Chuẩn Kết Nối Onvif Là Gì – Tiêu Chuẩn Onvif Của Camera Ip

Chuẩn giao thức ONVIF (kết nối ONVIF) đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công tác sản xuất trang thiết bị, cũng như các phần mềm, ứng dụng giúp điều khiển các thiết bị an ninh giám sát kết nối bằng IP (Internet Protocol – Giao thức mạng) như Camera quan sát IP.

Đang xem: Onvif là gì

Vậy giao thức ONVIF là gì? Tầm quan trọng và ứng dụng của ONVIF trong Camera quan sát như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

ONVIF là gì? Nguồn gốc và lịch sử hình thành ONVIF

ONVIF viết tắt cho Open Network Video Interface Forum ( tạm dịch: Diễn đàn Giao diện Truyền hình Mạng Mở rộng). Đây là chuẩn giao thức kết nối mở cho phép các thiết bị phần mềm an ninh IP như Camera an ninh, máy quay phim, phần mềm ứng dùng, hệ thống quản lý an ninh… làm việc với nhau.

ONVIF được thành lập bởi Công ty Truyền thông Axis, Hệ thống An ninh BOSCH và Tập đoàn Sony vào năm 2008. Hiện nay nền tảng ONVIF đã được hầu hết các nhà sản xuất thiết bị an ninh IP sử dụng, và số thành viên đã lên đến hơn 470.

Bạn có thể xem danh sách các công ty sử dụng ONVIF tại đây.

Vì sao hiện nay chuẩn kết nối ONVIF lại đóng vai trò quan trọng?

Một trong những ưu điểm lớn nhất của ONVIF là mở ra khả năng sử dụng và lựa chọn thiết bị không hề giới hạn.

ONVIF cho người dùng nhiều lựa chọn hơn

Nếu như không có ONVIF, bạn sẽ phải sử dụng phần mềm ứng dụng A để điều khiển Camera IP A, và phần mềm B để điều khiển Camera đầu ghi B của hãng khác. Vậy nếu bạn dùng thiết bị IP của 20 hãng khác nhau thì sao? ONVIF chính là giải pháp đơn giản nhất.

Các thiết bị được trang bị ONVIF sẽ có thể hoạt động và “nói chuyện” với nhau bằng một giao thức chung thay vì dùng 20 giao thức khác nhau. Như ví dụ trên, Camera IP A và Camera dùng đầu ghi B (cả hai cùng hỗ trợ ONVIF ) sẽ giao tiếp với nhau qua chuẩn giao thức thông dụng này, cũng như người ở mọi nơi trên thế giới dùng tiếng Anh để trò chuyện vậy.

Ngày nay, khi chọn lựa Camera IP, người dùng thường chủ động chọn loại có hỗ trợ ONVIF để vừa có thể tận dụng ưu điểm của Camera IP Wifi, vừa kết hợp với ưu điểm của loại Camera IP dùng đầu ghi.

Xem thêm: Cài Bộ Ảnh Icon Rồng Pikachu (Rồng Hải Phòng) Vào Facebook Messenger

ONVIF khiến việc sản xuất thiết bị an ninh đơn giản hơn

Trước khi ONVIF ra đời, các lập trình viên phần mềm ứng dụng giám sát phải kiểm tra tất cả các tài liệu thông số kỹ thuật để có thể viết ra phần mềm tương ứng với giao thức chuẩn của thiết bị an ninh họ muốn.

Thao tác này vô cùng rườm rà và tốn kém thời gian, khiến việc lập trình bị chậm đi và đòi hỏi phải cập nhật liên tục mỗi khi một giao thức kết nối nào đó thay đổi tính năng.

Giờ đây với ONVIF, lập trình viên chỉ cần dựa vào giao thức này và viết ra một phần mềm duy nhất phù hợp với tất cả thiết bị an ninh, giúp người dùng thao tác và sử dụng thiết bị dễ dàng hơn

Nguyên lý hoạt động của ONVIF?

Bằng cách sử dụng cùng một giao thức, các thiết bị an ninh IP khác nhau có thể nhận cùng loại tín hiệu lệnh để thực hiện một số hoạt động như quay hình độ phân giải cao, ghi hình hay di chuyển điều hướng xoay trên các camera PTZ (Pan Tilt Zoom – Xoay ngang, dọc, phóng lớn hình ảnh).

Những tín hiệu lệnh này được thiết kế chính xác, đơn giản. Nhà sản xuất chỉ cần đăng ký, nhận tài liệu hướng dẫn và phát triển sản phẩm theo thông số được đưa ra.

Sau khi đã thiết kế và sản xuất sản phẩm, nhà sản xuất cần chạy thử trên phần mềm để đảm bảo các điều kiện trước khi được chính thức công nhận đạt chuẩn.

Ưu điểm và nhược điểm của ONVIF?

Ưu điểm

Tăng khả năng tích hợp giữa các thiết bị của các hãng khác nhau.Dễ thiết lập trên các phần mềm VMS (Video Management Software- Phần mềm quản lý ghi hình)Tương thích với hơn 5000 thiết bị IPHỗ trợ hầu hết các mẫu thiết bị an ninh từ nhiều nhà sản xuất khác nhauThành viên của ONVIF hỗ trợ và cùng cải tiến giao thức liên tục.Giao thức ONVIF vẫn đang được phát triển và mở rộng.Tài liệu hướng dẫn được cung cấp đầy đủ

Nhược điểm

Tới hiện tại, ONVIF vẫn chưa hỗ trợ định dạng H.265 (vẫn đang trong giai đoạn phát triển)Không hỗ trợ một số tính năng phân tích hình ảnh ghi hình cao cấpKhông có chính sách bảo vệ trước các nhà sản phẩm tự xưng là phù hợp (nhà sản xuất không nằm trong danh sách thành viên)Thi thoảng vẫn có trường hợp mất kết nối khi sử dụng giao thức này.

Nên tìm mua Camera có ONVIF ở đâu?

Giao thức ONVIF là một trong những giao thức tăng cường tính tương thích giữa các thiết bị tốt nhất hiện nay, tuy chưa phải là phiên bản hoàn hảo nhất, nhưng lại là giao thức có nhiều phát triển nhất gần đây.

Khi chọn lựa Camera IP có hỗ trợ ONVIF, hãy chọn lựa các thương hiệu có mẫu mã đa dạng để tối ưu hóa khả năng. Một trong những thương hiệu đang nổi bật trên thị trường Camera tại Việt Nam chính là ICSee Pro, trong đó sản phẩm bán chạy nhất là mẫu IC012 – Camera xoay điều hướng 360 độ và IS11.4G, Camera 3G 4G ngoài trời.

Xem thêm: Game Fix / Crack: This War Of Mine Complete Edition V6074, This War Of Mine: Anniversary Edition (V4

Sản phẩm hiện đang được phân phối và bảo hành chính hãng tại Thế Giới Sáng Tạo.

Qua bài viết này, Thế Giới Sáng Tạo đã giới thiệu thêm một vài thông tin về chuẩn ONVIF, xuất xứ và tính quan trọng của ONVIF trong việc sản xuất và chọn lựa thiết bị an ninh IP, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn các dữ liệu cần thiết để chọn lựa Camera IP có ONVIF cho gia đình mình

Thế Giới Sáng Tạo
Chuyên Cung CấpThiết Bị Công Nghệ An Ninh, Camera Quan Sát, Nhà Thông Minh
Camera quan sát Thiết bị báo trộm Nhà thông minh Chuông báo khách

*

*

*

*

Related Posts