Master Degree Là Gì – Phd, Md, Ma, Msc, Ba, Bsc Có Nghĩa Là Gì

Nếu bạn có dự định học lên Thạc sỹ và muốn đi du học nước ngoài nhưng đang phân vân không biết nên lựa chọn Master Research, MA, MSc hay MBA? Lựa chọn nào sẽ phù hợp với bạn nhất?

Thạc sỹ thường được chia làm 2 dạng chính là

Thạc sỹ Nghiên cứu(Master Research) thường dành cho các bạn muốn học lên Tiến sỹ luôn.

Đang xem: Master degree là gì

Thạc Sỹ được giảng dạy(Master Course Work or Master Taught-Course) dành cho các đối tượng còn lại bao gồm 2 dạng chính là MA, MSc và các dạng chuyên sâu như MBA, MEng,…

Thông thường, các bạn sẽ bị dễ nhầm lẫn giữa hai loại này và không biết phân biệt rõ ràng mục đích đào tạo của các chương trình học này là gì. Vậy nên, bài viết sẽ phân tích cụ thể từng trường hợp và đưa ra ví dụ để giúp các bạn hiểu hơn về các khái niệm này:

1. Thạc sỹ nghiên cứu – Master Research

Đây là loại hình đào tạo dành cho các bạnhọc Thạc sỹmuốnlênTiến sỹluôn.

Thông thường các trường sẽ cấp cho bạn 1 thư mời dành cho gói khóa học kéo dài từ 4 -5 năm trong suốt quá trình lên tiến sỹ.

Học phí các khóa nhìn chungrẻ hơnso với các chương trình Master Coursework.Phải có đề tài sẵntrước khi nộp đơn ghi danh vô trường vàphải có giáo viên đồng ý hướng dẫnđề tài cho bạn.

Nếu được nhận học, một tuần bạn sẽ gặp giáo sư hướng dẫn của mình 1 hoặc 2 lần. Thời gian còn lại bạn tự nghiên cứu, lên thư viện nghiên cứu là chính.

Nếu bạn muốn học thẳng lên Tiến sỹ một số chuyên ngành như kỹ thuật có các khóa nhưBEng, Bachelor of Engineering, học từ đại học lên Thạc Sỹ (4 năm) hayMEng, Masterof Engineering, học từ Thạc sỹ lên Tiến Sỹ luôn ( từ 4-6 năm),…

2. Thạc sỹ được giảng dạy – Master Coursework(Master Taught-course)

Đây là loại hìnhđào tạo thạc sỹ, có giáo viên đứnglớp và hướng dẫn giống như tại Việt Nam.Các bạn sẽ phải làm bài luận (essay), báo cáo (report), thi và làm bài tốt nghiệp cuối khóa.Các khóa sẽ được chia thành 2 dạng chính làMaster of Arts (MA)vàMaster of Sciences (MSc).

– Master of Sciences (MSc):thường dành cho các ngành liên quan tới Khoa học, Kỹ thuật hay Y tế – các ngành nặng về học thuật. Trong khóa học này, bạn phải dành75% thời gianđể nghiên cứuvà nếu muốn nhận bằng bạn bắt buộc phải viết 1 bài luận tốt nghiệp.

Xem thêm: Xem Phim Hương Mật Tựa Khói Sương Tập 35 Vietsub + Thuyết Minh Full Hd

– Master of Arts (MA):thường dành cho các chuyên ngành còn lại. Để hoàn thành các khóa học này bạnsẽ phải dành khoảng50% thời gian để nghiên cứu,50% dành cho thực hành. Các bạn sẽ được học chuyên sâu vào chuyên ngành hẹp hơn và giải quyết một vấn đề chi tiếtcủa công việc cụ thể.

Tuy nhiên ranh giới này hiện tại cũng khá mờ nhạt vì mỗi trường, mỗi hệ thống giáo dục lại có đánh giá khác nhau. Điển hình là ngành Business có cả khóa MA và MSc. Vậy nên tôi xin mạn phép lấy khóa học Marketing tại Anh ra làm thí dụ.

Nếu bạn chọnMSc Marketingthì bạn sẽphải nghiên cứu, phát triển 1 mô hình Makerting mớihayáp dụng mô hìnhđã thành côngở các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ vào các nước đang phát triển như ở Việt Nam chẳng hạn. Sau đó,so sánhkết quảđộ thành công của mô hình đó khi áp dụng tại Việt Nam sovới các nước đã phát triển;hoặc bạn có thểxin vào 1 công ty dưới dạng consultancy (Tư vấn)nếu bạn tự tin vào khả năng cũng như kinh nghiệm của mình đểgiải các vấn đềmà công ty đang gặp phải…

Sau đó, bạn sẽviết 1 bài luậntrung bìnhkhoảng 15,000 từđểchứng minh kết quảcủa mình đã đưa ra.

Ngược lại, các bạn họcMA Marketingsẽ được các doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà nướclựa chọn làm thực tập sinh trong vòng 3 thángđểgiải quyết 1 công việc cụ thểnhư: “Làm thế nào để tăng doanh số khách du lịch tại hạt Derby?” chẳng hạn. Sau khi nghiên cứu các bạn ấy thấy rằng, để tăng doanh số thì có 2 cách là tăng chất lượng dịch vụ hoặc làm Marketing Online tăng doanh số trong thời gian ngắn. Nhưng vì thời gian các bạn làm Khóa luận tốt nghiệp chỉ có 3 tháng nên các bạn sẽ chỉ làm được Marketing online được thôi.Khóa luận sẽđược đánh giá kết quả dựa trên thực tếdoanh số của người đến du lịch tăng hơn so với cùng kỳ là bao nhiêu, vàđiểm của bài viếtkhoảng 3000 từ/ngườicủa nhóm sinh viên đó.

Đây chỉ là ví dụ cụ thể đối với chương trình mà tác giả đã gặp. Bạn muốn biết khóa học mình học như thế nào, bạn có thể tham khảo các module khóa học để biết được hình thức học của mình.

Đối với một số ngành chuyên môn nhưMBA (Master of Business Administration)Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh hayMEng (Master of Engineering)… thì các ngành này sẽ có mộttên riêng và có cơ chế đặc thùcho nó. Không giống như cáckhóaMBA không kinh nghiệmhayMSc Management, các khóa này thường sẽchỉ dựa trên các vấn đề doanh nghiệp thường gặp phảitừ hàng chục năm nay đểtổng kết lạivàđưa ra các giải phápdựa trên kinh nghiệm cùng kiến thức đã có,MBA truyền thốngsẽ giúp các bạnhọc hỏi cách điều hành doanh nghiệptrực tiếp từ những bạn học trong lớp– đồng thời cũng chính là các chủngân hàng, nhà quản trị, luật sư, bác sỹ, doanh nhân, … đến từ các quốc gia khác nhau, thậm chí có nhiều người hiện đang làm chủ các tập đoàn lớn. Họ sẽ đưa ra các cách giải quyết rất hay nhiều khi ta không ngờ tới. Và nếu một giờ học mà có càng nhiều tranh luận, càng nhiều ý kiến được được đưa ra, thì giờ học đó càng thành công. Đúng như dân gian có câu“Học thầy không tầy học bạn”. Chính vì vậy học MBArất đắtvà đòi hỏi người họcphải có kinh nghiệm quản lýlà vậy.

Xem thêm: free up là gì

Các bạn trước khi đi học, nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đăng ký chọn khóa học. Các bạn nên xác định được vị trí công việc mà mình mong muốn, sau đó hãy đọc kỹ mình sẽ được học những kỹ năng hay kiến thức gì từ khóa học. Và nhờđó bạn sẽ biết được khóa học này có phù hợp với mình không?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn khóa học cho bản thân.

Related Posts