Nhập Xuất Màn Hình Console Là Gì, Đồ Hoạ Trên Cửa Sổ Dòng Lệnh

Các thư viện đồ họa đã phát triển rất mạnh mẽ, tận dụng gần như tối đa sức mạnh của phần cứng đồ họa nên đồ họa trên cửa sổ dòng lệnh dần bị rơi vào quên lãng. Nhưng không vì thế mà vai trò lịch sử của của nó bị lãng quên.

Đang xem: Màn hình console là gì

*

Giới thiệu

Ở thập niên 80, thời điểm máy tính cá nhân vừa xuất hiện, giao diện đồ họa chỉ có trên một số ít máy Macintosh của Apple, giao diện cửa sổ dòng lệnh là phương tiện giao tiếp chính giữa người sử dụng và máy tính. Trong thời điểm này, máy tính cá nhân có giá thành đắt đỏ và gần như chỉ thuần phục vụ cho công việc: nhập liệu văn bản, thống kê với bảng tính, … cũng như lập trình.

IBM PC (Model 5150) chạy hệ điều hành MS-DOS và Macintosh của Apple là hai dòng máy tính tiêu biểu trong giai đoạn này.

*

IBM PC Model 5051 (Wikipedia)

*

Macintosh 1984 (Wikipedia)

Dẫu vậy, với máy tính cá nhân người dùng vẫn đòi hỏi hơn chỉ là một thiết bị phục vụ công việc. Do đó, các trò chơi lần lượt ra đời phục vụ cho nhu cầu giải trí. Với giới hạn phần cứng hạn hẹp trong giai đoạn này, các trò chơi ra đời hầu hết thuộc nhóm text-based – một dạng như tiểu thuyết cho phép người chơi tương tác trực tiếp vào trong câu chuyện thông qua các lựa chọn xử lý tình huống xuyên suốt câu chuyện, và phần kết của câu chuyện sẽ phụ thuộc vào những quyết định của người chơi trong suốt quá trình chơi.

*

The Wizzard”s Castle (Wikipedia)

Sáng tạo hơn, một số nhà phát triển đã dựa trên những kí tự ASCII có sẵn, kết hợp với việc điều chỉnh tọa độ khi in kí tự đó ra trên màn hình, và từ đó những game kinh điển dần dần được ra đời cho PC mà ta gọi với tên quen thuộc như rắn săn mồi, xếp gạch, đỡ bóng, …

Xem thêm: Metres Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Meter, Từ Meter Là Gì

*

Rogue – 1980s (Wikipedia)

Đứng trên phương diện là một lập trình viên, để biến màn hình giao điện xử lý kí tự trở nên linh động và sặc sỡ thì các kỹ thuật sau cần phải được thực hiện (có thể tự xử lý được hệ điều hành hỗ trợ).

Di chuyển thiết bị vẽ tới một vị trí bất kì trên màn hìnhChọn màu vẽVẽ đối tượng đồ họa

Lặp đi lặp lại quá trình này, màn hình sẽ được lấp đầy theo như quy tắc vẽ quy định từ trước. Với mỗi hệ điều hành, các thao tác để có thể thực hiện những kĩ thuật được đề cập bên trên có thể khác nhau.

Tiền đề bài viết

Tôi có được may mắn tiếp cận với máy tính từ rất sớm, và trong suốt thời gian đó tôi đã lần lượt đi qua từ hệ điều hành MS-DOS cổ điển, hệ điều hành Windows đầu tiên – Windows 1.0, rồi đến Windows 3.1, Windows 95, Windows 98, … cho đến Windows 10.

Tuy nhiên, ấn tượng với tôi vẫn là những trò chơi đầy màu sắc trên chiếc PC chạy MS-DOS khoảng những năm 1990s. Mãi cho đến sau này khi tôi bước chân vào ngành lập trình tôi mới tìm được câu trả lời cho mình.

Xem thêm: Rebate Là Gì ? Nghĩa Của Từ Rebate Trong Tiếng Việt Rebate Là Gì

Bài viết này hướng dẫn tương tác với các hàm của hệ thống và vẽ lên màn hình như ý muốn.

Tương tác với cửa sổ dòng lệnh

Kể từ Windows 2000, môi trường MS-DOS đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Windows. Do đó, cửa sổ dòng lệnh ở các phiên bản Windows trở về sau cũng là một ứng dụng trực thuộc quyền quản lý của hệ điều hành Windows – cũng như các thành phần khác, được Windows cấp cho một định danh duy nhất trong suốt quá trình ứng dụng hoạt động. Định danh này được lấy ra bằng cách sử dụng hàm:

HANDLE consoleHandle = GetStdHandle(STD_OUTPUT_HANDLE);

Thay đổi vị trí thiết bị vẽ

Related Posts