Sứ Mệnh Của Công Ty ( Mission Statement Là Gì, Nghĩa Của Từ Mission Statement

Định nghĩa về tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn là gì

Tầm nhìn (tiếng Anh: Vision) là một tuyên bố mô tả nơi mà công ty mong muốn đạt được trong tương lai. Nó là mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp, có khung thời gian kéo dài từ 5 tới 10 năm hoặc lâu hơn.

Đang xem: Mission statement là gì

Một tuyên bố về tầm nhìn có thể áp dụng cho toàn bộ công ty hoặc cho một bộ phận duy nhất của công ty đó. Cho dù cho tất cả hoặc một bộ phận của một tổ chức, tuyên bố về tầm nhìn trả lời cho câu hỏi: “chúng ta muốn đi đâu?”.

Ba yếu tố tạo nên một tầm nhìn hấp dẫn

Mục đích

Là lý do tồn tại của một tổ chức. Một mục đích đúng không phải là về bạn, mà là cung cấp cho người sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Hãy xem xét mục đích của bạn từ quan điểm của khách hàng của bạn.

Bức tranh tương lai

Là bức tranh định hướng kết quả về nơi bạn sẽ đến và nó sẽ như thế nào khi mục đích của bạn được thực hiện.

Giá trị

Giá trị hướng dẫn cho hành vi hàng ngày và ra quyết định. Khi chọn các giá trị, điều quan trọng là phải hỏi những giá trị nào cần thiết để hỗ trợ cho mục đích của tổ chức? Ví dụ: Nếu bạn là một công ty cung cấp dịch vụ kế toán, thì giá trị của bạn sẽ là tin cậy và chính xác.

Sứ mệnh là gì

Sứ mệnh (tiếng Anh: Mission) là một bản tóm tắt về các giá trị của một tổ chức. Sứ mệnh nói về hiện tại. Nó tuyên bố những ai mà bạn phục vụ, những gì bạn phục vụ và cách bạn làm điều đó mỗi ngày.

Không giống như tuyên bố tầm nhìn, tuyên bố sứ mệnh phản ánh mọi khía cạnh của công ty, từ nhân viên, khách hàng, đối tác, sản phẩm/ dịch vụ, công nghệ, chất lượng….

Mục tiêu (tiếng Anh: Objective) giúp hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh với những con số cụ thể, có thể đo đếm được kèm theo thời gian hoàn thành. Các mục tiêu của một công ty bao gồm mục tiêu tài chính (doanh thu, lợi nhuận…), mục tiêu chiến lược (thị phần, sản phẩm mới…).

Từ tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của một doanh nghiệp, ta có thể đoán được ra phần nào chiến lược mà doanh nghiệp sẽ thực hiện.

Khi một công ty phát triển, các mục tiêu sẽ thay đổi. Do đó, các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh nên được sửa đổi khi cần thiết để phản ánh văn hóa mới của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mệnh

  TUYÊN BỐ SỨ MÊNH TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC
Ý nghĩa Một tuyên bố sứ mệnh nói về cách bạn sẽ làm để đến nơi bạn muốn. Một tuyên bố Tầm nhìn phác thảo nơi bạn muốn đạt tới.
Câu trả lời Nó trả lời câu hỏi, chúng ta làm gì? Điều gì làm cho chúng ta khác biệt? Nó trả lời câu hỏi, chúng ta hướng đến đâu.
Thời gian Một tuyên bố sứ mệnh tập trung vào hiện tại Một tuyên bố tầm nhìn nói về tương lai của tổ chức.
Thay đổi Có thể thay đổi Giữ nguyên
Mục đích Thông báo Truyền cảm hứng
Ẩn dụ La bàn Sao Bắc Đẩu

Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh đối với doanh nghiệp

Tầm nhìn và sứ mệnh đều quan trọng với sự tăng trưởng của công ty dù quy mô lớn hay nhỏ. Dưới đây là các vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh:

Các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh xác định mục đích của tổ chức và thấm nhuần ý thức về bản sắc và văn hóa của doanh nghiệp. Điều này thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn để đạt được thành công.Tuyên bố sứ mệnh hoạt động như một chiếc la bàn, nó cung cấp một chỉ dẫn cho hướng đi của doanh nghiệp dựa trên một tầm nhìn (ngôi sao Bắc Đẩu).Tầm nhìn và sứ mệnh giúp sắp xếp các nguồn lực của tổ chức một cách hợp lý để đạt được thành công trong tương lai.Tuyên bố sứ mệnh cung cấp cho tổ chức một hướng dẫn rõ ràng và hiệu quả để đưa ra quyết định, trong khi tuyên bố tầm nhìn đảm bảo rằng tất cả các quyết định đưa ra đều phù hợp với những gì tổ chức hi vọng đạt được.Các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh cung cấp một tiêu điểm giúp gắn kết mọi người với tổ chức, do đó đảm bảo rằng mọi người đều làm việc hướng tới một mục đích duy nhất. Điều này giúp tăng hiệu quả và năng suất trong tổ chức.

Các tạo tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh cho doanh nghiệp

Thiết lập tầm nhìn, sứ mệnh của một công ty là rất quan trọng để thiết lập định hướng của một công ty.

Các tạo tuyên bố tầm nhìn

Một tuyên bố tầm nhìn mô tả những gì bạn muốn công ty của bạn trở thành trong tương lai. Hãy ghi nhớ những điều sau khi bạn tạo tuyên bố về tầm nhìn của mình:

Truyền cảm hứng: Nó nên thể hiện được khát vọng và truyền cảm hứng.Không phải là làm thế nào để: Tầm nhìn không giải thích cách làm thế nào để đạt được nó.Tự hỏi bản thân: Khi bạn phát triển tầm nhìn cho doanh nghiệp, bạn có thể tự hỏi mình những câu sau:Thương hiệu của bạn có gì độc đáoLàm thế nào để khách hàng mô tả thương hiệu của bạnBạn muốn công ty của bạn ở đâu trong 5 năm, 10 năm tới?

Cách tạo tuyên bố sứ mệnh

Một tuyên bố sứ mệnh xác định mục đích của công ty. Hãy ghi nhớ những điều sau khi bạn tạo tuyên bố về sứ mệnh của mình:

Đơn giản: Nó phải đơn giản, dễ hiểu, rõ ràngTạo động lực: Sứ mệnh tạo động lực cho nhân viên và khách hàngMục đích: Tuyên bố sứ mệnh mô tả mục đích tổng thể của tổ chức.Tự hỏi mình: Khi xây dựng tuyên bố sứ mệnh, bạn có thể tự hỏi mình các câu hỏi nhưNhu cầu thị trường mà công ty có thể giải quyết là gìCông ty làm gì để giải quyết nhu cầu nàyTại sao khách hàng mua hàng của bạn mà không phải đối thủ của bạn

Ví dụ về tầm nhìn & sứ mệnh của các công ty

Dưới đây là các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh của những công ty hàng đầu tại Việt nam và trên thế giới. Hi vọng những ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về tầm nhìn và sứ mệnh.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Make Of Là Gì, Cụm Động Từ Đi Với “Make” 1

Tầm nhìn và sứ mệnh của Vingroup

*

Tầm nhìn

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Vingroup phấn đấu trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam, có uy tín và vị thế trên bản đồ kinh tế Thế giới; xây dựng thành công chuỗi sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt và nâng tầm vị thế của người Việt trên trường quốc tế.

Sứ mệnh

“Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”

Tầm nhìn và sứ mệnh của Viettel

*

Tầm nhìn

Trở thành Tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu; tiếp tục duy trì vị thế dẫn dắt số 1 Việt Nam về Viễn thông & Công nghiệp công nghệ cao; góp mặt trong Top 150 doanh nghiệp lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Sứ mệnh

Sáng tạo vì con người

Mỗi khách hàng là một con người – một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt. Liên tục đổi mới, cùng với khách hàng sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngày càng hoàn hảo.

Nền tảng cho một doanh nghiệp phát triển là xã hội.

Viettel cam kết tái đầu tư lại cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động sản xuất kinh doanh với các hoạt động xã hội đặc biệt là các chương trình phục vụ cho y tế, giáo dục và hỗ trợ người nghèo.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Vinamilk

*

Tầm nhìn

“Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người”.

Sứ mệnh

“Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội”

Tầm nhìn và sứ mệnh của Cà phê Trung Nguyên

*

Tầm nhìn

“Tổ chức vĩ đại bằng phụng sự cộng đồng nhân loại”.

Sứ mệnh

Xây dựng một cộng đồng nhân loại hợp nhất theo một hệ giá trị của lối sống tỉnh thức đem đến thành công và hạnh phúc thực sự.

Tầm nhìn và sứ mệnh của TH Truemilk

*

Tầm nhìn

Tập đoàn TH mong muốn trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam trong ngành hàng thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên. Với sự đầu tư nghiêm túc và dài hạn kết hợp với công nghệ hiện đại nhất thế giới, chúng tôi quyết tâm trở thành thương hiệu thực phẩm đẳng cấp thế giới được mọi nhà tin dùng, mọi người yêu thích và quốc gia tự hào.

Sứ mệnh

Với tinh thần gần gũi với thiên nhiên, Tập đoàn TH luôn nỗ lực hết mình để nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn Việt bằng cách cung cấp những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên – sạch, an toàn, tươi ngon và bổ dưỡng.

Tầm nhìn và sứ mệnh của FPT

*

Tầm nhìn

FPT mong muốn trở thành một tổ chức kiểu mới, giàu mạnh, bằng nỗ lực lao động, sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ, làm khách hàng hài lòng, góp phần hưng thịnh quốc gia,đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện phát triển tốt nhất tài năng và một cuộc sống đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần.

Sứ mệnh

Là mũi tiên phong trong công cuộc Toàn cầu hoá của FPT, FSOFT mong muốn lớn nhanh, mạnh để trong tương lai không xa trên bản đồ Trí tuệ Thế giới có tên Việt Nam, có tên FPT.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Vietcombank

*

Tầm nhìn

Đến năm 2030 trở thành Tập đoàn tài chính đa năng hùng mạnh, ngang tầm với các Tập đoàn tài chính lớn trong Khu vực.

Sứ mệnh

Ngân hàng hàng đầu vì Việt Nam thịnh vượng.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Kinh đô

*

Tầm nhìn

Hương vị cho cuộc sống

Kinh Đô mang hương vị đến cho cuộc sống mọi nhà bằng những thực phẩm an toàn, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo.

Sứ mệnh

Đối với NGƯỜI TIÊU DÙNG

Sứ mệnh của Kinh Đô là tạo ra những sản phẩm phù hợp, tiện dụng bao gồm các loại thực phẩm thông dụng, thiết yếu, các sản phẩm bổ sung và đồ uống. Chúng tôi cung cấp các thực phẩm an toàn, thơm ngon, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo cho tất cả mọi người để luôn giữ vị trí tiên phong trên thị trường thực phẩm.

Đối với CỔ ĐÔNG:

Sứ mệnh của Kinh Đô không chỉ dừng ở việc mang lại mức lợi nhuận tối đa trong dài hạn mà còn thực hiện tốt việc quản lý rủiro từ đó làm cho cổ đông an tâm với những khoản đầu tư.

Đối với ĐỐI TÁC:

Sứ mệnh của Kinh Đô là tạo ra những giá trị bền vững cho tất cả các thành viên trong chuỗi cung ứng bằng cách đảm bảo một mức lợi nhuận hợp lý thông qua các sản phẩm, dịch vụ đầy tính sáng tạo. Chúng tôi không chỉ đáp ứng đúng xu hướng tiêu dùng mà còn thỏa mãn được mong ước của khách hàng.

Đối với CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN:

Chúng tôi luôn ươm mầm và tạo mọi điều kiện để thỏa mãn các nhu cầu và kỳ vọng trong công việc nhằm phát huy tính sáng tạo, sự toàn tâm và lòng nhiệt huyết của nhân viên. Vì vậy Kinh Đô luôn có một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, trung thành, có khả năng thích nghi cao và đáng tin cậy.

Xem thêm: do away with là gì

Đối với CỘNG ĐỒNG:

Để góp phần phát triển và hỗ trợ cộng đồng, chúng tôi chủ động tạo ra, đồng thời mong muốn được tham gia và đóng góp cho những chương trình hướng đến cộng đồng và xã hội.

Related Posts