Lc At Sight Là Gì – Lc Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu

L/C at sight – Thư tín dụng trả ngay: Trước hết đó là một loại thư tín dụng không huỷ ngang, và trong đó người xuất khẩu sẽ được thanh toán ngay khi xuất trình các chứng từ phù hợp với điều khoản quy định trong Thư tín dụng tại ngân hàng chỉ định thanh toán. Trong trường hợp này người xuất khẩu sẽ ký phát (hoặc không ký phát) hối phiếu trả ngay để yêu cầu thanh toán.

*

1.L/C at sight – Thư tín dụng trả ngay

Trước hết đó là một loại thư tín dụng không huỷ ngang, và trong đó người xuất khẩu sẽ được thanh toán ngay khi xuất trình các chứng từ phù hợp với điều khoản quy định trong Thư tín dụng tại ngân hàng chỉ định thanh toán. Trong trường hợp này người xuất khẩu sẽ ký phát (hoặc không ký phát) hối phiếu trả ngay để yêu cầu thanh toán.

Đang xem: Lc at sight là gì

Khi muốn thỏa thuận sử dụng L/C trả ngay, người XK và người NK thường ghi trong hợp đồng: “Payment by Irrevocable L/C at sight”. Còn trên L/C, điều này thể hiện ở trường :41D: AVAILABLE WITH BY PAYMENT hoặc SIGHT PAYMENT. Đồng thời, sẽ ghi ở trường :42C: DRAFT AT SIGHT – hoặc cũng có thể L/C không ghi gì ở trường :42C cả, vì ngân hàng không yêu cầu phát hành hối phiếu trả ngay.

2.Deferred L/C – L/C trả chậm

Là loại L/C trong đó quy định việc trả tiền được tiến hành một lần hay làm nhiềulầncho người XK. Việc trả tiền này sẽ được thực hiện sau một thời gian nhất định kể từ ngày giao hàng (date of B/L) hoặc ngày xuất trình chứng từ (presentation date). Thời hạn thanh toán càng ngắn càng tốt và không nên dài quá một năm.

Theo L/C này, người XK giao hàng và xuất trình chứng từ như L/C quy định. Khibộ chứng từ được NH Mở xác định là hợp lệ, NH Mở thường sẽ phát hành một Cam kết trả tiền và thực hiện việc trả tiền vào ngày đáo hạn như đã quy định, có thể trả một lần hoặc nhiều lần theo thỏa thuận. Và thường ngày đáo hạn này nằm ngoài thời hạn hiệu lực của L/C nên người bán phải lưu ý để mở rộng thời hạn hiệu lực L/C. Xin được nhấn mạnh việc này, Cam kết trả tiền là do ngân hàng Mở viết ra – tức ngân hàng Mở chịu trách nhiệm trả tiền cho người XK khi đáo hạn, bằng tiền của chính mình. Tuy nhiên, trong thực tế, ngân hàng và người NK sẽ thỏa thuận riêng, rằng Ngân hàng sẽ dùng tiền của người NK, tức đợi đến lúc đáo hạn mới lấy tiền của người NK để trả cho người XK. Về phần mình, đây rõ ràng là một rủi ro cho người XK (dù trên danh nghĩa, họ vẫn có thể đòi tiền Ngân hàng Mở vì Ngân hàng Mở đã viết Cam kết trả tiền) trong trường hợp người NK mất khả năng/hoặc không thanh toán khi đáo hạn. Còn về phía người NK, so với L/C trả ngay, người nhập khẩu chỉ chịu trách nhiệm thanh toán khi đến ngày đáo hạn; do đó người nhập khẩu có thời gian để bán hàng, thu tiền hàng để trả cho nghĩa vụ trong L/C.

Xem thêm: Bé Gái Xinh Đẹp : Tin Tức, Clip, Video Hình Ảnh, Tin Mới Nhất Về Cô Gái Xinh Đẹp

Nếu sử dụng L/C này người bán không được ký phát hối phiếu (trả chậm) để yêu cầu ngân hàng Mở ký nhận nợ lên hối phiếu này. Nếu muốn thực hiện việc ký phát hối phiếu – yêu cầu ngân hàng Mở ký nhận nợ – rồi mới giao chứng từ cho ngân hàng Mở, thì người XK có thể chuyển sang loại L/C khác là Acceptance L/C – mà tạm dịch là L/C Chấp nhận nợ.

Khi muốn thỏa thuận sử dụng L/C trả chậm, người XK và người NK thường ghi trong hợp đồng: “Payment by Deferred L/C”. Còn trên L/C, điều này thể hiện ở trường :41D: AVAILABLE WITH BY DEFERED PAYMENT UNDERTAKING – một cam kết trả tiền sau. Ở trường :42C: DRAFT sẽ không ghi gì cả – vì không yêu cầu/không cho phép người XK phát hành hối phiếu.

Xem thêm: Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa ” In The Event Là Gì, In The Event Nghĩa Là Gì

*

Ảnh:L/C Trả Ngay (At Sight L/C) Và L/C Trả Chậm (Defered L/C)

​​Bài viết độc quyền của tác giả:Ths. Lê Sài Gòn- Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn – mister-map.com

*

Xuất nhập khẩu Sài Gòn – mister-map.comlà trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House… Bao gồm:

*

Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Tổng hợp

*

Chuyên sâu mua bán hàng hóa quốc tế

*

Chuyên sâu Merchandise – Triển khai đơn hàng quốc tế

*

Chuyên sâu Chứng từ Xuất nhập khẩu và Khai báo hải quan

*

Chuyên sâu Logistics và Cước vận tải

*

Chuyên sâu Tiếng Anh Thương Mại

*

Chuyên sâu Đào tạo In-house theo yêu cầu doanh nghiệp

Mọi chi tiết vềKhóa học,Giảng viênvàLịch khai giảng, vui lòng tham khảo tạiwww.mister-map.comhoặcHotline 0327567988để được tư vấn Chuyên môn và tư vấnKhóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

Related Posts