Chỉ Số Neut Là Gì ? Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Máu

Khi thực hiện các xét nghiệm về huyết học, có rất nhiều các thông số được đưa ra để đánh giá về chất lượng máu. Trong đó phải kể đến như chỉ số neut trong xét nghiệm bạch cầu. Bên cạnh hematocrit, neut cũng là một chỉ số khá quan trọng để đánh giá được tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Vậy chỉ số neut trong máu là gì? Khi chỉ số vượt quá mức giới hạn thì có khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng gì không? Hãy cùng theo dõi phần thông tin dưới đây để được giải đáp cụ thể.

Đang xem: Neut là gì

Chỉ số neut là gì?

Chỉ số neut chính là cụm từ viết tắt của Neutrophil. Chỉ số này cho thấy được mức độ, số lượng của bạch cầu trung tính có ở các tế bào máu ngoại vi.

*

Bạch cầu trung tính chính là một loại tế bào được tạo ra bởi tủy xương và được sinh trưởng trong tế bào máu. Bạch cầu trung tính có vai trò tạo ra sự miễn dịch để tấn công các loại vi khuẩn, vi rút gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn sản sinh ra lượng máu nhất định để nuôi dưỡng cơ thể.

Ở một người khỏe mạnh, giá trị của chỉ số neut thường dao động ở mức từ 2.0 đến 6.9g/l, tổng số bạch cầu tương đương từ 37% đến 80%. Khi những chỉ số này nằm ngoài giới hạn cho phép, có khả năng bạn đã mắc phải một số bệnh lý.

Chỉ số neut trong máu tăng

Khi chỉ số neut trong máu tăng cao, điều quan trọng là bạn cần phải biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì. Dựa trên những nguyên nhân này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán những bệnh lý mà bạn có thể đang mắc phải. Từ đó mới đưa ra được hướng điều trị hợp lý nhất.

Nguyên nhân khiến cho neut trong máu tăng cao:

Do người bệnh mắc phải các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn cấp, nhiễm trùng cấp như áp xe phổi, viêm phổi, viêm ruột thừa… Hoặc do bị stress, nhồi máu cơ tim, bị bạch cầu dòng tủy.Người bệnh bị ung thư, sau phẫu thuật bị mất máu nhiều quá hoặc do điều trị bằng việc sử dụng Corticoid.Do thói quen vận động mạnh sau khi vừa mới ăn no. Lúc này, chỉ số neut chỉ tăng ở mức độ vừa phải.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Topology Là Gì ? Các Kiểu Topology Trong Mạng Lan

Chỉ số neut trong máu suy giảm

Khi chỉ số neut ở trong máu suy giảm cũng có nghĩa là lượng bạch cầu trung tính sẽ bị giảm theo. Từ đó sẽ khiến cho các loại vi khuẩn gây hại có tấn công và xâm nhập.

*

Những nguyên nhân khiến cho chỉ số neut trong máu suy giảm:

Do cơ thể bị nhiễm độc, nhiễm trùng, nhiễm độc các kim loại nặng hoặc bị nhiễm virus.Do lượng bạch cầu trung tính ở tủy xương bị suy giảm.Cơ thể bị lao lực, suy kiệt, mệt mỏi kéo dài do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, thiếu hụt B12 và folat.Do lien quan đến các bệnh lý như giảm sản, suy tủy, thiếu máu…Người bệnh dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc áp dụng các phương pháp điều trị bằng xạ trị hoặc hóa chất.Trẻ gặp vấn đề liên quan đến sản xuất tế bào máu khi vừa mới sinh ra.

Những lưu ý quan trọng khi xét nghiệm chỉ số neut

Neut là một trong số các chỉ số liên quan đến xét nghiệm bạch cầu (Bao gồm những chỉ số như mono, lym, baso, eos). Bên cạnh đó còn có những chỉ số trong xét nghiệm hồng cầu khác như hct, hbg, rbc, wbc và plt.

Để đánh giá được mức độ và tình trạng bệnh lý mà bệnh nhân đang gặp phải, các bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số neut và các chỉ số liên quan đến các xét nghiệm có liên quan. Từ đó mới đưa ra được phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân.

*

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm đo chỉ số neut

Bệnh nhân nên xét nghiệm chỉ số neut vào buổi sáng.Tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống chứa nhiều ga và cồn như nước ngọt, bia, rượu, trà đặc, cà phê… trước thời điểm xét nghiệm máu 12 tiếng. Có như vậy thì kết quả xét nghiệm mới được chính xác nhất.Ngoài ra, bệnh nhân cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm chỉ số neut.

Xem thêm: Cách Chơi Kai'Sa Mùa 11, Kaisa Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Kai&#39Sa

Bài viết trên đã giúp quý độc giải đáp câu hỏi thắc mắc về chỉ số neut là gì và các vấn đề xung quanh. Việc xét nghiệm neut là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ chúng sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa và điều trị các bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Có như vậy thì mới phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh cũng như không gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Related Posts