Chỉ Số Mpv Là Gì ? Ung Thư Có Liên Quan Chỉ Số Mpv Không? Xe Mpv Là Gì

Xét nghiệm MPV được đánh giá là một xét nghiệm quan trọng trong toàn bộ xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Thậm chí đây là một trong những xét nghiệm phổ biến nhất. Vậy chỉ số MPV là gì, ý nghĩa của xét nghiệm MPV thế nào?

*

Nhiều người chưa hiểu chỉ số MPV là gì

Chỉ số MPV là gì?

MPV là chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu, được đánh giá thông qua xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu hay còn gọi là xét nghiệm công thức máu. Là một thành phần quan trọng trong tế bào máu, tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ mang tính quyết định đối với quá trình đông máu. Khi tổn thương gây chảy máu xảy ra, bình thường các tế bào tiểu cầu sẽ kết dính lại với nhau, từ đó giúp làm dừng tình trạng chảy máu. Nếu tiểu cầu có vấn đề, không còn khả năng kết dính như bình thường, khi đó sẽ gây ra tình trạng rối loạn đông máu hoặc bất ổn khác về sức khỏe.

Đang xem: Mpv là gì

Xét nghiệm thể tích trung bình tiểu cầu (MPV) được đánh giá là một xét nghiệm quan trọng trong toàn bộ xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Thậm chí đây là một trong những xét nghiệm phổ biến nhất. Qua xét nghiệm này, kích thước trung bình của các tiểu cầu trong máu sẽ được đo. Xét nghiệm MPV thường đi liền với xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu tồn tại trong máu.

Xét nghiệm MPV diễn ra thế nào?

Xét nghiệm MPV dùng để đo kích thước trung bình của tiểu cầu, phân biệt với xét nghiệm số lượng tiểu cầu. Một người có thể có MPV cao trong khi số lượng tiểu cầu thấp hoặc ngược lại, MPV thấp nhưng số lượng tiểu cầu cao.

Khi một người cần kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc nhận thấy có bất ổn về sức khỏe thường sẽ được chỉ định làm xét nghiệm công thức máu, bao gồm xét nghiệm MPV. Khi bắt đầu vào quá trình thực hiện xét nghiệm chỉ số MPV, cánh tay của người được xét nghiệm sẽ được kỹ thuật viên y tế sử dụng một dây băng cao su hay dây buộc chuyên dụng để thắt quanh cánh tay sao cho tĩnh mạch phồng lên. Kế tiếp, kỹ thuật viên sẽ đưa một cây kim nhỏ vào tĩnh mạch và lấy mẫu máu. Sau đó, lượng máu đã được lấy sẽ được bơm vào trong những ống nghiệm để chuẩn bị xét nghiệm. Mẫu máu sẽ được đưa vào hệ thống thiết bị xét nghiệm để cho ra kết quả cần thiết. 

Có nhiều yếu tố tác động đến kết quả MPV trong đó có việc sinh sống ở vùng cao hay vừa vận động mạnh. 

*

Biết rõ chỉ số MPV là gì sẽ giúp hiểu đúng về kết quả xét nghiệm máu

Kết quả xét nghiệm MPV cao hay thấp nói lên điều gì?

Chỉ số MPV cao:

Đồng nghĩ với việc thể tích, kích cỡ tiểu cầu lớn hơn bình thường, có thể cho thấy cơ thể đang tăng sản xuất quá nhiều tiểu cầu. Nếu số lượng tiểu cầu thấp nhưng chỉ số MPV – thể tích trung bình tiểu cầu cao, chứng tỏ tủy xương đang sản xuất tiểu cầu nhanh chóng để bù vào chỗ khuyết thiếu những tiểu cầu già hơn đang bị phá hủy.

Xem thêm: Xayah Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ Và Cách Lên Đồ Xayah, Xayah Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ

Tăng MPV liên quan đến hoạt hóa tiểu cầu, điều có thể xảy ra khi tiểu cầu tiếp xúc với những sản phẩm của khối u. Tuy nhiên, MPV cao không phải đã chứng tỏ có khối ung thư trong cơ thể. Nhưng trong trường hợp bệnh nhân đã bị ung thư, tiểu cầu có thể là chất xúc tác khiến khối u phát triển và lan tới những phần khác của cơ thể. Khi đó xét nghiệm chỉ số MPV cao có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư. 

MPV cao kết hợp với kết quả công thức máu có thể báo hiệu các bệnh lý như: suy giáp, tim mạch, tiểu đường, thiếu vitamin D, tăng huyết áp, đột quỵ, rung nhĩ.

*

Khi thực hiện xét nghiệm công thức máu, bác sĩ có thể giải thích cho bạn MPV là gì

Chỉ số MPV thấp:

MPV thấp có nghĩa là tiểu cầu có thể tích nhỏ hơn bình thường, mà tiểu cầu nhỏ hơn thường già hơn và dễ bị hủy hoại. Vì vậy, kết quả xét nghiệm MPV thấp có thể cho thấy tủy xương không sản xuất đủ tiểu cầu mới. Tuy nhiên, chỉ riêng việc MPV thấp không nói lên khả năng bệnh lý.

Chỉ khi kết hợp với kết quả công thức máu, MPV thấp có thể cảnh báo một số vấn đề như: viêm ruột bao gồm bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng, tế bào bị nhiễm độc do những thuốc dùng trong hóa trị, hay tình trạng thiếu máu không tái tạo.

Xem thêm: Roronoa Zoro Us – Zoro The Drummer

Như vậy, kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số MPV thấp hay cao vẫn có thể là hoàn toàn bình thường. Việc kết luận có bất ổn còn phải phụ thuộc vào những kết quả khác trong công thức máu. Nếu các xét nghiệm khác có bất thường cộng với MPV bất thường, bác sĩ thường chỉ định thêm xét nghiệm để sàng lọc bệnh. Do đó, bác sĩ thường chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm MPV để quyết định xem có cần chỉ định thêm xét nghiệm khác không. Loại xét nghiệm thường được chỉ định thêm trong trường hợp MPV bất thường là sinh thiết tủy xương.

Related Posts