Chất Khử Trùng Javel (Hypochlorite Naocl Là Gì ? Tính Chất Và Ứng Dụng

Javen (hay Javel, Gia ven, Giaven) những cái tên vô cùng quen thuộc, dễ dàng bắt gặp trong đời sống, không khó điều chế và là thành phần chính của thuốc tẩy. Hãy cùng mister-map.com tìm hiểu Nước javen là gì, Sodium hypochlorite là gì, Công thức hóa học – phương pháp điều chế, Ứng dụng và đặc biệt nó có độc hại không, vì sao nước javen lại có tính khử trùng, tẩy màu trong bài viết dưới đây nhé!

*

Tìm hiểu nước javen là gì? NaOCl là gì?

Trước khi giải nghĩa nước javen thì hãy cùng nói về gốc hypochlorite là gì đã nhé!

Hypochlorite (hay hypochlorit, hypoclorit) là một ion bao gồm Clo và Oxy, có công thức hóa học ClO- với khối lượng riêng 51.449g/mol. Hypochlorite còn được coi là muối của axit hypochlorous và nó có một số ứng dụng sau:

+ Barium hypochlorite chất tẩy trắng giấy, bột giấy.

Đang xem: Naocl là gì

+ Canxi hypochlorite thành phần trong bột tẩy trắng, các loại bột giặt.

+ Sodium hypochlorite chất tẩy gia dụng, dân dụng, dung dịch xử lý nước, vệ sinh và làm sạch bể bơi.

Nước tẩy javen là gì?

*

Liên kết hóa học của nước Javen NaClO

Sodium hypochlorite chính là tên khoa học của Javen. Quá trình sục khí Clo dư vào dung dịch NaOH tạo ra sản phẩm gồm 2 muối NaCl + NaClO và nước (H2O) chính là nước tẩy Javen. Phương trình:

Cl2 + 2NaOH –> NaCl + NaClO + H2O

=> Nước giaven có tính khử trùng, tẩy trắng, tẩy màu,.. nên được ứng dụng trong xử lý nước, nâng độ pH hoặc vệ sinh dân dụng, vệ sinh công nghiệp. Javen cũng là một hóa chất có tính ăn mòn, phản ứng mạnh mẽ với kim loại nên cần được sử dụng một cách hợp lý.

Tại sao nước javen còn được gọi là thuốc tẩy? Cơ chế tẩy màu, khử trùng diễn ra như thế nào?

Mời xem đoạn video thí nghiệm cho thấy khả năng tẩy màu rất tốt của dung dịch nước javen:

NaClO thành phần căn bản và là công thức hóa học của Javen. Muối NaClO sở hữu tính chất oxy hóa rất mạnh tương tự như axit hipocloro HClO nên nó có thể oxy hóa tất cả các màu, loại bỏ các vết mực, nhựa bẩn bám trên vải, quần áo. Đây là những chất phức hữu cơ chứa liên kết đôi (=) hay các liên kết cho nhận kém bền dễ bị bẻ gãy, phá vỡ.

Xem thêm: Thảo Luận Xsmb Ngày Tại Diễn Đàn Xổ Số Lớn Nhất Việt Nam!: Forum

=> Vậy bạn đã biết vì sao nước javen khử trùng cũng có tính tẩy màu chưa? Và tại sao lại được gọi là thuốc tẩy javen chưa?

Sodium hypochlorite là chất gì? Mùi xốc là do đâu, nó có độc hại không?

Nếu bạn để ý thì câu trả lời cho “Sodium hypochlorite là gì?” đã được tôi nhắc đến trong đoạn “Nước javen là gì?” ở trên. Sodium hypochlorite chỉ là một danh pháp khoa học người ta đặt cho nước Javen và mùi xốc đặc trưng chính là mùi của khí Clo.

Nước javen có độc hại không?

Vì sở hữu tính ăn mòn nên javen có thể gây bỏng cho da, mắt khi tiếp xúc mà không có dụng cụ bảo hộ. Ngoài ra không nên trộn nước tẩy javen với chất tẩy axit hay axit vì nó tạo ra khói độc (Clo) gây kích ứng cho hệ hô hấp.Phương trình:

NaClO (dd nước Javen) + 2HCl (dd) –> NaCl + Cl2 (khí độc) + H2O

=> Qua đây ta có thể thấy tính độc hại của nước Javen chỉ ảnh hưởng qua đường tiếp xúc, đường hô hấp. Nên để đảm bảo an toàn khi sử dụng cần trang bị đầu đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết.

Người ta điều chế nước Javen bằng phương pháp gì?

Trong công nghiệp nước tẩy Javen được điều chế bằng phương pháp điện phân dung dịch muối ăn (nồng độ 15% – 20%) trong thùng không có màng ngăn. Bạn có thể xem chi tiết thông tin điều chế Gia-ven cùng các phương trình hóa học TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Động Từ Khuyết Thiếu – Modal Verb Là Gì Và Tổng Hợp Công Thức Modal Verb

*

Thùng đựng hóa chất Javen trong công nghiệp

Qua bài chia sẻ kiến thức trên đây chúng ta đã biết được nước Javen là gì, giải nghĩa về gốc hypochlorite, sodium hypochlorite, công thức hóa học, phương pháp điều chế và mức độc hại khi tiếp xúc. Hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn.

Related Posts