Microsoft Lync Là Gì ? Các Tác Vụ Cơ Bản Trong Lync

Lync Basic 2013 mang đến cho bạn tính năng nhắn tin tức thời (IM), cuộc gọi âm thanh và video, Cuộc họp Lync, thông tin hiện diện (trạng thái hiện diện) và khả năng chia sẻ, tất cả trong một chương trình dễ sử dụng. Đây là phiên bản nhỏ gọn hơn của ứng dụng khách Lync 2013 bản đầy đủ cung cấp tất cả các chức năng cốt lõi tương tự. Tuy nhiên, để sử dụng những tính năng sau, công ty của bạn sẽ phải nâng cấp lên Lync 2013:

Tính năng cuộc gọi nâng cao: gọi cho nhóm, chuyển tiếp cuộc gọi, đổ chuông đồng thời, thư thoại, dừng cuộc gọi, ủy quyền cuộc gọi, nhóm phản hồi và điều khiển cuộc gọi từ xa (không sẵn dùng với tất cả các thuê bao của Office 365)

Ủy quyền lịch

Dạng xem video theo Bộ sưu tập

Chia sẻ OneNote

Ghi

Tìm kiếm kỹ năng (không sẵn dùng với Office 365)

Kiến trúc hạ tầng máy tính ảo (VDI) (không sẵn dùng với Office 365)

Để biết bạn có đang dùng Lync Basic không, hãy thực hiện một trong những thao tác sau:

Mở Lync. Nếu bạn đang dùng Lync Basic, bạn sẽ thấy Lync Basic ở đầu cửa sổ Lync chính.

Đang xem: Microsoft lync là gì

Bấm vào nút Bắt đầu của Windows > Panel Điều khiển > Chương trình và Tính năng và tìm phần liệt kê thông tin của mister-map.com Lync. Nếu bạn đang dùng Lync Basic, bạn sẽ thấy mister-map.com Lync Basic 2013.

Đọc tiếp để tìm hiểu về các tính năng chính trong Lync Basic.

Một số tính năng cần khám phá

Các tính năng sau đây mới xuất hiện trong bản phát hành này của Lync.

GIAO DIỆN GỌN GÀNG VỚI TRUY CẬP NHANH LYNC

Mẹo: Dùng biểu tượng Thêm liên hệ

*

để giúp bạn nhanh chóng lập danh sách Liên hệ.

GIỮ KÍN NHÓM YÊU THÍCH CỦA BẠN

Nhóm Yêu thích giúp bạn xây dựng một danh sách những người bạn liên hệ thường xuyên nhất. Chỉ cần bấm chuột phải vào một liên hệ rồi bấm Thêm vào Yêu thích trong danh sách thả xuống.

*

CÁC TÙY CHỌN HIỂN THỊ

Các lựa chọn trong dạng xem Liên hệ cho bạn nhiều tùy chọn hiển thị.

Bấm Nhóm để xem các liên hệ và phòng trò chuyện của bạn được sắp xếp theo các nhóm bạn đã xác định. Bấm Trạng thái để xem các liên hệ của bạn được sắp xếp theo tính sẵn sàng (trực tuyến, đi vắng, không sẵn sàng hoặc không xác định). Bấm Quan hệ để xem những liên hệ này được nhóm theo quan hệ bảo mật do bạn xác định, hoặc bấm Mới để xem danh sách những người được yêu cầu đưa vào danh sách Liên hệ của bạn.

*

Dùng tùy chọn Danh sách Liên hệ để thiết lập cách bạn muốn sắp xếp và hiển thị liên hệ. Bạn có thể chọn dạng xem mở rộng với hai dòng trong đó hiển thị ảnh của liên hệ hoặc dạng xem cô đọng một dòng. Bạn cũng có thể sắp xếp các liên hệ theo thứ tự bảng chữ cái hoặc theo sự sẵn sàng.

HỘI THOẠI CHIA THEO TAB

Với các hội thoại chia theo tab mới, giờ đây bạn có thể giữ tất cả các cuộc gọi, tin nhắn tức thời và các phòng trò chuyện trong một cửa sổ hội thoại. Các tab dọc theo bên trái cửa sổ hội thoại cho phép bạn dẫn hướng dễ dàng giữa tất cả các hội thoại hiện hoạt. (Tất nhiên, nếu thích một cửa sổ cho mỗi hội thoại, bạn có thể chọn tùy chọn đó trên trang tùy chọn Danh sách Liên hệ.)

*

Dùng nút bật lên

*

để mở một hội thoại đơn trong một cửa sổ riêng, sau đó đổi kích cỡ cửa sổ theo ý bạn. Sau đó, dùng nút đưa vào

*

để đưa cửa sổ đó trở lại cửa sổ hội thoại chính. Bạn cũng có thể dùng tính năng bật lên/đưa vào này trong một cuộc họp khi video hoặc nội dung đang được trình bày.

Lync có thể nhớ trạng thái hội thoại của bạn ngay cả khi bạn đăng xuất và đăng nhập trở lại.

Các biểu tượng ở cuối cửa sổ hội thoại cho phép bạn nhanh chóng thêm người khác vào hội thoại nhắn tin nhanh (IM) hoặc nâng cấp nó thành cuộc gọi thoại, cuộc gọi video hoặc bản trình bày với các công cụ chia sẻ tệp và hội thảo web (ví dụ, bảng trắng, ghi chú cuộc họp và phần đính kèm). Việc tạm dừng trên một biểu tượng cho thấy chế độ giao tiếp và các tùy chọn có sẵn cho bạn. Việc bấm vào biểu tượng sẽ chuyển đổi IM của bạn sang chế độ đó.

*

PHÒNG TRÒ CHUYỆN LIÊN TỤC VÀ NGUỒN CẤP THEO CHỦ ĐỀ

Lync bao gồm các phòng trò chuyện liên tục, nơi bạn có thể giữ các cuộc thảo luận đang tiếp diễn với bạn bè và đồng nghiệp mà bạn chọn. Bấm nút Phòng Trò chuyện trong cửa sổ chính của Lync (phía trên hộp tìm kiếm) để tìm kiếm phòng trò chuyện, theo dõi hoạt động phòng trò chuyện, cũng như đọc và đăng tin.

Lưu ý: Phòng trò chuyện không sẵn dùng với Lync Basic 2013 cho Office 365. Để biết thêm những điểm khác biệt đối với người dùng Office 365, hãy xem Câu hỏi thường gặp khi dùng Lync Basic với Office 365.

Khi tạo một phòng trò chuyện, bạn có thể thiết đặt cấp độ quyền riêng tư của phòng đó là:

Mở, bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy, đọc hoặc đăng tin trong đó. Không yêu cầu tư cách thành viên.

Đóng, bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy nhưng chỉ có thành viên mới có thể đọc hoặc đăng tin trong đó. (Mặc định)

Bí mật, chỉ thành viên mới nhìn thấy phòng trò chuyện.

Khi bạn vào một phòng trò chuyện, các ảnh ở phía trên cùng cho bạn thấy các thành viên của phòng và trạng thái hiện diện của họ. Bạn cũng có thể xem thẻ liên hệ của bất kỳ thành viên nào bằng cách tạm dừng trên ảnh của họ và bấm vào mũi tên xuống.

*

Thậm chí bạn có thể tạo các nguồn cấp chủ đề để được thông báo khi có người trong một phòng trò chuyện của bạn đăng một bài có chứa các từ cụ thể.

Trong trang tùy chọn Trò chuyện Liên tục, bạn có thể thiết đặt các cảnh báo thông báo và âm thanh áp dụng khi có người đăng bài trong phòng trò chuyện của bạn.

CÁC TÍNH NĂNG VIDEO

Với menu Truy nhập Nhanh Lync, bạn có thể bắt đầu cuộc gọi video với một liên hệ chỉ cần một lần bấm chuột.

Trước khi bạn đặt hoặc chấp nhận một cuộc gọi video, bạn có thể xem trước video của riêng bạn trong thư mời.

*

TRỢ NĂNG DỰNG SẴN

Lync cung cấp hỗ trợ DPI cao, cho phép bạn phóng to văn bản và đồ họa lên đến 125% và 150% số chấm mỗi inch. Hỗ trợ độ tương phản cao có nghĩa là Lync có giao diện đẹp, ngay cả khi dùng Lync với các chủ đề có độ tương phản cao khác nhau của Windows.

*

*

Ngoài ra, Lync còn cung cấp hơn 100 lối tắt bàn phím cho các chức năng quan trọng, cho phép bạn truy nhập trực tiếp mà không cần chuột. Ví dụ, bạn có thể nhấn Alt+C để chấp nhận một cuộc gọi, hoặc Alt + I để bỏ qua cuộc gọi mà thậm chí không cần phải nhấn tab hoặc đặt tiêu điểm. Bạn cũng có thể dùng bàn phím để kết thúc cuộc gọi bằng (Alt+Q) và mở menu Công cụ bằng (Alt+T).

Hỗ trợ đọc màn hình mở rộng trong Lync đảm bảo rằng tất cả thông báo, yêu cầu và tin nhắn nhanh được đọc to để bạn luôn được cập nhật.

Xem thêm: Sức Mạnh Của Naruto Top – Bảng Đánh Giá Các Nhân Vật Naruto

Các tính năng cuộc họp

THAM DỰ CUỘC HỌP LYNC CHỈ VỚI MỘT CÚ BẤM CHUỘT

Cho dù bạn đang ở văn phòng hay đi trên đường, bạn đều có thể tham dự Cuộc họp Lync chỉ bằng một cú bấm chuột. Bạn không còn cần viết ra hoặc ghi nhớ số điện thoại gọi vào và mật mã. Chỉ cần bấm Gia nhập Cuộc họp Lync từ lời nhắc cuộc họp trong Outlook.

*

Hoặc, trong cửa sổ chính của Lync, gia nhập từ dạng xem Cuộc họp bằng cách bấm Gia nhập.

*

Tham dự cuộc họp Lync ngay cả khi bạn chưa cài đặt Lync, bằng cách dùng Lync Web App. Để biết chi tiết, hãy xem mục Lync Web App ở đoạn sau phần này.

Nếu bạn không thấy dạng xem Cuộc họp, bạn cần cập nhật phiên bản Lync mới nhất. Đi tới Windows Update và cài đặt từ đó, hoặc liên hệ với hỗ trợ kỹ thuật tại nơi làm việc của bạn để biết khi nào bạn sẽ được cập nhật.

CÁC TÙY CHỌN KHÔNG GIAN CUỘC HỌP

Khi lên lịch cho một cuộc họp, bạn có thể chọn không gian chuyên biệt của riêng mình hoặc tạo một phòng họp mới với ID và mật khẩu mới. Điều này giúp bạn tùy chỉnh các tùy chọn họp cho phù hợp hơn với nhu cầu, kiểu cuộc họp hoặc người dự. Do đó, nếu bạn có những người dự đến từ bên ngoài, những người trình bày cụ thể hoặc thông tin mật cần thảo luận, bạn có thể muốn tạo một không gian họp được kiểm soát tốt hơn.

Tùy thuộc vào kiểu cuộc họp, nếu bạn lên lịch cho cuộc họp bằng Outlook, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn tắt IM, tắt tiếng khán giả hay không và cho phép hay chặn chia sẻ video khi lên lịch cuộc họp. Các tùy chọn này có sẵn trên trang Tùy chọn Cuộc họp và được đề xuất khi cuộc họp của bạn có hơn 20 người dự.

Mẹo: Nếu bạn không dùng Outlook, bạn có thể thiết lập Cuộc họp Lync bằng cách dùng Bộ lập lịch Web của Lync, có tại https://sched.lync.com.

Lưu ý: Nếu bạn không thấy tùy chọn tắt IM, bạn cần cập nhật phiên bản Lync mới nhất. Đi tới Windows Update và cài đặt từ đó, hoặc liên hệ với hỗ trợ kỹ thuật tại nơi làm việc của bạn để biết khi nào bạn sẽ được cập nhật.

CÁC ĐIỀU KHIỂN CUỘC HỌP

Các điều khiển âm thanh dễ dùng trong phòng họp cho phép bạn tắt tiếng và bật tiếng của chính mình, thay đổi thiết bị âm thanh và thậm chí chuyển dễ dàng sang một số khác.

Menu Trình bày cho phép bạn truy nhập vào tất cả nội dung có thể trình bày ở một nơi, chẳng hạn như Màn hình máy tính, bản trình bày PowerPoint, Bỏ phiếu và Bảng trắng.

Bạn sẽ được thông báo mỗi khi bạn chia sẻ nội dung, với một cửa sổ bật lên dễ xem trong cuộc họp.

*

Thậm chí bạn có thể chọn nhiều chương trình để chia sẻ nếu bạn cần làm việc với nhiều chương trình.

Bạn có thể tải lên các bản trình bày có chứa video clip. Bạn chỉ cần tải lên tệp PowerPoint và trỏ chuột lên bản chiếu để bỏ ẩn các điều khiển video để phát, tạm dừng hoặc điều chỉnh âm thanh.

Trong khi một người dự khác đang trình bày một bản PowerPoint, bạn có thể xem riêng các bản chiếu, trở lại dạng xem của diễn giả hoặc tiếp nhận bản trình bày nếu bạn cần cùng trình bày.

*

Là diễn giả trong cuộc họp, bạn có thể dùng Không có IM Cuộc họp để tắt IM và giúp mọi người luôn tập trung vào liên hệ cuộc họp. Bạn cũng có thể cho phép hoặc chặn việc gửi video. Không cho phép Video của Người dự giúp bạn chỉ cho phép diễn giả chia sẻ video. Tùy chọn này hữu ích khi bạn có một cuộc họp lớn và cần hạn chế quyền truy nhập chỉ trong các diễn giả.

*

Ẩn tên của mọi người ở phía dưới ảnh hoặc video của họ trong bộ sưu tập bằng cách dùng Ẩn Tên.

Bấm Mọi người là Người dự để lập tức thay đổi cả những diễn giả khác thành người dự.

Lưu ý: Nếu bạn không thấy tùy chọn tắt IM, bạn cần cập nhật phiên bản Lync mới nhất. Đi tới Windows Update và cài đặt từ đó, hoặc liên hệ với hỗ trợ kỹ thuật tại nơi làm việc của bạn để biết khi nào bạn sẽ được cập nhật.

CHỌN MỘT BỐ TRÍ… BẤT KỲ BỐ TRÍ NÀO

Tùy theo kiểu cuộc họp của bạn, bạn có thể chọn một dạng xem cụ thể để xem nội dung, diễn giả hoặc người dự họp bằng cách dùng nút Chọn một bố trí.

Dạng xem Diễn giả hiển thị nội dung cuộc họp với video hoặc ảnh của diễn giả ở góc dưới bên phải cửa sổ cuộc họp. Dạng xem Nội dung chỉ hiển thị nội dung cuộc họp. Bạn xem được toàn bộ nội dung, nhưng bạn sẽ không thấy người dự. Dạng xem Thu gọn chỉ hiển thị ảnh của người dự. Chỉ tạm dừng trên ảnh để xem thông tin liên hệ của họ.

LYNC WEB APP

Lync Web App cho phép người dùng Mac và máy tính cá nhân gia nhập Cuộc họp Lync từ bên trong trình duyệt web và mang đến trải nghiệm đầy đủ về Cuộc họp Lync, bao gồm:

Video HD, mang lại cho Lync sự sống động và biểu cảm, cho phép mọi người “thấy điều bạn muốn nói” theo những cách mới.

Thoại qua IP (VoIP) giúp bạn kết nối với cuộc họp của mình từ bất kỳ đâu mà không cần trả phí khởi tạo cuộc gọi.

Xem thêm: need for là gì

IM, đảm bảo bạn có thể giao tiếp không gây tiếng ồn khi cần, chẳng hạn như khi bạn đang trong quán cà phê hoặc đang trên xe lửa.

Chia sẻ Màn hình nền, chương trình và PowerPoint để những người dự họp có thể nhìn thấy nội dung của bạn, giúp bạn tiếp tục cộng tác mà không để lỡ nhịp nào!

Related Posts