Cấu Trúc Và Các Dùng Neither Là Gì Trong Tiếng Anh? Either Và Neither Nghĩa Là Gì

Bài học hôm nay mister-map.com mang đến cho bạn chính là Cấu trúc và các dùng Neither trong tiếng Anh – một bài học vẫn thường xuyên gây bối rồi cho nhiều người học tiếng Anh. Bạn hãy ghi nhớ để tránh những tình huống gây nhầm lẫn không đánh có nhé!

Hãy cùng tìm hiểu về Neither được sử dụng trong tiếng Anh như thế nào nhé!

I. Neither là gì?

“Neither” có nghĩa là không cái này cũng không cái kia. Đây là thể phủ định của “both” và thường đi với một động từ số ít ở thể khẳng địnhVí dụ: I neither ate nor slept all yesterdayTôi đã không ăn không ngủ suốt ngày hôm quaIs your friend British or American? Neither. She's Autralian.Bạn của anh là người Anh hay Mỹ ? Đều không phải. Cô ấy là người Úc.Neither Mike nor Lisa will be there.Cả Mike và Lisa đều sẽ không ở đóHe speaks neither English nor French.Anh ta không nói tiếng Anh cũng như tiếng PhápWe brought neither coffee nor tea.Chúng ta cũng không mang cà phê và cũng không mang tràI will neither help you nor go to my room.Tôi sẽ không giúp bạn cũng không đi vào phòng tôi

II. Các cấu trúc với Neither

Các cấu trúc với Neither khá nhiều và thực sự rất dễ gây nhầm lẫn nếu các bạn không nắm được, không phân biệt được chúng. 1. Cấu trúc: NEITHER…NOR…- “Neither…nor” được sử dụng như một từ nối(conjunction) và trái nghĩa của nó là cấu trúc “both…and…”.- Nếu có một động từ theo sau thì động từ đó sẽ ở dạng số ít nhưng trong một số trường hợp người ta sử dụng động từ đó ở dạng số nhiều, mặt dù về mặt ngữ pháp thì nó không đúngVí dụ: Neither my mother or my aunt likes going shopping(Cả mẹ tôi và dì tôi đều không thích đi mua sắm)Sara wants neither the blue shoes nor black one. She likes the red shoes(Sara không muốn đôi giày màu xanh hay màu đen. Cô ấy thích đôi màu đỏ)2. Cấu trúc: NEITHER + SINGULAR NOUN- Trong cấu trúc này, “neither” được sử dụng như một từ xác định (determiner) trước danh từ số ít (singualar noun)Ví dụ: Neither player wanted to lose the game(Không một người chơi nào muốn phải thua trong trận đấu)Neither student prapared for the final exams(Không một học sinh nào chuẩn bị trước cho bài kiểm tra cuối kì)Inflation is rising.

Đang xem: Neither là gì

Xem thêm: Pin En Animation Video Maker Software Full Version For All Windows Free Download

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Sphere Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sphere Trong Tiếng Việt

Neither company make a profit in that state(Lạm phát đang gia tăng. Không một công ty nào thu được lợi nhuận trong tình trạng đó)

Hãy ghi nhớ bài học này nhé!

3. Cấu trúc: NEITHER OF + DETERMINER + PLURAL NOUN- Chúng ta có thể sử dụng “neither of” trước các từ xác định (determiners) như a, an, the, my, his, their, this, that,… và danh từ số nhiều (plural nouns)Ví dụ: Neither of his friends came to the wedding. He was so upset(Không một người bạn nào đến dự đám cưới của anh ta. Anh ta đã rất buồn)Neither of employees wanted to be an unemployment(Không một nhân viên nào muốn trở thành kẻ thất nghiệp)Neither of computers im my school could be used(Không một máy tính nào trong trường tôi có thể sử dụng được)4. Cấu trúc: NEITHER OF + OBJECT PRONOUN- Khi sử dụng cấu trúc này đừng quên giới từ “of” trước đại từ (pronoun) nhé. Và nếu có động từ đi kèm theo thì động từ sẽ để ở dạng số ít- Tất nhiên ở đây ta chỉ có thể sử dụng 3 đại từ mà chủ từ của nó ở dạng số nhiều đó là: you, us và themVí dụ: Neither of us wants to remind about that accident (Không ai trong chúng tôi muốn nhớ về tai nạn đó)Neither of you gets the scholarship of Harvard(Không ai trong số các bạn nhận được học bổng của đại học Harvard)Neither of them is taller than me(Trong những người bọn họ không có một ai cao hơn tôi cả)5. DÙNG “NEITHER” TRONG CÂU TRẢ LỜI NGẮN- “Neither” thường được sử dụng trong câu trả lời ngắn khi ai đó nói phủ định một điều gì và bạn đồng ý với ý kiến của họVí dụ: A: I don’t want to go to school today. It’s Sunday(A: Tôi không muốn phải đến trường ngày hôm nay. Chủ nhật mà)B: Neither do I(B: Tôi cũng vậy)A: I have never loved anyone before I met you, honey!(A: Anh chưa từng yêu ai trước khi gặp em cả, em yêu à!)B: Neither have I(B: Em cũng vậy)- Đôi khi ta chỉ dùng mỗi từ “neither” trong câu trả lời là đượcVí dụ: A: You think the red dress or the white dress is suit me?(A: Bạn nghĩ cái đầm màu đỏ hay màu trắng thì hợp với tôi?)B: Neither (=neither dress)(B: Không cái nào cả)A: I don't speak French. (Tôi không nói tiếng Pháp)B: Neither do I.(Tôi cũng không). (Trong thực tế, có thể trả lời “Neither do I” bằng cụm “Me neither”)A: He isn't ready to go.(Anh ta chưa sẵn sàng để đi)B: Neither are we.(Chúng ta cũng chưa sẵn sàng để đi)6. DÙNG EITHER ĐỂ THAY THẾ CHO NEITHER- Chúng ta có thể sử dụng “either + động từ ở dạng phủ định” để thay thế cho “neither + động từ ở dạng khẳng định”Ví dụ: I am neither handsome nor richHoặc: I am not either handsome or rich(Tôi vừa không đẹp trai vừa không giàu có)Với bài học rất chi tiết và các ví dụ mà mister-map.com đã giới thiệu trong bài Cấu trúc và các dùng Neither trong tiếng Anh, hi vọng sẽ giúp bạn học tốt tiếng Anh và làm chủ được cách sử dụng Neither.Chúc các bạn thành công!THANH HUYỀN 

Related Posts