĩ rằng đấy là những triệu chứng của “bệnh lười”, vì có thể chúng là “trầm cảm theo mùa”, tiếng Anh là Seasonal Affective Disorder (SAD). Dù SAD vẫn còn lạ lẫm với nhiều người ở Việt Nam, nó đã được các nghiên cứu quốc tế về dịch tễ học coi là một rối loạn cảm xúc thường gặp.

Related Posts