” Make Sure Nghĩa Là Gì ? Make Sure (Of Something/That

PHÂN BIỆT ASSURE, ENSURE, INSURE, MAKE SURE, SURE, CERTAIN, WARRANTY, GUARANTEE

Trong tiếng Anh, khi nhắc đến nghĩa đảm bảo hay chắc chắn, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến sure hay make sure đúng không? Thật ra với ý nghĩa này sẽ còn nhiều từ khác nữa. Đó là assure, ensure, insure, make sure, sure, certain, warranty, guarantee. Không chỉ vậy, mỗi từ lại có cách dùng mà sự khác biệt riêng thú vị.

Đang xem: Make sure nghĩa là gì

Hôm nay, Anh ngữ Thiên Ân giới thiệu đến các bạn bài viết sau để cùng phân biệt assure, ensure, insure, make sure, sure, certain, warranty, guarantee nhé!

1. Assure

Từ vựng Phiên âm Nghĩa Ví dụ
Assure (v) /ə´ʃuə/ 1. Cam đoan hay bảo đảm với một người nào đó hoặc với chính bản thân rằng một việc chắc chắn là đúng hoặc chắc chắn sẽ xảy ra, đặc biệt là khi họ nghi ngờ về điều đó.

2. Làm một việc để khiến cho một việc khác chắc chắn sẽ xảy ra

1. I can assure you that he will come tomorrow. (Tôi có thể cam đoan với bạn rằng ngày mai anh ta sẽ đến).

2.1. “Don’t worry! Your order will be delivered by 5p.m., the staff assured him. (“Đừng lo! Đơn hàng của ông sẽ được giao trước 5 giờ chiều”, nhân viên đảm bảo với ông ấy).

2.2. Getting a degree would assure you a good job. (Việc có bằng cấp đảm bảo bạn có một công việc tốt).

Sự khác biệtThứ nhất, assure nhấn mạnh hành động trấn an người khác bằng lời nói để họ an tâm, bớt lo lắng hoặc nghi ngờ. Assure nhấn mạnh vào lời nói hơn hành động.Ex: Mom: You had better work harder for your next exam. (Con nên học chăm chỉ hơn cho bài thi sắp tới)

Son: I won’t let you down, I can assure you of that. (Con không làm mẹ thất vọng, con có thể cam đoan điều đó).

Mặt khác, với ngữ nghĩa này, assure được theo sau bởi tân ngữ chỉ người. Mục đích để nhắc đến người mà người nói cần cam đoan, trấn an.

Thứ hai, với nghĩa “làm điều gì đó để khiến cho việc khác chắc chắn sẽ xảy ra” thì assure có đồng nghĩa với ensureguarantee.

Ex: Getting a degree would assure / ensure / guarantee you a good job. (Việc có bằng cấp có thể đảm bảo bạn sẽ có công việc tốt).

2. Ensure

Từ vựng Phiên âm Nghĩa Ví dụ
Ensure (v) /in’ʃuə/ Làm cho việc gì đó chắc chắn sẽ xảy ra. Please ensure that all lights are turned off when you leave the room. (Đảm bảo rằng đèn đã được tắt khi bạn rời khỏi phòng).

Sự khác biệtThứ nhất, trong khi assure là dùng lời nói để trấn an người khác thì ensure có nghĩa cần phải thực hiện những hành động hoặc biện pháp cần thiết để khiến việc khác xảy ra. Ensure nhấn mạnh vào hành động hơn là lời nói như assure.

Ex: You need to study more to ensure that you pass the exam. (Bạn cần phải học nhiều hơn để đảm bảo rằng bạn sẽ đậu bài kiểm tra –> bạn cần thực hiện một số việc cần thiết để đảm bảo việc này).

Thứ hai, ensure thường ít được theo sau bởi 1 tân ngữ chỉ người như assure.

Xem thêm: Rigidity Là Gì Trong Tiếng Việt? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Ex: I can ensure that the goods will be delivered on time. (ensure that).

I can assure you that the goods will be delivered on time (assure someone that).

3. Insure

Từ vựng Phiên âm Nghĩa Ví dụ
Insure (v) /in’ʃuə/ Mua bảo hiểm cho ai hay tài sản của mình. Do đó, bạn có thể nhận được tiền khi tài sản bị hư hỏng, hoặc khi bạn bị bệnh/chết. 1. I have to insure my car as required by law. (Tôi phải mua bảo hiểm cho xe hơi của tôi theo như luật yêu cầu).

2. We recommend that you should insure yourself against sickness. (Chúng tôi khuyên bạn nên mua bảo hiểm cho chính bạn để chống lại bệnh tật).

Sự khác biệtThứ nhất, so với assureensure, insure có nghĩa khác hoàn toàn. Đây là một thuật ngữ về tài chính, mang nghĩa “mua bảo hiểm” cho người hay vật gì.Thứ hai, tuy nhiên, trong tiếng Anh – Mỹ, điều đặc biệt là insure là từ đồng nghĩa của ensure với nghĩa đảm bảo như mục 2.

*
*
*

We support your purchases with a satisfaction guarantee

Tổng kết

Nhóm từ “bảo đảm”, “chắc chắn” Nhóm từ thể hiện niềm tin chắc chắn Nhóm từ “bảo hành” Bảo hiểm
Assure (v) Ensure (v) Make sure (v) Sure (adj; adv) Certain (adj) Warranty (n) Guarantee (n; v) Insure (v)
Cam đoan, chắc chắc (nhấn mạnh vào lời nói) Cam đoan, chắc chắc (nhấn mạnh vào hành động) Giống ensure. Tuy nhiên còn mang nghĩa “kiểm tra cho chắc chắn”. Thể hiện niềm tin chủ quan để chắc chắn. Không tác động để điều gì đó xảy ra. Giống sure. Tuy nhiên certain chắc chắn hơn và mang tính trang trọng hơn. Sự bảo hành. Người mua phải trả phí khi bảo hành. 1. Sự bảo hành. Người mua không trả phí khi bảo hành.

2. Nghĩa đảm bảo: giống assure, ensure và make sure.

1. Mua bảo hiểm.

2. Nghĩa đảm bảo: trong Anh – Mỹ, bằng với ensure.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Pubg Lite Trên Máy Tính, Hướng Dẫn Tải Và Chơi Pubg Lite Trên Máy Tính

Đến đây, các bạn đã phân biệt được các từ vựng gần nghĩa và dễ gây nhầm lẫn này chưa? Anh ngữ Thiên Ân hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt của các từ vựng này.

Cùng chia sẻ kiến thức bổ ích này cho bạn bè mình để cùng phân biệt assure, ensure, insure, make sure, sure, certain, warranty, guarantee trong tiếng Anh nhé! Chúc các bạn học tốt!

Related Posts