Độ Phân Giải Màn Hình Qhd Là Gì ? Hiểu Sao Cho Đúng? Hiểu Sao Cho Đúng

Màn hình QHD là gì? Có những ưu điểm và nhược điểm gì? Màn hình qHD và QHD có những điểm khác biệt nào?

Để giải đáp được những câu hỏi này chúng ta hãy đọc và tìm hiểu qua bài viết sau.

Đang xem: Màn hình qhd là gì

*

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình hay còn gọi là pixels. Là điểm ảnh của các chỉ số hiển thị trên màn hình. Chỉ số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết, rõ nét.

Tuy nhiên, để đánh giá được những gì hiển thị trên màn hình thì nó phải kết hợp với nhiều yếu tố khác: kích thước màn hình, công nghệ màn hình, mật độ điểm ảnh.

Ví dụ: giữa một màn hình có kích thước 5 inch, có độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel với màn hình 7 inch có cùng độ phân giải thì diện tích màn hình rộng hơn có nhiều điểm ảnh hơn thì sẽ không đẹp bằng.

*

Sự khác biệt giữa màn hình qHD và QHD

Giữa màn hình qHD và QHD có những điểm khác biệt nào? Cùng đánh giá chi tiết của 2 màn hình này dưới đây.

Màn hình qHD

qHD trong đó chữ “q” là chữ được viết tắt của “quarter” có nghĩa là ¼.

qHD có nghĩa là ¼ của độ phân giải HD hoàn chỉnh (full HD). Mà độ phân giải hoàn chỉnh là 1920×1080 pixel thì qHD là 960×540 pixel.

Hiện nay, màn hình qHD không còn sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay bởi vì mật độ điểm ảnh thấp, chất lượng hình ảnh kém, xuất hiện ở góc chi tiết của màn hình những răng cưa. Thay vào đó, màn hình HD được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Octagon Là Gì ? (Từ Điển Anh Octagon Là Gì, Nghĩa Của Từ Octagon

Màn hình QHD

QHD là tên viết tắt của Quad HD có nghĩa là gấp 4 của HD.

QHD được đo ở độ phân giải 2560 x 1440 pixel, sau đó được hình thành nên cái tên gọi là màn hình 2K (tức là độ phân giải màn hình lớn hơn 2000).

Một màn hình QHD 5.5 inch có mật độ điểm ảnh 538 ppi, cao hơn nhiều so với HD và Full HD ở những dòng iPhone.

Màn hình 2K có mật độ điểm ảnh cao nhưng lại tiêu hao khá nhiều năng lượng. Nếu bạn sử dụng chiếc điện thoại thì hãy cân nhắc vì chất lượng màn hình Full HD là đủ cho nhu cầu sử dụng và giải trí.

Một số dòng điện thoại đang sử dụng màn hình QHD như: Samsung Galaxy S6, Samsung Galaxy S6 Edge, Xiaomi Mi Note Pro, LG G4, HTC One ME,…

*

Ưu và nhược điểm của màn hình QHD

Màn hình QHD gồm những ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm

Màn hình QHD cho độ sắc nét cao, hình ảnh sống động và chân thực.Kích thước điểm ảnh nhỏ giúp hiển thị hình ảnh có độ mượt cao và mịn màng.Hỗ trợ trình chiếu các thiết bị thực tế ảo cho VR.Truyền tải nội dung trên màn hình lớn dễ dàng hơn.Tỷ lệ màn hình chuẩn 16:9, đây là tỷ lệ màn hình được sử dụng phổ biến.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Onmyoji Global Việt Nam, Tải Game Âm Dương Sư Bản Quốc Tế: Trung

Nhược điểm

Màn hình QHD tiêu tốn nhiều năng lượng.Giá cao hơn nhiều so với màn hình có độ phân giải HD hoặc FHD.Phải có thiết bị lẫn video với chất lượng 2K thì mới xem được nội dung hình ảnh có độ phân giải này.

Tóm lại, màn hình có độ phân giải càng lớn thì càng tốn kém và nó có thể phát huy được giá trị khi trình chiếu trên các màn hình lớn. Do đó, nếu muốn xem được nội dung màn hình hiển thị đẹp, rõ nét thì bạn cần phải xem xét các yếu tố như mật độ điểm ảnh, kích thước màn hình để lựa chọn.

Related Posts