Lye Là Gì – Sodium Hydroxide Là Gì

Lye là một hóa chất được sử dụng để sản xuất xà phòng , biểu diễn hóa học, sản xuất dầu diesel sinh học , xử lý thực phẩm, thông tắc cống , khử trùng sàn nhà và nhà vệ sinh, và tổng hợp thuốc. Vì nó có thể được sử dụng để sản xuất ma túy bất hợp pháp nên dung dịch kiềm có thể khó tìm thấy ở cửa hàng . Tuy nhiên, bạn có thể tự làm hóa chất bằng cách sử dụng một phương pháp phổ biến trong thời thuộc địa.

Đang xem: Lye là gì

Dung dịch kiềm bạn sẽ thực hiện với quy trình này là kali hydroxit. Lye có thể là kali hydroxit hoặc natri hydroxit. Hai hóa chất này tương tự nhau, nhưng không giống hệt nhau, vì vậy nếu bạn đang tạo dung dịch kiềm để sử dụng cho một dự án, hãy chắc chắn rằng đó là dung dịch kiềm gốc kali mà bạn cần.

Tro tốt nhất lấy từ cây gỗ cứng hoặc từ tảo bẹ. Các loại gỗ mềm, chẳng hạn như thông hoặc linh sam, sẽ tốt hơn nếu bạn muốn sử dụng dung dịch kiềm để làm xà phòng lỏng hoặc mềm. Để chuẩn bị tro, chỉ cần đốt gỗ hoàn toàn và thu thập phần còn lại. Bạn cũng có thể thu thập tro từ các nguồn khác, chẳng hạn như giấy, nhưng cần lưu ý các chất ô nhiễm hóa học có thể không mong muốn nếu dung dịch kiềm được sử dụng làm xà phòng.

Thông tin an toàn

Bạn có thể điều chỉnh phương pháp này bằng cách sử dụng các tài liệu có sẵn cho bạn, nhưng hãy nhớ ba điểm quan trọng:

Sử dụng thủy tinh, nhựa hoặc gỗ để xử lý và thu gom dung dịch kiềm. Lye phản ứng với kim loại.Quá trình này tạo ra hơi độc, đặc biệt nếu bạn đun nóng dung dịch kiềm để làm cho nó cô đặc hơn. Làm dung dịch kiềm ngoài trời hoặc trong nhà kho thông gió tốt. Đây không phải là một dự án bạn muốn thực hiện trong nhà của bạn.

Xem thêm: ÂM Thanh Dsd Là Gì ? Chuẩn Nhạc Cao Nhất Hiện Tại &#Xc2M Thanh Dsd L&#Xe0 G&#Xec

Quá trình tạo lye

Tất cả những gì bạn cần làm để tạo dung dịch kiềm là ngâm tro trong nước. Điều này tạo ra một chất cặn bã trong dung dịch kali hydroxit. Bạn cần xả hết nước kiềm và sau đó, nếu muốn, có thể cô đặc dung dịch bằng cách đun nóng để loại bỏ nước thừa. Tóm tắt:

Một phương pháp đã được sử dụng hàng trăm năm, nếu không muốn nói là lâu hơn, là chế biến dung dịch kiềm trong một thùng gỗ với nút chai gần đáy. Chúng có sẵn từ các cửa hàng cung cấp bia. Dùng nồi gang hay inox cũng được.

Đặt đá dưới đáy thùng.Phủ một lớp rơm hoặc cỏ lên những viên đá. Điều này phục vụ để lọc chất rắn khỏi tro.Thêm tro và nước vào thùng. Bạn cần có đủ nước để làm thấm hoàn toàn tro, nhưng không quá nhiều để hỗn hợp bị chảy nước. Nhắm đến một loại bùn.Để hỗn hợp phản ứng trong ba đến bảy ngày.Kiểm tra nồng độ của dung dịch bằng cách thả nổi một quả trứng trong thùng. Nếu một khu vực kích thước bằng đồng xu của trứng nổi lên trên bề mặt, thì dung dịch kiềm đã đủ cô đặc. Nếu nó quá loãng, bạn có thể cần phải đổ thêm tro.Thu thập nước kiềm bằng cách tháo nút chai ở đáy thùng.Nếu bạn cần cô đặc dung dịch kiềm, bạn có thể để nước bay hơi ra khỏi thùng thu gom hoặc bạn có thể đun nóng dung dịch. Một lựa chọn khác là cho dung dịch kiềm chảy qua tro một lần nữa.

Sự thích nghi hiện đại của kỹ thuật cũ liên quan đến việc sử dụng xô nhựa hoặc thủy tinh có đầu gai thay vì thùng gỗ. Một số người nhỏ nước mưa từ rãnh nước vào xô dung dịch kiềm. Nước mưa có xu hướng mềm hoặc hơi chua, giúp quá trình rửa trôi.

Xem thêm: ” Memorandum Of Association Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Không cần thiết phải làm sạch thùng phản ứng hoặc xô để tạo thêm dung dịch kiềm. Bạn có thể tiếp tục thêm nước hoặc tro để tạo ra nguồn cung cấp hóa chất liên tục.

*

*

*

*

*

Deutsch Español Türkçe român Українська português dansk Italiano हिन्दी 한국어 čeština tiếng việt polski српски Suomi 日本語 Nederlands ελληνικά Français العربية Svenska ภาษาไทย Русский язык български slovenčina magyar Bahasa Melayu Bahasa Indonesia

Related Posts