Tại Sao Lại Gọi Là 141? Lực Lượng 141 Là Gì ? Sự Ra Đời, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của 141

Chúng ta vẫn thường nghe trên những phương tiện thông tin đại chúng về lực lượng cảnh sát 141, các đội tuần tra 141… Vậy lực lượng 141 là gì? 141 có nhiệm vụ gì? Luật Nhân Dân sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về lực lượng này ở bài viết dưới đây!

 

*

Lực lượng 141 là gì?

Cuối năm 2011, trước tình hình chính trị xã hội tại Hà Nội ngày càng trở nên phức tạp thì Công an thành phố Hà Nội đã thành lập lực lượng 141 nhằm mục đích đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Đang xem: Lực lượng 141 là gì

Theo đó, lực lượng 141 là lực lượng cảnh sát liên ngành theo đó được bố trí theo 2 cấp: Cấp Thành phố và cấp Quận/Huyện và bao gồm các thành phần:

Cảnh sát giao thông;Cảnh sát cơ động;Cảnh sát hình sự.

Có thể thấy rằng, các lực lượng cảnh sát khác nhau cùng làm việc sẽ có khả năng kiểm tra, xử lý hầu hết các tình huống an toàn giao thông, an ninh, trật tự xảy ra trên địa bàn.

Nhiệm vụ của lực lượng 141 là gì?

Theo quyết định số 141 năm 2011 của Công an thành phố Hà Nội, lực lượng cảnh sát “liên ngành” – Lực lượng 141 có những nhiệm vụ cơ bản sau:

Kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông;

Lực lượng 141 thực hiện kiểm tra các phương tiện giao thông khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các tài sản nghi do phạm tội mà có;Lực lượng 141 được trang bị công cụ hỗ trợ, sử dụng công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm.

Xem thêm: Tải Tool Gunny Miễn Phí Mới Nhất Năm 2020 Chi Tiết Nhất, Hướng Dẫn Tải Tool Gunny Miễn Phí Mới Nhất 2020

Quyền hạn của lực lượng 141 là gì?

Với đặc thù là tuần tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm an ninh trật tự, lực lượng đa ngành nên được giao rất nhiều quyền hạn để phát hiện và phòng chống tội phạm, trong đó bao gồm các quyền hạn chính:

Khống chế, áp giải đối tượng, thu giữ tang vật và đưa lên xe về trụ sở phòng cảnh sát hình sự để xác minh, khai thác và lập hồ sơ xử lý nếu có sai phạm nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí nguy hiểm, dao kiếm, các chất cấm như ma túy… hoặc có dấu hiệu phạm tội Khi thực hiện nhiệm vụ thì lực lượng công an 141 có quyền được mặc thường phục mà không bắt buộc phải mặc cảnh phục để thuận lợi cho quá trình theo dõi và tiếp cận đối tượng nghi vấn;Lực lượng 141 có quyền khám người, kiểm tra người, ví, điện thoại của đối tượng nghi vấn là phạm tội. 

Như vậy, cần lưu ý lực lượng công an 141 có quyền được mặc thường phục, có quyền khám người, kiểm tra người, ví, điện thoại. Tuy nhiên, việc kiểm tra tin nhắn, lịch sử cuộc gọi thì tổ công tác 141 chỉ được thực hiện khi có lệnh của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra và phải tuân thủ đầy đủ các quy định về tố tụng.

Lực lượng 141 hoạt động theo phương thức như thế nào?

Các tổ công tác lực lượng 141 hoạt động theo phương thức hóa trang (mặc thường phục) tuần tra để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Trong quá trình tuần tra, kiểm tra, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy, vi phạm giao thông…hoặc có dấu hiệu phạm tội thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng và đưa phương tiện, tang vật về trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự để phân loại, khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý.

Xem thêm: Cách Mua Thẻ Zing Bằng Sms Viettel Đơn Giản Nhất, Hướng Dẫn Cách Mua Thẻ Zing Bằng Sms 9150

Trên đây là một số giải thích về Lực lượng 141. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào chưa rõ, các bạn có thể liên hệ ngay đến dịch vụ luật sư tư vấn của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng.

Related Posts