” Load Là Gì Trong Tiếng Việt? Định Nghĩa Của Từ Load Trong Từ Điển Lạc Việt

Ở bài viết trước, bạn đã được biết đến Glycemic Index là gì rồi, và hôm nay ta sẽ tìm hiểu về Glycemic Load là gì và chúng ta có nên quan tâm tới nó hay không nhé.

Đang xem: Load là gì

*

Định nghĩa Glycemic Load là gì ?

Glycemic Load (GL) là chỉ số hấp thụ tinh bột khi vào cơ thể của bạn, 1 đơn vị của GL tương đương với 1g đường Glucose. Cách tính GL cũng khá đơn giản, công thức như sau: GL = (Carb(g) x GI) /100.

Trong thức ăn, chỉ số GL ở mức 20 là cao, 11-19 là trung bình và dưới 10 là thấp.

Giảm cân bằng Glycemic Load như thế nào ?

Tác giả của cuốn The Low-GL là Patrick Holford chó biết rằng “Ăn thức ăn ít calo chưa hẳn đã là phương pháp giảm cân hiệu quả, rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc này là không đúng, chế độ ăn ít GL mới là chế độ ăn kiêng đúng đắn”.

Cách thức mà Glycemic Load hoạt động

Patrick cho biết, GL là chỉ số tải đường huyết và là thước đo chính xác những gì tác động lên chỉ số đường huyết của bạn trong thức ăn.

Với chế độ ăn GL thấp sẽ giúp cho Insulin ở mức thấp và bạn sẽ nhận ra cân nặng sẽ nhanh chóng bị giảm xuống. Với lượng đường trong máu cao, chúng sẽ được cơ thể tích trữ lại dưới dạng mỡ. Tuy nhiên cũng không để lượng GL xuống quá thấp, nó sẽ khiến bạn luôn bị đói và cảm giác thèm ăn có thể “hạ gục” quyết tâm giảm cân của bạn đấy.

Xem thêm: Bảng Ngọc Và Cách Lên Đồ Kayn Mùa 11, Bảng Ngọc Kayn Mùa 10

Nhiều người thường chỉ quan tâm tới chỉ số GI nhưng ít quan tâm đến chỉ số GL. Thực tế thì GL có lợi hơn GI vì nó thể hiện được cả chất lượng lẫn lượng đường có trong thực phẩm.

Một ví dụ cụ thể cho bạn như sau: Dưa hấu có chỉ số GI khá cao và được cho là không nên ăn vì gây mập. Tuy nhiên khi tính ra GL thì nó lại là thấp và bạn có thể ăn nó dễ dàng (GI của dưa hấu là 72, 100g dưa hấu có khoảng 5g Carb. Suy ra GL sẽ là (72×5)/100=3.6).

Patrick cũng nói thêm “Khi áp dụng 1 chế độ ăn kiêng mà bạn cảm thấy thường xuyên bị đói thì không nên dùng nó nữa, mọi chế độ ăn kiêng phải đáp ứng được sự thèm ăn của bạn và chế độ ăn kiêng GL thấp đã được chứng minh là thỏa mãn cơn đói nhưng vẫn giúp bạn giảm cân đều đều”.

Ưu điểm và nhược điểm của chế độ ăn kiêng Glycemic Load là gì ?

Ưu điểm

Không phải hạn chế nhiều thức ăn, bạn có thể ăn nhiều loại thức ăn có chứa chất béo, protein và carb.Cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng khi giảm cân.Tăng cường trí nhớGiảm Cholesterol, đẩy lùi bệnh tim.Giảm nguy cơ ung thư.Giúp giảm cân ổn định và lâu dài.

Nhược điểm

Người bị tiểu đường cần phải có ý kiến của bác sĩ.Tìm chỉ số GL của thực phẩm là khó khăn với hầu hết người dùng.Cần phải áp dụng chế độ này lâu dài.

Xem thêm: once là gì

Kết luận

Biết được chỉ số Glycemic Load là gì cùng với chỉ số GI sẽ giúp cho bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm cân nhanh hơn, tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào thì tốt nhất hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ trước để đảm bảo sức khỏe của mình nhé.

Related Posts