Onecoin Là Gì ? Onecoin Có Phải Là Mô Hình Lừa Đảo Ponzi Không? ?

Onecoin là gì ?

OneCoin là một chương trình lừa đảo theo mô hình Ponzikim tự tháp. Nó được quảng bá bởi các công ty OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize), cả hai được thành lập bởi Ruja Ignatova. Các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc chương trình này mang về ~ 4 tỷ đô la trên toàn thế giới từ các nạn nhân. Một công tố viên Trung Quốc đã thu hồi 1,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 267,5 triệu USD) trong khi truy tố 98 người về hành vi gian lận tài chính trong vụ lừa đảo này.

Đang xem: Onecoin là gì ? onecoin có phải là mô hình lừa đảo ponzi không?

Cách nhìn nhận của các quốc gia về Onecoin

Công ty và chương trình này nằm trong danh sách quan sát của nhiều cơ quan chức năng, trong số đó có chính quyền ở Bulgaria, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Latvia. Hiện tại, không có quốc gia nào tuyên bố OneCoin là hoạt động tội phạm, nhưng các nhà chức trách đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các doanh nghiệp như OneCoin.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, Ủy ban giám sát tài chính của Bulgaria (FSC) đã đưa ra cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn trong các loại tiền điện tử mới, trích dẫn OneCoin làm ví dụ. Sau cảnh báo, OneCoin đã ngừng mọi hoạt động ở Bulgaria và bắt đầu sử dụng các ngân hàng ở nước ngoài để xử lý chuyển khoản từ người tham gia. Vào tháng 3 năm 2016, Hiệp hội bán hàng trực tiếp ở Na Uy đã cảnh báo chống lại OneCoin, so sánh nó với sơ đồ kim tự tháp.

Lời khuyên

Vào tháng 3 năm 2017, Ngân hàng Quốc gia Croatia (HNB) đã khuyên công chúng “thận trọng cao độ” trong các quyết định liên quan đến OneCoin, lưu ý rằng các hoạt động của OneCoin không được HNB giám sát và cảnh báo rằng các khoản lỗ có thể sẽ do nhà đầu tư. Vào ngày 28 tháng 4 năm 2017, Ngân hàng Thái Lan đã đưa ra cảnh báo chống lại OneCoin, nói rằng đây là một loại tiền ảo bất hợp pháp và không nên sử dụng nó trong thương mại, tờ Bangkokpost đưa tin.

Có thể thấy tổ chức tạo ra Onecoin đã vô cùng khéo léo “mập mờ đánh lận con đen” làm cho nhiều người lầm tưởng tiền ảo OneCoin là 1 đồng tiền điện tử giống hệt với Bitcoin. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu Onecoin chúng tôi thấy 1 số những điểm nghi vấn sau:

Nói rằng xây dựng trên Blockchain nhưng lại không công khai

Tuy luôn được quảng cáo 1 cách khéo léo khiến nhiều người lầm tưởng Onecoin giống Bitcoin. Nhưng thực chất Onecoin không hề được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, toàn bộ các chi tiết kỹ thuật (specs), và mã nguồn (source code) đều không được công khai phát hành thông qua nền tảng Github. Đồng nghĩa công nghệ của Onecoin là công nghệ “đóng” chứ không hề mở theo định nghĩa về Blockchain mà chúng ta được biết. Nếu bạn muốn kiểm tra các giao dịch của Onecoin thì đây là điều bất khả thi, đặc biệt đông tiền này cũng không phân cấp giống các loại tiền khác.

Và dù quảng cáo, tiển ảo Onecoin giống Bitcoin bị giới hạn về mặt số lượng, tuy nhiên Onecoin hoàn toàn có thể phát hành thêm bao nhiêu tùy thích. Ngoài ra, nếu tìm kiếm trên CoinMarketCap, bạn sẽ không hề thấy dấu vết Onecoin xuất hiện tại đây. Chính vì cấu trúc mập mờ và cơ sở hạ tầng cốt lõi không dựa trên nền tảng Blockchain, nên không thể xem Onecoin là 1 đồng tiền mã hóa thực sự như những gì OneCoin Ltd – chủ quản của Onecoin- từng giới thiệu trước đó.

Chủ sáng lập Onecoin có 1 bề dày chiến tích lừa đảo trong quá khứ

*

Ruja Ignatova là người sáng lập ra Onecoin, theo chia sẻ bà đã tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Oxford năm 2009, nhưng tại chính website của bà lại nói bà tốt nghiệp vào năm 2004. Ngoài các thông tin mập mờ trên, nhiều nguồn tin còn cho rằng Ignatova từng dính líu đến vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin, và Onecoin được bà lấy ý tưởng từ chính đồng Bigcoin.

Ngoài bà Ruja Ignatova, 2 nhân vật quyền lực khác tại OneCoin là Sebastian GreenwoodNigel Allan, cũng đều có những “thành tích” lừa đảo lẫy lừng trong quá khứ. Greenwood trước đây làm việc cho mô hình lừa đảo Ponzi có tên Unaico. Unaico từng bị Ủy ban Chứng khoán Pakistan cảnh báo khuyên nhà đầu tư nên tránh giao dịch với công ty này. Allan, cựu Chủ tịch của OneCoin, từng dính líu với các mô hình lừa đảo Ponzi tương tự Onecoin, có tên Crypto888 và Brilliant Carbon.

Cách thức lừa đảo của Onecoin

Nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật để đăng ký gia nhập dưới hình thức học (online) với các gói khác nhau 130 euro, 530 euro, 1.030 euro… trong đó 130 euro là lệ phí đăng ký. Mỗi gói (khóa học) sẽ cấp cho thành viên 1 số token tương ứng để đào Onecoin, quy đổi theo đơn vị onetoken (hiện tại, 0,1 euro = onetoken).

Càng nhiều người tham gia thì việc đào càng trở nên khó khăn và số lượng token bỏ ra tương ứng ngày càng nhiều lên. Và để có cơ may đào được onecoin, bạn phải có nhiều token, mà muốn có nhiều token, bạn phải “đóng tiền học” (bằng tiền thật – euro) nhiều hơn. Nói cách khác, giá trị của onetoken càng tăng, giá trị của onecoin cũng tăng theo. Khi ngày càng nhiều người muốn có Onecoin đồng nghĩa tiền bạn bỏ ra sẽ càng nhiều hơn.

Thực tế cho thấy Onecoin không có cơ chế blockchain thực sự, nên đồng tiền này hoàn toàn có thể phát hành bao nhiêu tùy thích, chứ không chịu sự giới hạn như bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác. Nên Onecoin đang bị chính công ty làm giá, tạo sự khan hiếm để kích thích người mua bỏ nhiều tiền đâu tư vào Onecoin hơn.

Tại sao Onecoin vẫn hút khách

Câu trả lời là: Cộng đồng và hứa hẹn lãi suất khủng

Onecoin có một cộng đồng cực kỳ đông đảo, chúng tôi xin nhấn mạnh từ “cực kỳ đông đảo“, trải dài khắp các châu lục, các leader đều có xuất thân từ bán hàng đa cấp, thậm chí có nhiều người có tiếng nói và địa vị lớn trong xã hội, thu hút được nhiều thành phần tham gia. Những người này có khả năng diễn thuyết giỏi với công thức “nói 1 lần không tin, nói 2 lần không tin, nói 3 lần nghi ngờ, nói 4 lần hết nghi ngờ, nói lần thứ 5 …tin tưởng tuyệt đối” và nhất mực hành động theo sự lãnh đạo và đường lối sáng suốt của … leaders. Sau đó thì tuyệt đối trung thành với tổ chức, với onecoin, hoàn thành tốt nhiệm vụ lôi kéo người thân và bạn bè được leader giao cho.

Lãi suất khủng

Nếu bạn đã sảy chân rơi vào những trang web hoặc group onecoin, bạn sẽ thấy rất nhiều những quảng cáo hấp dẫn hiện ra như: “kiếm tiền tỷ mỗi tháng là điều có thể”, hay “đầu tư hơn 500 triệu đồng, sau một tháng lãi 1 tỷ, sau 1 năm lãi 15-16 tỷ đồng” điều này đã khiến rất nhiều người bị tiền làm mờ mắt và tham gia vào. Tất nhiên trong thời gian đầu, việc trả lãi luôn được thực hiện đều đặn, để cho nhà đầu tư tin tưởng vào hình thức này mà bỏ ngoài tai những lời can ngăn hay cảnh báo từ Tạp Chí Bitcoin.

Ngoài việc kích thích lòng tham bằng lãi suất khổng lồ thu được mỗi tháng, Onecoin còn có rất nhiều hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư như “OneAwards” lễ khen thưởng, vinh danh các doanh nhân thành công được mời đến tham dự sự kiện trao giải thưởng.

Xem thêm: dispose of là gì

Hay dự án One World Foundation quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhờ vào quyên góp từ hoạt động của OneCoin và các sự kiện đặc biệt khác. Mặc dù tuyên bố One World Foundation đang “hỗ trợ” rất nhiều tổ chức, đồng thời khẳng định có 73 trẻ em đã được “giúp đỡ”, nhưng không hề có thêm bất cứ thông tin xác minh nào khác được đưa ra cho đến thời điểm hiện tại.

Rất nhiều người có thắc mắc rằng Onecoin có lừa đảo không, có nên đầu tư Onecoin và dưới đây các quốc gia sẽ trả lời các câu hỏi này.

Các quốc gia đưa Onecoin vào danh sách đen cấm hoạt động

Vào tháng 2-2017, Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính liên bang Đức (BaFin) đóng băng tất cả tài khoản ngân hàng dùng để rửa tiền cho mạng lưới Onecoin, tổng cộng 29 triệu EURO bị đóng băng. BaFin cũng lệnh cho hãng Dịch vụ tài Thị trường quốc tế GmbH ngừng mọi giao dịch liên quan đến Onecoin. Đồng thời, OneLife Network Ltd và One Network Services Ltd cũng bị ra lệnh chấm dứt kinh doanh ở Đức.

Tháng 3-2016, Hiệp hội Giao dịch trực tiếp của Na Uy cảnh báo Onecoin là mô hình lừa đảo kim tự tháp.

Ngày 23-4, cảnh sát Ấn Độ bắt 18 người ở Navi Mumbai vì tổ chức sự kiện để tuyển mộ thành viên Onecoin.

Vào tháng 9-2018 Italia tuyên bố OneCoin là âm mưu lừa đảo kiểu Ponzi, ra mức phạt 2,5 triệu euro đồng thời tuyên bố Onecoin sẽ bị “ngừng hoạt động và cấm vĩnh viễn” tại quốc gia này.

Tháng 5-2018, chính quyền Trung quốc đã bắt hơn 100 nghi phạm và phá vỡ vụ án đa cấp tiền ảo Onecoin có giá trị đến 15 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,4 tỷ USD).

Ngay tại chính quê nhà Bulgaria của Onecoin, Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) cũng tuyên bố cảnh báo về các rủi ro của loại tiền ảo đa cấp này, trong đó lấy Onecoin làm thí dụ.

Ngân hàng trung ương

Tại Hungary, ngân hàng trung ương nước này đã ra thông cáo cảnh báo Onecoin là mô hình lừa đảo Ponzi.

Tháng 3-2017, Ngân hàng Quốc gia Croatia khuyên người dân thận trọng khi quyết định liên quan đến Onecoin.

Ngoài ra, OneCoin cũng bị đưa vào danh sách cảnh báo của rất nhiều nước, như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Latvia. Cho đến nay, các nước này chưa tuyên bố OneCoin là hoạt động tội phạm, nhưng đưa ra những cảnh báo về các rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh, đầu tư Onecoin.

Onecoin Việt Nam, Onelife và DealShaker

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển cực thịnh của Onecoin, rất nhiều group mua bán onecoin hoặc chúng ta có thể dễ dàng mua một ly cà phê hay một bao gạo trên DealShaker, nhưng với một cái giá..rất khác giá niêm yết.

Xem thêm: Bandai Namco Entertainment America, Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm 3

*

Hình ảnh trong video một cửa hàng bán cà phê cho thanh toán bằng onecoin tại Việt Nam.

Related Posts