Audio Mastering Là Gì ? Mastering Làm Gì? Thế Nào Là Mixing

Mixing là gì?

Mixing là quá trình hòa trộn âm thanh của các loại nhạc cụ, giai điệu, giọng hát, tiếng động của môi trường xung quanh,… nhằm tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh.

Đang xem: Mastering là gì

*

Thực tế, không có một quy tắc chuẩn mực nào để có thể nói “Mixing đúng”. Nó phụ thuộc vào đôi tai, cảm nhận và kiến thức của người mix. Để tạo ra một bản Mixing tốt, bạn cần:

– Mixing phụ thuộc tín hiệu đầu vào:

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ tình trạng của các file audio, project của mình như thế nào. Việc tối ưu được tín hiệu đầu vào sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho bạn trong quá trình Mixing.

– Mixing phụ thuộc vào khẩu vị âm thanh:

Thẩm mỹ âm thanh hay còn gọi là khẩu vị âm thanh của mỗi người sẽ khác nhau. Do vậy các lời khuyên trong Mixing cũng chỉ là tương đối. Hơn hết, cảm nhận về âm nhạc cũng có thể thay đổi trong từng thời điểm. Bởi thế cách tốt nhất là hãy đảm bảo được sự cân bằng khi thực hiện quá trình Mixing.

– Mixing phụ thuộc vào phong cách âm nhạc:

Trên thực tế không thể có một công thức chung nào cho tất cả các loại nhạc cụ trong lúc mix. Vì vậy hãy chắc chắn rằng phong cách dòng nhạc là phù hợp với bản mix bạn đang thực hiện.

Thế nào là Mastering?

Mastering là quá trình cuối cùng trong quy trình chỉnh sửa và xử lý âm thanh, mục đích là có được một bản thu âm hoàn chỉnh với sự cân bằng và chất lượng mong muốn. Mastering là một quá trình hết sức công phu và phức tạp. Nó yêu cầu bạn phải có những kinh nghiệm nhất định trong việc sản xuất âm nhạc để mang lại một chất lượng Master tuyệt vời nhất cho sản phẩm của mình.

*

Quá trình Mastering gồm các giai đoạn :

– Điều chỉnh âm lượng giai điệu, âm bass, sự cân bằng của bài hát nhằm tạo nên độ đồng đều.

Xem thêm: Font Tiếng Việt Đẹp Photoshop, Tổng Hợp Bộ Font Việt Hóa Cho Photoshop Siêu Đẹp

– Điều chỉnh độ dài, ngắn phù hợp với từng bài hát – ca khúc, loại bỏ phần tạp âm không mong muốn trong mỗi bài hát.

– Giảm toàn bộ độ ồn.

– Thực hiện điều chỉnh đồng đều giữa khoảng không đầu tiên và cuối cùng của mỗi ca khúc, xử lý độ chênh lệch khoảng không lớn.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có những kiến thức nền tảng về khái niệm Mixing và Mastering. Đây là bước đi đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu để trở thành một Producer chuyên nghiệp.

Xem thêm: Trò Chơi Trang Điểm Công Chúa Winx Bloom Stella Flora Musa Xinh Dep

Theo dõi Đức Beat music để cập nhật những thông tin mới và những kiến thức thú vị trong lĩnh vực âm nhạc.

Related Posts