Sự Khác Biệt Giữa Ngo Và Npo Là Gì, Sự Khác Biệt Giữa Ngo Và Npo

2x.png 300w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-24×24.png 24w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-36×36.png 36w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-24×24
2x.png 72w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-48×48

Hiện giờ mình đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ quốc tế (International NGO – Non Government Organization) của Nhật Bản.

Đang xem: Npo là gì

Trước khi giới thiệu về công việc của mình, mình xin được giải thích một chút về tính chất, nội dung các hoạt động của tổ chức phi chính phủ vì có nhiều người còn chưa thực sự hiểu rõ.

Tổ chức NGO/NPO là gì?

Mọi người khi mới nghe về “Tổ chức Phi Chính phủ”(NGO) , “Tổ chức Phi lợi nhuận” (NPO – Non Profit organization) thì đều hỏi mình là: “Sao lại làm công việc tình nguyện à? Đi làm như vậy là không có lương à? Hay bạn mang đồ đi từ thiện cho ai đó?”v.v. Vậy mình sẽ trả lời như này nhé:

Thứ nhất, các tổ chức NGO/NPO hoạt động với mục đích giải quyết các vấn đề xã hội (ví dụ như vấn đề nghèo đói, an ninh lương thực, môi trường, nhân quyền..), chứ không phải với mục đích tạo ra lợi nhuận (như các doanh nghiệp kinh doanh), nên có thể coi là công việc mang tính chất nhân đạo, thiện nguyện.

Xem thêm: dai ca ra tu

Thứ hai, tiền lương cho nhân viên cũng nằm trong chi phí quản lý của các tổ chức, nên không có chuyện nhân viên của các tổ chức này làm việc không lương. Tuy nhiên, do có những quy định về cơ cấu của chi phí quản lý (phần trăm của chi phí quản lý trong tổng số ngân sách hoạt động), nên tiền lương nhân viên, cũng như các chi phí khác đều phải được tính toán một cách vừa phải, hợp lý, không được lãng phí nhưng vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

Thứ ba, có rất nhiều tổ chức NGO/NPO với các hoạt động, cách thức làm việc khác nhau. Có những tổ chức quyên góp đồ, hoặc thực hiện các dịch vụ (ví dụ như khám chữa bệnh),cung cấp các đồ vật, dịch vụ đó miễn phí cho đối tượng hưởng lợi. Tuy nhiên, có những tổ chức khác, như nơi mình đang làm việc hiện tại, lại không cung cấp đồ vật hay dịch vụ miễn phí. Ngược lại, chúng mình tập trung vào phát triển con người, cung cấp cách thức để người dân có thể tự sản xuất hay nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Người ta hay ví von là, cho người dân cái cần câu, chứ không phải cho con cá.

Xem thêm: Langm As Soon As Là Gì ? Cấu Trúc, Ý Nghĩa & Cách Dùng Cấu Trúc, Ý Nghĩa & Cách Dùng

Vậy các bạn có thể thắc mắc là, các tổ chức này lấy tiền từ đâu để hoạt động?

Thông thường, các tổ chức này có một số nguồn ngân sách như: phí hội viên hàng năm (các nhà tài trợ sẽ tham gia đóng góp vào tổ chức với tư cách là các hội viên), tiền quyên góp ủng hộ (số tiền này thường tăng đột biến khi có các sự kiện lớn xảy ra như thiên tai hoặc của một Mạnh thường quân đặc biệt nào đó), tiền hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ, v.v.

Hoạt động của tổ chức NGO/NPO là gì?

Như mình đã nói ở trên, mỗi tổ chức sẽ có mission, nội dung và quy mô hoạt động khác nhau, nhưng có điểm chung là tập trung vào các đối tượng yếu thế trong xã hội, ví dụ như người dân ở các nước/ khu vực kém phát triển, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tị nạn, người dân ở các khu vực vừa trải qua thiên tai…

Ví dụ như tổ chức của mình, chúng mình có văn phòng chính ở Tokyo và văn phòng đại diện ở 3 nước là Việt Nam, Campuchia và Nepal. Các hoạt động chính của chúng mình gồm có:

Phát triển cộng đồng bà con dân tộc thiểu số ở miền Trung Việt Nam, phát triển nông thôn tại Campuchia, NepalCải thiện năng suất trồng lúa, nâng cao thu nhập thông qua nông nghiệp cho người dân.Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ emHỗ trợ người dân phục hồi người dân sau thảm họa (Nhật bản, Nepal)Quan hệ công chúng…

*

2x.png 300w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-24×24.png 24w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-36×36.png 36w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-24×24
2x.png 72w, http://mister-map.com/wp-content/uploads/2016/12/news-report-48×48

Related Posts