Momen Xoắn Là Gì ? Ý Nghĩa Đại Lượng Momen Xoắn Momen Xoắn Là Gì

Bên cạnh công suất thì Momen xoắn là một đại lượng không thể không nhắc đến khi miêu tả động cơ của xe ô tô.

Đang xem: Momen xoắn là gì

Nhưng không phải bất kỳ người sử dụng nào cũng biết momen xoắn là gì ? Chúng có ý nghĩa như thế nào với động cơ.

Hôm nay hãy cùng DPRO đi khám phá và tìm hiểu xem momen xoắn là gì và ý nghĩa của nó.

Momen xoắn là gì ?

Mô men xoắn là gì ? momen xoắn là một đại lượng vật lý, nó đại diện cho tác động của một lực làm cho trục quy quanh một vật thể. Có thể hiểu Momen xoắn theo một cách đơn giản, thì nó chính là ” độ khỏe” của động cơ.

*

momen xoắn của động cơ

Momen xoắn càng lớn thì sẽ sinh ra được lực lớn hơn trên một quãng đường dịch chuyển ( động cơ sẽ sinh ra nhiều công )

Tầm quan trọng của Momen xoắn là gì ?

Mô-men xoắn cũng quan trọng như mã lực. Nó thường được các nhà sản xuất xe hơi áp dụng để chế tạo ra những chiếc xe.

Hiện nay các động cơ hiện đại được áp dụng những công nghệ tiên tiến. Thêm vào đó là những tiện nghi và trang bị an toàn. Điều này có nghĩa là những chiếc xe này cần được trang bị thêm momen xoắn để có thể sinh công khiến xe có thể di chuyển tốt.

*

Lực tác động

Mô men xoắn trở nên quan trọng hơn đối với những chiếc xe lớn hơn và nặng hơn. Một chiếc xe nhỏ có thể di chuyển dễ dàng trong thành phố mà chỉ cần lực của momen xoắn ít. Ngược lại với những chiếc xe ô tô có kích thước và trọng lượng lớn hơn thì cần nhiều momen xoắn để có thể di chuyển.

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi, tại sao các phương tiện có trọng tải lớn đều được trang bị động cơ diesel. Nó sẽ cung cấp nhiều momen xoắn hơn.

Momen xoắn cực đại

Momen xoắn cực đại lớn: giúp tăng lực kéo, kéo khỏe, nhanh, mạnh và chở được trọng tải nặng.Momen xoắn cực đại đại được tại lục vòng tua máy thấp: Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, tăng khả năng tăng tốc ,…Momen xoắn cực đại đạt được ở vòng tua dài: giúp xe có thể tăng tốc nhanh, chở được nặng.

Xem thêm: Tra Từ Necessity Là Gì – Necessity Là Gì, Nghĩa Của Từ Necessity

*

Xe có công suất lớn

Ví dụ: Một chiếc xe có thể chạy được với vận tốc là 350km/h chưa chắc nó đã trở được trọng tải nặng. Ngược lại vận tốc xe chỉ đạt 150km/h nhưng hoàn toàn có thể làm được việc đó.

Công thức tính momen xoắn

Ta có công thức tính momen xoắn như sau: T= P*9.55/n

Trong đó T là momen xoắn của động cơ đơn vị là NmP là công suất đơn vị là Wn là tốc độ động cơ đơn vị tính là vòng/phút.

Từ công thức trên ta có thể tính được công suất của động cơ điện với công thức đó là P=T*n/9.55

Với công thức trên thì chỉ áp dụng được trên động cơ 3 pha không đồng bộ. Còn nếu đang sử dụng loại động cơ khác thì bạn nên vẽ đặc tuyến công suất/ momen để tìm ra được momen chính xác.

*

Xe có momen lớn sẽ trở được trọng tải lớn

Nếu trên hệ truyền động của động cơ có áp dụng khớp nối thì công thức tính momen xoắn trên trục động cơ lúc này được áp dụng là Tf=T*1,7

Với các công thức tính ở trên, mong rằng các bạn có thể lựa chọn được loại động cơ thích hợp lý. Nó giúp tính toán một cách chuẩn xác các thông số trên hệ truyền động của động cơ. Không những giúp tối ưu hóa động cơ mà còn làm giảm các chi phí đầu tư và tăng hiệu quả làm việc của hệ thống truyền động.

Ý nghĩa của đại lượng momen xoắn trong động cơ ô tô

Công suất thể hiện cho tốc độ. Còn momen xoắn thể hiện cho sức mạnh. Vậy nên để biểu đại cho sức mạnh của một chiếc xe thì ngoài công suất thì người ta còn cần phải nhắc tới momen xoắn nữa.

Ý nghĩa của momen xoắn trong động cơ ô tô

Giá trị của momen xoắn phụ thuộc vào tốc độ của vòng tua máy. Tại một vòng tua nào đó thì momen xoắn cực đại. Đối với động cơ đốt trong thì thường momen xoắn sẽ hữu ích trong một khoảng vòng tua nhất định ( 1.000-6.000 vòng/ phút đối với những xe cỡ nhỏ )

*

Xe địa hình có momen xoắn lớn hơn

Thông số momen xoắn được ghi trong bảng thông số động cơ được mặc định là giá trị momen xoắn cực đại. Người ta có thể đo trực tiếp momen xoắn chứ không đo trực tiếp được công suất.

Công suất sẽ tỷ lệ với vòng tua máy và momen xoắn. Đây là những địa lượng không thể tách rời khi miêu tả động cơ ô tô.

Khi bạn muốn đẩy nhanh tốc độ của xe lên, thì dưới đây là những cách giúp bạn cải thiện.

Tăng momen xoắn của động cơ lênLựa chọn và làm giảm trọng lượng của xeHạ thấp trọng tâm của xeLựa chọn những loại bánh xe, mâm xe ô tô có đường kính rộng hơn.Động cơ tạo ra momen xoắn đến cực đại trên phạm vi tốc độ rộng hơn.

Xem thêm: Gta San Mod Xe Độ Có Link Xe Độ Gta San Mod Xe Độ Có Link, Link Tải Full Mod

Với những thông tin về momen xoắn mà DPRO chia sẻ ở bên trên. Mong rằng nó sẽ giúp ích với các bạn trong việc lựa chọn xe ô tô. Chúng tôi còn rất nhiều những bài viết hữu ích khác, các bạn hãy cùng đón đọc nhé.

Related Posts