Off-Road Là Gì Và Cần Lưu Ý Những Gì Khi Lái Xe Offroad? Xe Offroad Là Gì

Hiện nay, có rất nhiều dòng xe Off road được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu đam mê tốc độ và thích sự khám phá của nhiều người. Tuy nhiên, chạy trên địa hình gồ ghề đòi hỏi người lái phải thực sự có kinh nghiệm và cần 1 tay lái vững. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm lái xe off road sau đây.

Đang xem: Off-road là gì

Trước tiên hãy tìm hiểu xe off road là gì?

Nếu nói Off-road không thì cụm từ này có nghĩa là đi vào những khu vực không có đường lớn, thường chỉ có đường mòn dành cho người đi bộ với địa hình gập ghềnh, hiểm hóc. Một bên là đường mòn ven núi chỉ vừa đủ cho bánh xe máy, phía bên dưới là vực thẳm, sông sâu hoặc những con đường đá chông chênh… Do đó, đòi hỏi người cầm lái phải thực sự có kinh nghiệm và tay lái “lụa” nếu không có thể sẽ gặp nhiều bất trắc và hiểm nguy.

Hiện nay, có rất nhiều loại xe địa hình và còn được biết đến với tên “xe bụi”, nó được thiết kế đặc biệt cho mục đích chạy trên các địa hình gồ ghề. Kích thước bánh xe lớn hơn với bánh trước có đường kính thường tới 21 in, bánh sau là 18 in. Lốp xe địa hình thường có gai to và chúng thường được khóa chặt vào vành bằng bộ khóa lốp (rim lock).

*

So sánh với các xe chạy trên đường bằng phẳng, động cơ xe off road thường nhỏ hơn, nhẹ hơn, có các ống giảm xóc dài hơn, khoảng sáng gầm xe lớn hơn, cấu trúc chắc chắn với bộ khung nhẹ hơn và không lắp thêm các tấm ốp để tránh gây hỏng vỡ khi bị xe đổ.

Xem thêm: ” Decay Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Decay

Tham khảo thêm bài viết: Kiến thức cơ bản cấu tạo ô tô từ A-Z dành cho người chưa biết gì

Kinh nghiệm lái xe off road

Lái xe offroad hoàn toàn khác với lái xe trên đường nhựa thông thường. Bạn cần nắm rõ một số quy tắc như cách cầm vô lăng, tốc độ an toàn…để chuyến đi được thuận lợi.

Hãy đặt ngón cái chếch ra ngoài vô lăng

Lí do là trong một số tình huống, vô lăng sẽ bị xoay rất nhanh. Nếu chẳng may bạn mất kiểm soát trong lúc lái xe , khi đó ngón cái của bạn sẽ rất dễ bị bẻ gẫy nếu nằm trong guồng quay của vô lăng. Chính vì vậy, bạn nên chú ý đặt ngón tay cái của mình chếch ra ngoài vô lăng một chút. Cẩn tắc vô áy náy phải không nào?

*

Đặt tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ và đừng vượt quá vị trí 12 giờ

Hiển nhiên khi lái xe chúng ta phải đặt tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ, 2 vị trí cân bằng 2 bên của vô lăng. Nhưng tại sao lại không nên vượt quá vị trí 12 giờ? Khi tay bạn vượt qua vị trí 12 giờ đồng nghĩa với việc tay bạn sẽ ở đúng vị trí túi khí sẽ bật ra. Vậy trong trường hợp không may tai nạn xảy ra, khi túi khí phát huy tác dụng thì thứ đầu tiên bạn chạm vào sẽ không phải túi khí mà chính là tay của bạn. Như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Chú ý lái xe thật cẩn thận:

Đường Off –road không hề giống với những con đường nhựa bình thường bằng phẳng. Nó sẽ khó đi và hiểm trở hơn rất nhiều, không những vậy còn kèm theo rất nhiều chướng ngại vật khiến quãng đường sẽ trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn gấp bội. Do đó khi lái xe off road bạn phải hết sức tỉnh táo và chú ý xung quanh.

Xem thêm: Sau Would You Mind Là Gì – Giải Đáp Thắc Mắc Cùng Wow English

Hãy cố gắng đi thật chậm và cẩn thận nhất một cách có thể. Bạn có thể không biết nhưng 5 dặm/ giờ (tương đương với 8km/h) đã là vận tốc tương đối cao đối với một chiếc địa hình. Hãy nhớ rằng chậm rãi và an toàn chính là phương châm hàng đầu mà bất kỳ tay Off-road nào cũng phải biết trước khi tự mình chinh phục những cung đường mới.

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về hệ thống chống trượt TCS – “bùa hộ mệnh” của ô tô!

Related Posts