Phân Biệt Cách Dùng Neither, Nor Là Gì ? Nor Có Nghĩa Là Gì

Nor – trong xuất nhập khẩu, logistic là gì, ý nghĩa và cách sử dụng của thuật ngữ này trong xuất nhập khẩu như thế nào. Bạn đọc quan tâm vui lòng tham khảo bài viết hướng dẫn nghiệp vụ chi tiết tại đây nhé.

Đang xem: Nor là gì

*

NOR Trong Vận Tải Là Gì?

Nor là tên viết tắt của từ (Notice of Readiness) có nghĩa là thông báo sẵn sàng.

Được hiểu là mốc thời gian được tính dựa trên việc thuyền trưởng trao thông báo sẵn sàng xếp dỡ và việc chủ hàng nhận thông báo sẵn sàng xếp dỡ.

Để hiểu rõ hơn về Nor bạn cùng xem ví dụ cụ thể sau:

Ví dụ: Hợp đồng mẫu VNT quy đinh: “Thời gian cho phép xếp/dỡ bắt đầu tính từ 15 giờ chiều nếu NOR đươc trao và chấp nhận trước hoặc đúng 12 giờ trưa cùng ngày. Trường hợp Nor đươc trao và chấp nhận của buổi chiều hôm trước thì sẽ tính vào 07 sáng ngày hôm sau.

Cách tính thời gian làm hàng trọng vận tải

Cách 1: Quy định một số ngày cụ thể:

Ví dụ : “thời gian xếp là 5 ngày, thời gian dỡ là 7 ngày”,hoặc cả bốc – dỡ hàng là 12 ngày ”.

Xem thêm: ” Acting Director Là Gì – Nghĩa Của Từ Acting Director

Khái niệm ngày thường xảy ra tranh chấp nên trọng hợp đồng phải quy định “ngày” được hiểu theo nghĩa nào:

Ngày (Days): là ngày theo lịch.Ngày liên tục (Running Days hoặc Consecutive Days): những ngày kế tiếp nhau trên lịch bao gồm cả ngày lễ tết.Ngày làm việc (Working Days): là những ngày làm việc chính thức mà chính phủ quy định tại các nước hay các cảng có liên quan. nếu bạn bốc xếp hàng 2h/ ngày vẫn được tính là ngày làm việc. Phụ thuốc vào quy định của các nước sở tại như Viêt Nam là 6 tiếng/ ngày. Anh là 5 tiếng / ngày.Ngày làm việc 24 giờ (Working Days of 24 hours): là ngày làm việc 24 giờ được tính từ nửa đêm hôm trước đến nửa đêm hôm sau.Có nghĩa là 24h làm việc đủ sẽ được tính là 1 ngày dù có mất nhiều ngày để làm được thành tổng 24h.Ngày làm việc thời tiết tốt (Weather Working Day = WWD): ngày thời tiết cho phép vận chuyển, bốc dỡ hàng. Những ngày thời tiết xấu không bốc được hàng sẽ không tính vào ngày làm hàng Đây cũng là cách tính được áp dụng phổ biến nhất trong vận tải quốc tế.

Với các ngày nghỉ lễ và chủ nhật cũng cần được nêu rõ trong hợp đồng và cách tính như thế nào để khỏi phát sinh tranh chấp. Trường hợp muốn đưa những ngày này vào ngày làm hàng cần bổ sung thêm các điều khoản có trong hợp đồng.

VD: – Thời gian xếp hàng 05 ngày thời tiết tốt 24 giờ liên tục không tính ngày lễ và chủ nhật/ – có lợi cho người thuê tàu – chủ hàng.

Thời gian dỡ hàng là 13 ngày thời tiết tốt 24 giờ liên tục tính cả chủ nhật và ngày lễ quy định chi tiết tại hợp đồng.Thời gian xếp – dỡ hàng lên tầu là 15 ngày làm việc tính theo thời tiết tốt 24 giờ liên tục tính cả chủ nhật, ngày lễ

Cách 2: Đối với hàng rời sẽ quy định mức xếp dỡ hàng hóa cho tàu hoặc máng trong ngày.

Xem thêm: Cách Chơi Olaf – Olaf Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Olaf

Thời gian cho phép có thể tính quy định riêng cho xếp hàng, cho dỡ hàng áp dụng riêng đối với từng cảng hoắc có thể quy định thời gian xếp dỡ chung rồi sau đó mới xét vào thưởng phạt.

Trên hợp đồng sẽ quy định rõ: Thời gian tàu chờ tại bến đâu, tàu chưa vào cầu tầu, chưa làm xong các thủ tục hải quan có tính vào thời gian làm hàng không. Chủ tàu luôn muốn đảm bảo lợi ích cho mình nên luôn quy định: “W,W,W,W”, nghĩa là: “thời gian làm hàng vẫn tính dù tàu đã vào cảng, vào cầu, làm thủ tục hải quan, thủ tục vệ sinh dịch tễ hay chưa”. Các trường hợp bất khả kháng như chiến tranh. Đình công, dịch bệnh, hỏa hoạn cũng cần được đề cập trong hợp đồng

WIPON (whether in port or not)WIBON (whether in berth or not)WIFON (whether in free pratique or not)WICON (whether in customs cleared or not)

Related Posts