Múi Giờ Gmt Là Gì ? Cách Xem Và Chỉnh Giờ Trên Đồng Hồ Có Gmt

Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch nước ngoài, hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ múi giờ, hoặc giờ GMT.

Đang xem: Múi giờ gmt là gì

Đây là một phương thức chuẩn hóa thời gian giúp bạn biết được chính xác thời gian ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, có khá nhiều loại đồng hồ đã hỗ trợ cho người đeo chức năng giờ GMT.

Vậy cụ thể, giờ GMT là gì? Cách sử dụng đồng hồ GMT như thế nào? Hãy cùng SK tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Giờ GMT Là Gì?

*

Để hiểu được giờ GMT là gì, trước hết bạn cần nắm được khái niệm về múi giờ. Một múi giờ bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng chung một thời gian tiêu chuẩn.

Chẳng hạn Việt Nam và Băng Cốc (Thái Lan) có chung một múi giờ là +7. Các khu vực có cùng một múi giờ đã được quy định trước.

GMT là viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time, là giờ được ghi tại đài thiên văn học Greenwich.

Giờ tại đây được lấy là giờ chuẩn, và có múi giờ là GMT 0. Như vậy, Việt Nam có múi giờ là GMT+7 thì nếu tại Greenwich đang là 5h sáng, thì giờ địa phương tại Việt Nam là 12h trưa.

(+) chỉ thời gian chạy nhanh hơn, (-) chỉ thời gian chậm hơn. Tương tự với những quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

*

Đồng hồ GMT có khả năng hiển thị hai múi giờ

Đồng hồ GMT là những chiếc đồng hồ có khả năng hiển thị 2 múi giờ khác nhau. Chúng giúp bạn theo dõi thời gian ở 2 địa điểm khác nhau cùng một lúc. Tổng cộng có 24 múi giờ có thể hiển thị trên đồng hồ.

Để thực hiện chức năng này, những chiếc đồng hồ GMT thường được trang bị thêm một kim giờ thứ hai. Kim giờ này sẽ chỉ vào tên các thành phố hặc múi giờ 24 giờ.

Chúng có thể xoay được nhờ vòng bezel. Để xem được giờ của các thành phố khác, bạn cần nhớ được giờ GMT của chúng.

Phân Biệt Các Loại Đồng Hồ GMT

Theo thời gian, đồng hồ GMT được cải tiến ngày càng hiện đại và nhỏ gọn. Theo thiết kế trên mặt số, chúng ta có 3 loại đồng hồ GMT sau:

Đồng hồ có vòng bezel xoay 24 múi giờ GMT

*

Với loại đồng hồ này, vòng bezel của chúng có thể xoay được. Trên vòng bezel được khắc số thứ tự từ 1 đến 24 để giúp bạn xem giờ GMT.

Thêm vào đó, đồng hồ cũng được trang bị một kim chỉ giờ thứ 2. Thông thường là kim khác màu hoặc kim có mũi tên khác với các kim còn lại.

Đồng hồ có vòng xoay 24 múi giờ dưới mặt kính

Với các loại đồng hồ này, vòng xoay điều chỉnh để xem được giờ GMT của các thành phố lại nằm phía dưới chân mặt kính (chứ không phải trên vòng bezel).

Xem thêm: Hayzo Tải Hayzo Club Ios, Apk

Nhưng bạn vẫn có thể xoay chúng để kiểm tra giờ.

Đặc điểm về kim cũng giống với đặc điểm của loại đồng hồ có vòng benzel.

Đồng hồ bên trong có vòng xoay 24 thành phố

*

Đồng hồ GMT bên trong có vòng xoay 24 thành phố

Các dòng đồng hồ này sẽ có 1 vòng xoay với tên của 24 thành phố khác nhau. Chúng được sắp xếp theo thứ tự tăng giảm theo giờ GMT.

Một số mẫu còn được thiết kế thêm cả khung thời gian 24 giờ để người dùng dễ xác định.

Nếu như 2 loại đồng hồ trên sử dụng cùng một núm điều chỉnh thời gian với giờ hiển thị hiện tại. Thì với loại đồng hồ này, giờ GMT được điều chỉnh bằng một núm khác.

Cách Xem Giờ Đồng Hồ GMT

Đối với đồng hồ GMT, các kim giờ, phút giây hiển thị thời gian chính theo định dạng 12 giờ. Kim giờ thứ 2 hay kim giờ GMT hiển thị thời gian theo định dạng 24h. Chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ cụ thể để hiểu được cách sử dụng loại đồng hồ này.

*

Bảng tra cứu múi giờ giúp ta định dạng được thời gian thứ 2 muốn xem

Hiện tại bạn đang ở Anh và muốn kiểm tra giờ tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil). Trên đồng hồ của bạn đang hiển thị giờ 4 giờ 15 phút.

Thao tác đầu tiên bạn cần thực hiện là kiểm tra mũi tên trên vòng bezel đồng hồ chỉ đúng số 12.

*

Kiểm tra múi tên trên vòng Benzel chỉ đúng số 12

Sau đó, bạn xoay ngược vòng bezel lùi về 3 tiếng đồng hồ, và quan sát kim giờ GMT đang chỉ vào số mấy.

*

Xoay ngược vòng benzel để lùi 3 tiếng đồng hồ

Ta thấy kim giờ GMT chỉ số 12 trên vòng bezel, kim phút chỉ 15 phút. Như vậy, giờ tại thành phố Rio de Janeiro là 12 giờ 15 phút.

*

Kết quả có thể xem được thời gian của cả hai thành phố

Cách Chỉnh Đồng Hồ GMT

Có một số loại đồng hồ, thời gian chính và thời gian GMT đều được điều chỉnh thông qua một núm chỉnh. Tuy nhiên, cũng có dòng đồng hồ lại sử dụng núm điều chỉnh riêng.

Cách điều chỉnh của chúng lại khác nhau theo từng mẫu. Để tra cứu chi tiết, bạn có thể kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng, hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Banished Việt Nam, Download Game Banished Việt Hóa Full Cho Pc

Bạn đang sống tại Việt Nam và rất yêu đất nước Singapore, hãy để đồng hồ GMT mang lại thời gian song hành cho bạn nhé! Hi vọng bạn sẽ đón đọc những bài viết tiếp theo của SK để có thêm những trải nghiệm mới mẻ.

Related Posts