Opacity Là Gì ? Cách Sử Dụng Opacity Trong Photoshop Opacity Là Gì

Opacity – Được hiểu đơn giản là độ đậm nhạt của đối tượng. Khi bạn tăng Opacity thì đối tượng hiển thị rõ ràng, đậm nét và ngược lại nếu bạn giảm Opacity thì đối tượng sẽ mờ đi, nhạt màu, thậm chí nếu bạn giảm hết độ Opacity xuống còn 0% thì đối tượng sẽ trở nên trong suốt, biến mất

Opacity – Được hiểu đơn giản là độ đậm nhạt của đối tượng. Khi bạn tăng Opacity thì đối tượng hiển thị rõ ràng, đậm nét và ngược lại nếu bạn giảm Opacity thì đối tượng sẽ mờ đi, nhạt màu, thậm chí nếu bạn giảm hết độ Opacity xuống còn 0% thì đối tượng sẽ trở nên trong suốt, biến mất

Opacity là gì? Và làm cách nào để sử dụng Opacity một cách hiệu quả nhất trong Photoshop. Các bạn theo dõi nhé.

Đang xem: Opacity là gì

Opacity là gì?

Khi các bạn muốn đối tượng hiển thị rõ ràng, đậm nét thì bạn tăng Opacity và khi bạn muốn đối tượng sẽ mờ đi, nhạt màu thì bạn giảm Opacity , thậm chí đối tượng sẽ trở nên trong suốt, biến mất nếu bạn giảm hết độ Opacity xuống còn 0%. Cho nên, Opacity được hiểu là độ đậm nhạt của đối tượng.

*

Sử dụng độ Opacity như thế nào?

Từ thanh Menu tới thanh tùy chọn và bảng layer trong Photoshop thì Opacity có mặt ở khắp nơi. Trong Phtoshop thì Opacity có mặt ở hầu như tất cả các công cụ mà chúng ta sử dụng.

Giá trị Opacity là 100% đều được mặc định tất những ảnh bạn đưa vào thiết kế Photoshop. Khi đưa vào Photoshop giá trị này tương ứng với độ nét ban đầu của ảnh.

*

Bài tham khảo: Dịch vụthiết kế in ấn chất lượngtận nơi, Công tydịch vụ thiết kế logochuyên nghiệp

Khi giảm Opacity của ảnh xuống còn 30% thì bức ảnh ở trên các bạn có thể thấy bị mờ đi khá nhiều.

Độ Opacity sẽ giúp bạn điều chỉnh độ đậm nhạt của màu sắc trước khi sử dụng thì trong một số công cụ cần lựa chọn màu sắc như Pencil Tool, Brush Tool,, Gradient Tool…

OpacityFill có gì khác nhau?

Ngay bên dưới Opacity là mục Fill khi bạn nhìn vào nó trong bảng layer và mục này cũng có giá trị 100% giống như Opacity , và hơn thế là nó cũng có công dụng làm mờ đối tượng như Opacity. Vậy tại sao Photoshop phải mất công chia ra thành 2 công cụ như thế, phải chăng là để hiển thị cho đẹp?

Cho dù Opacity và Fill đều có tác dụng làm mờ đối tượng và có thông sô giống nhau nhưng nếu như bạn giảm độ Opacity của 1 hình ảnh thì cả hình ảnh đó sẽ bị mờ đi do Opacity ảnh hưởng tới toàn bộ đối tượng còn đối với Fill nếu bạn giảm độ Fill của hình ảnh đó thì chỉ có nền của hình ảnh đó bị mờ thôi, còn viền (nếu có) của hình ảnh đó được giữ nguyên.

Xem thêm: CổNg Line In Là Gì – Mối Quan Hệ Của Cổng Line In Và Mic In

*

Chữ Photoshop và hình tròn bên trên trong bức ảnh trên được giảm Opacity thì cả nền và viền đều bị mờ đi. Còn chữ Photoshop và hình tròn bên dưới được giảm Fill thì chỉ có nền bị mờ, đường viền vẫn giữ nguyên độ rõ nét.

Hiểu đơn giản thì Fill chỉ ảnh hưởng tới nền của đối tượng còn Opacity sẽ ảnh hưởng tới cả đối tượng, đối tượng sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ Fill nếu đường viền xung quanh (ví dụ như viền chữ, viền ảnh, viền hình vẽ…).

Fill và Opacity khác nhau chỗ nào ?

Fill opacity xuất hiện trong Photoshop kể từ phiên bản 6.0. Từ đó có 2 chỉ số cùng tác động đến transparent (độ trong suốt) của layer.

Trong khi Blend opacity (hay ngắn gọn là opacity) được dùng để điều chỉnh transparent của tất cả mọi thứ hình vẽ, chữ viết trên layer kể cả các effect đặc biệt như drop shadow hay Outer Glow thì Fill opacity chỉ có tác dụng trên các pixel được vẽ vời lên chứ không tác dụng với các thứ khác.

Xem thêm: civic education là gì

Ví dụ: Bạn vẽ một hình vuông và sau đó vào Layer > layer style > Drop shadow và cho nó một cái bóng. Drop shadow ở đây là effect và sẽ không bị ảnh hưởng bởi Fill

Thử giảm lần lượt Opacity và Fill xuống 30% và so sánh kết quả.

Tag: opacity trong photoshop ở đâu, opacity, opacity photoshop, fill với opacity, hướng dẫn sử dụng opacity, thiết kế đồ họa, thủ thuật đồ họa, Photoshop

Related Posts