Công Cụ Tính Lương Gross Và Net Là Gì ? Lương Nào Lợi Hơn? Phân Biệt Lương Gross Và Net Để Hr Không Qua Mặt

Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương thực nhận của người lao động sẽ thấp hơn mức này vì họ sẽ phải trích ra một phần để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đang xem: Lương gross và net là gì

Lương Net là lương thực nhận của người lao động sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, nói một cách đơn giản đó là mức tiền thực tế của bạn khi nhận về sau mỗi đợt lương.

Nếu nhìn sơ qua người lao động có thể tưởng rằng lương Net có lợi hơn vì đó chính là số tiền thực nhận, còn lương Gross dễ tạo cảm giác người lao động bị mất một khoảng tiền mỗi tháng. Tuy nhiên, khi nhìn vào thực tế khi chúng ta quy đổi lương Net sang Gross và ngược lại thì số tiền người lao động nhận được không đổi, dù bạn thỏa thuận với nhà tuyển dụng bằng cách nào nào thì họ sẽ tính toán để lương Net và lương Gross ở mức tương đương với nhau.

*
*
*
*
*

Để tránh những trường hợp như tính nhầm lương, không rõ bảo hiểm trừ lương bao nhiêu thì mister-map.com sẽ đút kết ra một vài công thức về cách tính lương Net, lương Gross và thuế thu nhập cá nhân, bạn chỉ cần dựa vào công thức chuẩn này là sẽ có thể tính toán mức thực lãnh của bạn một cách dễ dàng.

Xem thêm: Cách Phân Biệt On Which Là Gì ? Phân Biệt For Which Là Gì

Cách tính lương Net

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHTN + BHYT + Thuế TNCN)

Cách tính lương Gross

Lương Gross = Lương Net + BHXH + BHTN + BHYT + Thuế TNCN

Trong đó: 

BHXH: Bảo hiểm Xã hội (8%)BHTN: Bảo hiểm Thất nghiệp (1%)BHYT: Bảo hiểm Y tế (1.5%)Thuế TNCN: Thuế Thu nhập Cá nhân (% tùy vào giá trị lương)

Cách tính thuế Thu nhập Cá nhân

Thuế Thu nhập Cá nhân = Thu nhập tính thuế x thuế suất
Thu nhập tính thuế = Tổng lương nhận được – Các khoản được miễn thuế – Các khoản giảm trừ

Trong đó :

Tổng lương nhận được = Lương + phụ cấp + các khoản bổ sung khác

Tổng lương nhận được: toàn bộ các khoản thực lãnh của người lao động nhận được trong tháng

Các khoản được miễn thuế (Nếu có)= Lương tăng ca + Thưởng + Phụ cấp cơm trưa + Phụ cấp điện thoại + Phụ cấp đồng phục

Phụ cấp tăng ca và phụ cấp cơm trưa còn có điều kiện kèm theo. Trong đó phụ cấp tăng ca chỉ tính thuế trên mức lương cơ bản, ví dụ ngày công thông thường của bạn là 200 ngàn, hôm nào tăng ca thì sẽ được 500 ngàn => bạn chỉ cần đóng phần thuế cho 200 ngàn. Ngoài ra, phụ cấp ăn trưa sẽ bị tính thuế nếu số tiền phụ cấp nhiều hơn 730 ngàn.

Lưu ý: 

Đối với người lao động thì không cần phải đăng ký với sở về khoản giảm trừ 11 triệu này, mà chỉ cần chọn 1 nơi để tính vào giảm trừ gia cảnh nếu đã từng làm nhiều nơi.Đối với người phụ thuộc thì phải đăng ký, khai báo với cục ThuếNơi có thể đăng ký giảm trừ không nhất thiết phải là nơi nhận lại khoản tiền giảm trừ.Người lao động có thể đăng ký chịu cho nhiều người phụ thuộc.Các khoản giảm trừ có hiệu lực ngay kể từ khi ký tên đăng ký.Người phụ thuộc chỉ có thể đăng ký giảm trừ cho duy nhất 1 người lao động.Nếu người lao động có chung 1 người phụ thuộc thì 2 bên tự thỏa thuận ai là người đăng ký cho người phụ thuộc ấy.

Ví dụ: Đặt trường hợp trong một gia đình 3 người có cha mẹ và con, trong đó con là người phụ thuộc, cha mẹ là người lao động thì họ sẽ phải thỏa thuận ai mới là người đăng ký giảm trừ cho con.

Chuyện Elon Musk sa thải trợ lý gắn bó với anh 12 năm vì đòi tăng lương và bài học dành cho tất cả chúng ta

Bạn là lập trình viên và bạn muốn biết mức lương của mình đạt bao nhiêu?

Thuế suất

Cấp bậc thuế Khoản thu nhâp tính thuế/năm Khoản thu nhâp tính thuế/tháng % thuế suất
Cấp 1 Dưới 60 triệu Dưới 5 triệu 5%
Cấp 2 Từ 60 – 120 triệu Từ 5 – 10 triệu 10%
Cấp 3 Từ 120 – 216 triệu Từ 10 – 18 triệu 15%
Cấp 4 Từ 216 – 384 triệu Từ 18 – 32 triệu 20%
Cấp 5 Từ 384 – 624 triệu Từ 32 – 52 triệu 25%
Cấp 6 Từ 624 – 960 triệu Từ 52 – 80 triệu 30%
Cấp 7 Trên 960 triệu Trên 80 triệu 35%

Nên thỏa thuận bằng lương Gross hay Net?

Sau khi đọc qua các tính lương ở trên thì bạn cũng có thể dễ dàng hình dung được lương Gross và Net thật ra không có gì khác biệt, bạn vẫn sẽ nhận được đúng số tiền mà bạn đã thỏa thuận dù là lương Gross hay Net.

Xem thêm: Neut Trong Máu Là Gì ? Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Máu Xét Nghiệm Huyết Học Là Gì

Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào ưu nhược điểm mà mister-map.com đã phân tích ở trên để chọn cho mình hướng deal lương phù hợp với bạn. Đối với những bạn không giỏi tính toán nhanh thì bạn nên chọn deal lương Net và yêu cầu có toàn bộ Bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN), Thuế thu nhập, đãi ngộ theo luật pháp lao động của nước ta hiện nay để tránh bị các công ty luồn lách bỏ qua.

Còn đối với các bạn giỏi tính toán hoặc trong trường hợp không thể nhớ nổi các loại Bảo hiểm thuế mà bạn phải đóng thì bạn hãy mạnh dạn chủ động yêu cầu mức lương Gross. Lưu ý khi bạn chọn Gross là bạn đã thực sự tính đúng được khoản thực lãnh của mình nhé!

Ngoài ra còn cách đơn giản hơn hết là bạn tự đặt cho mình 1 mức lương bạn có thể chấp nhận được cho vị trí đó. Sau đó bạn chỉ cần lấy kết quả mà bạn đã tự tính toán sẵn ở nhà bằng công thức mà mister-map.com đã cung cấp ở trên hoặc sử dụng tool chuyển đổi lương Gross Net để deal với công ty. Với cách này, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ bị “hố” khi deal lương với bất kỳ công ty nào!

Related Posts