Em Hiền Như Ma Soeur Là Gì, Nghĩa Của Từ Soeur, Danh Xưng Sơ Có Nghĩa Là Gì

Bạn đã xem qua bộ phim ma – kinh dị Ma sơ Valak và đang có sự tò mò muốn biết ma sơ trong tiếng anh là gì? Tại sao lại gọi là ma sơ?

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người quan tâm đến ma sơ từ khi các bộ phim nổi tiếng được xuất bản. Vậy nên, để giải đáp được thắc mắc này thì các bạn hãy cùng kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm: Triều cường là gì? Lịch triều cường TPHCM ngày hôm nay

Ma sơ có nghĩa như thế nào trong tiếng anh?

*

Ma sơ trong tiếng anh là gì? Ma sơ được gọi là Soeur, với tên gọi khác là nữ tu hay nữ tu sĩ. Là những người con gái, phụ nữ tự nguyện rời xa cuộc sống đầy cám dỗ để sống khép kín, tu tâm dưỡng đất với việc cầu nguyện, tu hành, … để mang lại những điều may mắn cho người dân.

Đang xem: Ma soeur là gì

Thuật ngữ “nữ tu” trong tiếng Anh được dùng rất nhiều trong đạo Kito hữu gồm Anh giáo, Công giáo, Cảnh giáo, … Trong trường hợp này, nữ tu xuất phát từ phụ nữ theo tôn giáo đang sống tại những tu viện, mỗi ngày sẽ cầu nguyện hay thiền định.

Những thuật ngữ để chỉ về nữ tu sĩ

Phật giáo: Ni cô, Sư cô, Ni sư, Tu Nữ, Ni trưởng hay Tỉ khâu ni.

Công giáo: Soeur hoặc ma soeur.

Tại sao gọi ma sơ là Soeur?

Trong tiếng pháp, nghĩa của từ Souer là em gái hay chị gái. Một tên gọi cực kỳ thân mật trong gia đình, nên ma sơ được coi như một thanh viên thân thiết.

Tuy nhiên, còn có một nghĩa thần học nữa đằng sau cái nghĩa thân tình ấy. Trong ngôn từ giáo luật trước đây, Soeur là từ được dịch theo tiếng La-tinh soror. Soror là các nam tu sĩ hoặc monialis.

Trong đó, Monialis là các nữ tu có lời khấn trọng hay là nữ tu dòng kín, soro là nữ tu chỉ có lời khấn đơn. Hầu hết bọn họ sẽ tham gia vào các hoạt động bác ái từ thiện.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Resilience Là Gì, Resilience Là Gì, Nghĩa Của Từ Resilience

Sự đối chọi gay gắt giữa monialis với soror sẽ đưa chúng ta quay lại thời Trung cổ. Nơi mà những nhà hành khất không coi mình là monacus (đan sĩ) nữa mà họ sẽ trở thành frater.

Cuộc đối đầu giữa monacus với frater là muốn thay đổi toàn bộ hệ thống tổ chức đời tu trì nội bộ chứ không phải chỉ là khác biệt về cách làm việc tông đồ. Chúng ta biết rằng thánh Biển đức luôn cho rằng đan viện giống như một gia đình, trong đó viện phụ (abbas, cha) là gia trưởng.

Các nhà hành khất cũng có suy nghĩ tương tự nhưng mà tu sĩ lại đối đã với nhau tựa như anh em trên tinh thần Phúc âm. Và cũng từ đó, người đứng đầu tu viện sẽ là anh cả, vì tất cả chỉ tôn thờ một cha duy nhất trên trời.

Quan niệm về tổ chức cộng đồng cũng tương tự, cũng là vấn đề anh hai được cử lên đứng đầu tu viện trong 1 thời gian ngắn chứ không trở thành “người cha” hư vậy cũng đưa tới chỗ là anh hai (anh cả) được cử lên có thời hạn, chứ không làm suốt đời như trong các đan viện.

(Theo wikipedia)

*

Kết luận:

Nói tóm lại, frater (frère) và soror (soeur) không chỉ thể hiện tình thân giữa các thành viên với nhau mà còn là tình huynh đệ kết nối bền lâu dựa trên tinh thần Phúc âm. Ngày nay, một số dòng tôn giáo đã nhận thức được điều này nên đã gọi mỗi cộng đoàn là fraternité.

Tuy nhiên có điều nghịch lý là những ma sơ cũng bị gọi là huynh đoàn (fraternité) thay vì gọi là tỷ đoàn (sororite).

Xem thêm: Bảng Ngọc Và Cách Lên Đồ Darius Mùa 11, Darius Mùa 11

Mong rằng với lời giải đáp ma sơ trong tiếng anh là gì? Tại sao lại gọi như vậy đã giúp bạn hiểu hơn về một khái niệm mới lạ và bổ ích hơn.

Related Posts