Xét Nghiệm Máu Mchc Là Gì ? 【Chuyên Gia Giải Đáp】Xét Nghiệm Máu Mchc Là Gì

MCHC là từ được viết tắt của nồng độ hemoglobin. Chỉ số này Đây là thước đo nồng độ trung bình của hemoglobin bên trong một tế bào hồng cầu. Chỉ số MCHC thường được các bác sĩ sẽ chỉ định trong việc xét nghiệm công thức máu.

Đang xem: Mchc là gì

MCHC (nồng độ hemoglobin tiểu thể trung bình) là nồng độ hemoglobin trung bình hoặc hàm lượng hemoglobin trên một đơn vị thể tích (trọng lượng / thể tích hoặc g / dL) trong hồng cầu (RBC). Ngoài ra, nó có thể được coi là tỷ lệ phần trăm hồng cầu bao gồm hemoglobin. Nó là một giá trị được tính toán, thu được bằng cách chia hemoglobin, được đo bằng quang phổ sau khi ly giải RBC trong thiết bị, cho khối lượng RBC được xác định bởi HCT hoặc PCV.

Giá trị MCHC hữu ích trong chẩn đoán thiếu máu, nhưng được sử dụng cùng với số lượng hồng cầu và các chỉ số hồng cầu khác như thể tích tiểu thể trung bình (MCV) và độ rộng phân bố hồng cầu (RDW).

2. Mục đích xét nghiệm máu MCHC

Vì MCHC được thực hiện như một phần của CBC, thử nghiệm được thực hiện bất kỳ lúc nào CBC được yêu cầu. Ví dụ, điều này có thể bao gồm khám sức khỏe định kỳ hoặc trong quá trình chẩn đoán, điều trị và theo dõi một loạt các tình trạng y tế.

Các lý do bác sĩ có thể xem xét cụ thể MCHC bao gồm:

Khi có các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như mệt mỏi, da nhợt nhạt hoặc choáng váng.Khi tìm kiếm các nguyên nhân khác nhau của bệnh thiếu máu (khi số lượng hồng cầu hoặc nồng độ hemoglobin của một người thấp)
Mệt mỏi khó thở, mất ngủ và luôn lo lắng kéo dài phải làm thế nào?
Khi có các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, da nhợt nhạt, bác sĩ có thể xem xét cụ thể MCHC

3. Ý nghĩa của xét nghiệm MCHC

MCHC thấp (giảm sắc tố) có nghĩa là có nồng độ hemoglobin thấp hơn trong một thể tích nhất định của tế bào hồng cầu, và do đó, khả năng vận chuyển oxy đến các mô bị giảm.

MCHC bình thường (hay nhiễm sắc tố) hoặc cao (tăng sắc tố) có nghĩa là khả năng vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu là bình thường. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị thiếu nếu không có đủ hồng cầu.

Một số yếu tố hạn chế làm ảnh hưởng đến việc đọc chỉ số MCHC gồm những yếu tố dưới đây:

Thiếu máu kết hợp: Nếu một người có hai loại thiếu máu khác nhau dẫn đến các mức MCHC khác nhau, thì việc đọc sẽ không hữu ích trong việc chẩn đoán loại thiếu máu. Ví dụ, MCHC có thể bình thường nếu một người có sự kết hợp của thiếu máu do thiếu sắt (gây ra MCHC thấp) và bệnh tăng sinh sphero (có xu hướng gây ra MCHC cao).

+ Vì chỉ số MCHC tính bằng cách là sử dụng nồng độ hematocrit và hemoglobin. Khi chỉ số này tăng hoặc giảm hoặc không đúng sẽ làm cho kết quả MCHC bị sai lệch.

Xem thêm: Monument Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Monument Trong Tiếng Việt

+ Ví dụ, tăng lipid máu (tăng mức cholesterol hoặc triglycerid), tăng bilirubin trong máu (tăng bilirubin trong máu, cũng như bệnh gan).

+ Quá trình phân hủy tế bào hồng cầu (hay còn gọi là quá trình tan huyết) thì trong tế bào hồng cầu bị vỡ còn sót lại các hemoglobin tự do trong huyết tương sẽ cho kết quả một cách bất thường có nghĩa là chỉ số MCHC bị tăng cao.

4. Chỉ số MCHC thấp cho biết điều gì?

Khi MCHC thấp (trừ khi kết quả không chính xác do một trong những hạn chế đã nêu trước đó), điều đó có nghĩa là các tế bào hồng cầu không có đủ hemoglobin. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

Cơ thể thiếu sắtNhiễm độc chìThiếu máu nguyên bào bênBị thiếu máu của các bệnh mãn tính

MCHC thấp không thiếu máu có liên quan đến kết quả kém ở những người được chăm sóc đặc biệt.

Nó cũng có thể chỉ ra tình trạng thiếu sắt trước khi bệnh thiếu máu phát triển.

Xét nghiệm máu
Khi MCHC thấp nghĩa là các tế bào hồng cầu không có đủ hemoglobin

5. Chỉ số của MCHC cao cho biết điều gì?

Khi chỉ số MCHC cao cho biết nồng độ hemoglobin đặc hơn mức bình thường. Ví dụ khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ thì hemoglobin sẽ cô đặc hơn. Ở những người hay hút thuốc lá thì chỉ số này thường tăng nên.

Các nguyên nhân tiềm ẩn của MCHC cao kèm theo thiếu máu bao gồm:

Do hút thuốc lá, cơ thể tự miễn dịch…những nguyên nhân này dẫn đến thiếu máu tan máu tự miễn.Vết bỏng nặngBệnh ganBệnh Hemoglobin

Ví dụ, MCHC thấp và MCV thấp có thể chỉ ra bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bệnh thalassemia, thiếu máu nguyên bào phụ hoặc ngộ độc chì. MCHC cao và MCV thấp có thể là dấu hiệu của bệnh tế bào hình cầu hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế mister-map.com là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm và điều trị bệnh tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác và đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Provisions Là Gì ? (Từ Điển Anh Vietgle Tra Từ

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Related Posts