Hướng Dẫn Về Mrl Là Gì – Mrl Và Những Điều Cần Biết Một Trong

Trong khi máy ảnh DSLR sử dụng một gương lật, có thể thay đổi vị trí để phản xạ hình ảnh thu được lên kính ngắm quang học (OVF). Đối với máy ảnh Mirrorless hệ thống gương lật đã được loại bỏ, lúc này ánh sáng sẽ đi trực tiếp từ ống kính tới cảm biến. Chính vì không còn gương lật nữa, nên máy ảnh mirrorless sẽ sử dụng những hình ảnh thu được trên cảm biến và tái hiện lại trên một kính ngắm điện tử (EVF) hoặc một màn hình LCD nằm ở mặt sau của thân máy. Do được loại bỏ gương lật, nên các thân máy MRL sẽ nhỏ gọn hơn và nhẹ hơn với các máy ảnh DSLR. Dưới đây là hình minh họa về các làm việc của DSLR và MRL

*

Qua hình trên, các bạn có thể thấy máy ảnh Mirrorless có cấu tạo đơn giản hơn. Máy loại bỏ được các thành phần của hộp gương lật khá phức tạp gồm gương chính, gương phụ, cảm biến lấy nét và chúng chiếm rất nhiều diện tích trong buồng tối của máy ảnh. Máy ảnh mirrorless cũng loại bỏ luôn lăng kính, focus screen…và thay vào đó chỉ có duy nhất một màn hình và hệ thống điều chỉnh thị kính đơn giản hơn.

Đang xem: Mrl là gì

Cơ chế làm việc của máy ảnh Mirrorless. So với DSLR thì máy ảnh MRL có cách hoạt động đơn giản hơn rất nhiều về mặt cơ học. Ánh sáng sẽ truyền từ ống kính (1) và chiếu trực tiếp những gì thu nhận được lên cảm biến (4). Cảm biến lúc này sẽ ghi nhận tất cả hình ảnh từ ống kính sau đó tái hiện hình ảnh này trên một màn hình LCD nằm ở mặt sau của máy hoặc đưa lên kính ngắm điện tử (9). Khi ở trạng thái hoạt động, màn trập của máy ảnh MRL sẽ luôn mở, để có thể lấy nét và ghi nhận khung cảnh muốn chụp và màn trập này chỉ đóng lại khi nhấn phím chụp. Do thiếu hệ thống gương lật và lăng kính nên khoảng cách từ ngàm của ống kính, tới bề mặt của cảm biến sẽ ngắn hơn rất nhiều so với các máy DSLR. Yếu tố này cũng góp phần làm cho các máy MRL gọn nhẹ hơn nhiều so với DSLR. Các máy ảnh MRL ngoài yếu tố gọn nhẹ so với các máy DSLR, còn có lợi thế khi chuyển sang sử dụng kính ngắm điện tử, có thể giúp người chụp xem trước độ phơi sáng chính xác hơn và biết được rất nhiều thông số khác trong kính ngắm. Nên bạn có thể xem trước về cân bằng trắng, độ bão hòa màu, độ tương phản và vô số các thông tin hữu ích khác để giúp bạn chụp ra bức ảnh chính xác nhất có thể.

Bạn có thể hiểu một máy ảnh mirrorless sẽ giống một chiếc DSLR đang chụp ở chế độ liveview với thân máy nhỏ hơn và khoảng cách ngàm ngắn hơn và gần như giống hệt với một máy ảnh compact mà bạn thường thấy.

Xem thêm: ” Jitter Là Gì – Nghĩa Của Từ Jitter

Trong những phiên bản đầu tiên, các máy ảnh MRL đa số sử dụng cơ chế lấy nét theo tương phản, nên hiệu quả lấy nét chưa cao và khá chậm. Tới nay những cảm biến mới đã có thể lấy nét theo pha, với độ chính xác cao và rất nhanh. EVF còn giúp bạn phóng to thu nhỏ cảnh được chụp ngay trong kính ngắm hoặc hộ trợ Focus Peaking giúp bạn lấy nét tay được chính xác hơn.

Xem thêm: Indirect Là Gì ? Nghĩa Của Từ Indirect Trong Tiếng Việt Xuất Khẩu Gián Tiếp (Indirect Exporting) Là Gì

*

EVF of Panasonic Lumix DMC-G85/G80 with 2,360,000 dots Author: Petar Milošević

Lợi thế là vậy, máy ảnh MRL cũng có không ít điểm chưa tốt so với DSLR. Đầu tiên là kính ngắm (EVF) chỉ hoạt động được khi có điện và nó ảnh hưởng tới thời gian dùng pin của máy ảnh. (EVF) của máy ảnh thì rất nhiều loại với các thông số khác nhau, như độ phân giải, tần số quét, độ trễ. Dù tốt đến đâu thì các kính ngắm (EVF) cũng có một độ trễ nhất định so với kính ngắm quang học (OVF) và điều này gây khó chịu cho không ít người đang quen sử dụng kính ngắm quang học. Cho dù đã qua rất nhiều đời máy, với vô số cải tiến khác nhau. Nhưng khả năng lấy nét của máy ảnh MRL vẫn chưa thực sự tốt như những máy DSLR cũng phân cấp. Đặc biệt là khi so sánh với các máy DSLR cao cấp trong các điều kiện lấy nét liên tục và chụp tốc độ cao hay trong các môi trường ánh sáng yếu. Cảm ơn.

Related Posts