MEP là gì? MEP trong lĩnh vực xây dựng là chữ viết tắt cho Mechanical and Electrical Plumbing.

Hệ thống MEP được chia làm bốn hạng mục chính:

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí ( Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC) Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh ( Plumbing & Sanitary, gọi tắt là P&S) Hệ thống Điện ( Electrical) Hệ thống báo cháy và chữa cháy ( Fire alarm & Fire fighting)

Trong các công trình, phần điện chiếm từ 45-65% khối lượng công trình, có những nơi lên đến 75 – 80%

Đang xem: Mep là gì

Hệ thống công trình M&E là gì?

Phần Mechanical trong công trình chiếm khối lượng lớn là vào hạng mục Điều hòa không khí và thông gió (MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning) . Các phần khác của Mechanical còn có Phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm and Fighting), Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S), cung cấp gas LPG và khí nén. Phần Electrical như tên gọi, nó bao gồm các hạng mục liên quan đến Điện: phân phối, cung cấp điện, chiếu sáng (lighting), Điều khiển (control system), Điện nhẹ (Extra low voltage-ELV).

Điện nặng bao gồm:

Main power supply: là hệ thống cấp nguồn chính, bao gồm các tủ trung thế, đường dây trung thế, máy biến áp 24kV/0.4kV và các tủ đóng cắt chính ( gọi là MSB, main switch board). Có thể có thêm (Hệ thống tự động điều chỉnh điện áp: Automatic Voltage Regulator System, gọi tắt là AVR)

Hệ thống các tủ điện phân phối: Submain power supply ( bao gồm cấp điện cho động lực, sản xuất, chiếu sáng, ổ cắm…) Hệ thống chiếu sáng sinh hoạt: Lighting Hệ thống ổ cắm: Socket outlet Hệ thống chiếu sáng sự cố: Emergency lighting ( đèn exit, đèn emergency) Hệ thống tiếp địa: Earthing system ( or grounding system) Hệ thống chống sét: Lightning protection system ( bao gồm các cọc tiếp địa và kim thu sét, khác hệ thống tiếp địa)

Điện nhẹ bao gồm:

Hệ thống mạng Lan và Internet: Data network system Hệ thống điện thoại: Telephone system Hệ thống an ninh giám sát: Security & Supervisior system Hệ thống PA ( public address system) ….

Xem thêm: ” Gross Sale Là Gì ? Các Thuật Ngữ Cơ Bản Về Sales

Xem thêm: Tổng Hợp 99+ Hình Phong Thủy Mệnh Thổ Được Nhiều Người Chọn, 37 Bộ Tranh Phong Thủy Mệnh Thổ Đại Cát Đại Lợi

Nói cách khác, các hệ thống M&E chính là “linh hồn” của tòa nhà hay nhà máy

Kỹ sư M&E là gì ?

Kỹ sư M&E là gì? Đó tên gọi chung cho các kỹ sư làm trong các hạng mục Cơ Điện tòa nhà. Kỹ sư M&E không có nghĩa là kỹ sư này phải thông thạo cả 2 phần M hoặc E. Thực ra thì phần M hay E đều còn chia nhỏ ra các hạng mục khác nhau nữa, mỗi hạng mục sẽ có các kỹ sư chuyên nghiệp về nó đảm trách. Tuy nhiên người ta hay gọi chung họ là kỹ sư M&E vì thực tế là công việc mà từng kỹ sư đó đảm trách thường có sự liên quan và phối hợp của cả M và E. Không thể nói kỹ sư HVAC chỉ biết phần máy lạnh, và kỹ sư điện không cần quan tâm máy lạnh hoạt động ra sao. Các kỹ sư kinh nghiệm và chuyên nghiệp, tuy rằng họ chỉ làm chuyên về Cơ hoặc Điện, nhưng các kiến thức về Cơ Điện họ đều nắm tốt.

 

Để được tư vấn và thiết kế hệ thống MEP một cách chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Hãy liên hệ Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng PNA

Địa chỉ: Tầng 43 C3-43 OT09 Central 3, Vinhomes Central Park, 720 Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 091 952 04 37

Related Posts