Các Lệnh Ato Atc Lo Là Gì (Cụ Thể), Các Lệnh Trong Chứng Khoán Atc, Ato, Mp, Lo Là Gì

Khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, cũng như các giao dịch kinh tế khác, chúng ta cũng sẽ có những thao tác MUA và BÁN. Để mua và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, hệ thống giao dịch sẽ có những LOẠI LỆNH khác nhau. Ví dụ như Lệnh ATO, lệnh ATC, lệnh LO…..Vậy nên bài viết hôm nay, MBS Hải Phòng sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả những loại lệnh được sử dụng để MUA-BÁN trên thị trường chứng khoán. Đây là những quy định chung do Ủy ban chứng khoán Việt Nam đưa ra. Sử dụng chung cho tất cả nhà đầu tư và các công ty chứng khoán trên thị trường.

Đang xem: Lệnh ato atc lo là gì

Qua bài viết về Thời gian giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam, các bạn đã nắm rõ được tất cả các phiên giao dịch trong một ngày. Tương ứng với các phiên giao dịch đó, sẽ có những loại lệnh được sử dụng như trong bảng dưới đây:

*

Như vậy, toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chỉ sử dụng những loại lệnh sau:

Lệnh ATO, ATCLệnh MP, LO, MTL, MOK, MAKLệnh PLO

1. Lệnh ATO lệnh ATC

Đúng với tên gọi của nó, lệnh ATO được sử dụng trong phiên Khớp lệnh định kỳ mở cửa (Phiên ATO) đầu giờ sáng trên sàn HOSE, từ 9h đến 9h15. Lệnh ATO cho phép nhà đầu tư giao dịch MUA hoặc BÁN tại mức giá mở cửa của cổ phiếu mà không quan tâm giá mở cửa là bao nhiêu. Ngược lại, lệnh ATC được sử dụng trong phiên Khớp lệnh định kỳ đóng cửa (Phiên ATC) trên sàn HOSE và HNX, từ 14h30 đến 14h45. Tương tự như lệnh ATO, lệnh ATC cho phép nhà đầu tư giao dịch MUA hoặc BÁN tại mức giá đóng cửa của cổ phiếu mà không quan tâm giá đóng cửa là bao nhiêu. Nghe có vẻ khó hiểu phải không các bạn? Hãy cùng MBS tìm hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của lệnh ATO và ATC kỹ hơn nhé.

*

Trên đây là hình ảnh Bảng giá chứng khoán khi thị trường bước vào phiên ATO/ATC. Đặc điểm rất dễ nhận biết là ngoài các lệnh MUA-BÁN bình thường, bảng giá xuất hiện thêm những lệnh đặc biệt có ký tự ATO/ATC. Đây chính là khi nhà đầu tư đẩy lệnh ATO/ATC vào hệ thống. 

Lệnh ATO/ATC xuất hiện cả ở bên MUA và bên BÁN. Như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta có thể đặt lệnh MUA giá ATO/ATC và BÁN giá ATO/ATC. Lệnh MUA giá ATO/ATC được hiểu tương đương như MUA giá trần. Lệnh BÁN giá ATO/ATC được hiểu tương đương như BÁN giá sàn. Tuy nhiên, lệnh ATO/ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ còn được ưu tiên xếp trước cả giá trần và giá sàn khi khớp lệnh. Vì vậy trong phiên ATO/ATC nhà đầu tư sẽ thấy vị trí lệnh ATO/ATC đứng trước cả giá trần và giá sàn. 

Nguyên tắc khớp lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ (ATO/ATC): hai bên đặt MUA và đặt BÁN cùng đẩy lệnh vào hệ thống. Các lệnh đẩy vào không được khớp ngay lập tức như Phiên khớp lệnh liên tục mà Sàn giao dịch sẽ tổng hợp lại khối lượng các lệnh và sau 15 phút, Sàn Giao Dịch sẽ “MỞ BÁT” và cho ra một GIÁ chốt phiên. Giá chốt phiên ATO chính là giá mở cửa của cổ phiếu. Giá chốt phiên ATC chính là giá đóng cửa. Vậy GIÁ CHỐT ATO/ATC được hình thành như thế nào?Câu trả lời là khối lượng cộng dồn lớn nhất của 2 bên MUA và BÁN gặp nhau ở giá nào, thì giá đó chính là giá chốt phiên ATO/ATC. Hãy xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé:

*

2. Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Chúng ta cùng đến với loại lệnh phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán – Lệnh LO. Chữ LO là từ viết tắt tiếng Anh của Limited Order. Lệnh LO là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại một mức giá xác định. Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ. Theo thống kê thực tế, khoảng 95% lệnh đặt trên thị trường chứng khoán là lệnh LO.

*

Bảng trên là ví dụ minh họa về lệnh LO trong phiên giao dịch. Bạn có thể thấy lệnh LO đơn giản là những lệnh MUA và BÁN với một mức giá nhất định mà bạn đẩy vào hệ thống. Ví dụ bạn đặt mua cổ phiếu BID với giá 38 thì bạn chỉ cần đặt lệnh LO mua BID giá 38.

Xem thêm: Vice President Là Gì ? Tổng Hợp Các Chức Danh Trong Công Ty Bằng Tiếng Anh

Tính Giới hạn của lệnh LO nằm ở chỗ nếu bạn đặt mua BID giá 38 mà bên BÁN chỉ bán thấp nhất là 38.1 thì lệnh của bạn cũng sẽ không được khớp. Khi nào có lệnh bên BÁN BID giá 38 thì lệnh của bạn mới được kích hoạt và khớp trên hệ thống. Tuy nhiên, nếu có ai đó đặt bán BID với giá 37.9 thì Giá thực mua của bạn chỉ là 37.9 thôi chứ không phải là 38.

3. Lệnh MP – Lệnh Thị Trường

Lệnh MP hay còn được gọi là lệnh thị trường vì MP là chữ viết tắt của từ Market Price trong tiếng Anh. Chức năng của lệnh MP là lệnh MUA hoặc BÁN cổ phiếu tại mức giá bán thấp nhất hoặc giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Lệnh MP chỉ sử dụng trong Phiên Khớp lệnh Liên tục trên sàn giao dịch HOSE.

Khi nhà đầu tư đẩy lệnh MP vào hệ thống, đối với lệnh mua MP sẽ ngay lập tức thực hiện MUA tại mức giá đang bán thấp nhất trên thị trường. Lệnh bán MP sẽ ngay lập tức thực hiện BÁN tại mức giá đang mua cao nhất trên thị trường. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh MP sẽ tiếp tục so khớp với các mức giá tiếp theo đến khi nào hết khối lượng MP thì thôi. 

4. Lệnh MTL, MOK, MAK

Nếu như sàn HOSE có lệnh thị trường MP thì sàn HNX cũng có các lệnh với chức năng tương tự là: lệnh MTL, MOK, MAK. Cả 3 lệnh này chỉ được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục trên sàn HNX. Trong thực tế có rất ít nhà đầu tư sử dụng 3 lệnh này. Tuy nhiên, MBS Hải Phòng sẽ giới thiệu tóm tắt cách thức hoạt động của 3 lệnh này như sau:

*

5. Lệnh PLO

PLO là viết tắt của từ tiếng Anh – Post Limited Order. Lệnh PLO chỉ được sử dụng trong phiên Khớp lệnh sau giờ trên sàn HNX, từ 14h45 đến 15h.

Xem thêm: ” Continental Là Gì Trong Tiếng Việt? (Từ Điển Anh

Phiên khớp lệnh sau giờ giống như 1 Phiên Khớp lệnh kéo dài trên sàn HNX để làm tăng thanh khoản của sàn giao dịch này. Phiên khớp lệnh sau giờ tạo cơ hội cho nhà đầu tư đang cân nhắc MUA-BÁN trên sàn HNX có thể tham gia những lệnh cuối cùng sau khi có giá chốt ATC. Trong phiên Khớp lệnh sau giờ, nhà đầu tư chỉ có thể dùng lệnh PLO để tham gia giao dịch. Giá khớp PLO là giá đóng cửa của sàn HNX vào lúc 14h45.

Qua bài viết trên đây, MBS Hải Phòng đã giới thiệu với các bạn tất cả các loại lệnh giao dịch MUA-BÁN được sử dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hy vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho nhà đầu tư trong quá trình làm quen với thị trường chứng khoán. Nếu có câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp, các bạn vui lòng để lại comment nhé!

Related Posts