mood board là gì

Ngoại ngữ Nghệ thuật làm đẹp Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân

Đang xem: Mood board là gì

Mục lục

Xem thêm: Các Font Chữ Tiếng Việt Đẹp Trong Photoshop, 500 Font Chữ Việt Cho Photoshop

Chia sẻ

Xem thêm: cach len do kled

Moodboard là gì chính là thắc mắc chung của nhiều nhà thiết kế “gà mờ”. Trong giới chuyên môn, thuật ngữ này được sử dụng như một giải pháp thần kỳ. Vậy, thực chất nó là gì, cách sử dụng như thế nào, hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết sau đây. 

Moodboard là gì? 

Theo định nghĩa trong thiết kế, Moodboard có nghĩa là các bảng tâm trạng (kỹ thuật số hoặc tài liệu) được kết hợp bởi các hình ảnh, kết cấu khác nhau, giúp người dùng có thể tạo được nội dung ý tưởng và concept hoàn chỉnh nhất. Hiểu theo cách đơn giản, Moodboard là một bảng với các tấm ảnh được sử dụng để trình bày về một dự án hoặc truyền tải ý tưởng của nhà thiết kế.

*

Moodboard có nghĩa là các bảng tâm trạng được kết hợp với hình ảnh và kết cấu khác nhau

Khác với các công cụ khác, Moodboard tập trung vào việc làm sáng tỏ cảm xúc, tâm trạng của người dùng trước một sản phẩm thay vì chú trọng trình bày chi tiết một loại hình ảnh của dự án, sản phẩm. Điều này sẽ giúp tăng cường sự giao tiếp giữa khách hàng với người sáng lập. Còn trong thiết kế, thông qua Moodboard, nhà thiết kế có thể thoải mái sáng tạo ý tưởng của mình với người khác. 

Tìm hiểm thêm: Học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp 

Cách tạo Moodboard trong thiết kế 

Sau khi đã nắm được khái niệm Moodboard là gì, nhiều nhà thiết kế cũng quan tâm đến cách tạo Moodboard trong thiết kế như thế nào. Theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, có 3 cách tạo Moodboard cực đơn giản như sau: 

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn 

Để tăng nguồn cảm hứng cũng như nâng cao ý tưởng thiết kế, việc tham khảo các bộ sưu tập có sẵn là công việc cần thiết của các Designer. Để có thể tìm thấy được những concept đầy cảm hứng nhất, bạn nên tham khảo thêm từ 2 nguồn tài nguyên chính là Behance và Dribbble.
Tuy nhiên, việc tham khảo các mẫu này chỉ mang tính chất tham khảo đúng nghĩa, tránh tình trạng copy hoàn toàn. Điều này không những đánh mất cảm xúc người xem, mà còn khiến giá trị của sản phẩm, dự án bị mất đi hoàn toàn. 

*

Việc tham khảo các bộ sưu tập có sẵn sẽ giúp tăng nguồn cảm hứng cho nhà thiết kế

Sử dụng bảng mẫu

Về bản chất, Moodboard khá giống với wireframe và prototype, đó là đều hướng đến mục đích hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh của một mẫu sản phẩm. Chỉ có một sự khác biệt đó là Moodboard sẽ tập trung vào cảm xúc còn 2 dạng kia lại tập trung vào các yếu tố mang tính chi tiết. 

Và Designer hoàn toàn có thể hiển thị được tính cảm xúc trong Moodboard thông qua hình ảnh minh họa và bố cục trình bày của sản phẩm. Điều này thường được đề cập trong từng bảng mẫu cụ thể. Vì vậy, trước khi thiết kế một sản phẩm, nhà thiết kế hãy tham khảo thêm những bảng mẫu để có được ý tưởng tuyệt vời nhất. 

Cắt ghép tự do

Các bộ sưu tập hình ảnh với độ phân giải cao thường được sử dụng trong Moodboard như một nguồn tài nguyên quý giá. Điều quan trọng là các ảnh này hoàn toàn miễn phí và thể hiện được tâm trạng, cảm xúc thông qua từng bức ảnh. 

Bên cạnh đó, các ví dụ minh hoa, phông chữ và màu sắc cũng được thể hiện đầy đủ hơn thông qua các bộ sưu tập mang tính chất cắt ghép tự do. Tuy nhiên, hình thức này cũng tạo nên một rủi ro liên quan đến thị hiếu của người dùng, bởi một số người cảm thấy không thích thú với việc ảnh ghép miễn phí lại được sử dụng để làm ví dụ cho một dự án trong tương lai. 

*

Cắt ghép tự do là cách giúp nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo 

Ngoài những chia sẻ ở trên, bạn cũng có thể bổ sung cho mình thêm những kiến thức về thiết kế đồ họa online chuyên nghiệp cùng chuyên gia đào tạo đỉnh cao Bùi Thanh Tùng trên mister-map.com

>>> Tham khảo khóa học “Học thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp

Bật mí đôi nét về khóa học “Học thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp”

Khóa học “Học thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp

Khóa học thiết kế đồ họa online chuyên nghiệp chuyên sâu giúp bạn nhanh chóng biết tư duy thiết kế. Thành thạo xử lý hình ảnh, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp với phần mềm Photoshop và Illustrator. Chỉ với 35 bài giảng, bạn còn nắm thêm quy trình thiết kế sản phẩm, màu sắc, bố cục trong thiết kế, tự tay tạo ra những sản phẩm chuyên nghiệp.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Qua bài viết mà mister-map.com chia sẻ, chắc chắn các bạn đã nắm được Moodboard là gì cũng như các cách tạo Moodboard đơn giản trong thiết kế. Việc vận dụng các kiến thức này vào thực tiễn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực. Ngay bây giờ bạn hãy tham gia ngay những khóa học design đến từ những chuyên gia hàng đầu mister-map.com sẽ chia sẻ đến bạn những kỹ năng, kinh nghiệm thiết kế hữu hiệu nhé!

Related Posts