Kỳ Thi Thpt Quốc Gia Tiếng Anh Là Gì Mới? Kỳ Thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia (Việt Nam)

Tiếng Anh được coi là bộ môn khó ăn điểm với nhiều học sinh. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia sắp tới, các sĩ tử đã “nạp” cho mình những từ vựng tiếng Anh hữu ích để nâng điểm bài thi ngoại ngữ chưa? Cùng tìm hiểu một số từ vựng liên quan đến thi cử trong tiếng Anh dưới đây nhé!.

Đang xem: Kỳ thi thpt quốc gia tiếng anh là gì

Kỳ thi tốt nghiệp tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, có 2 từ được sử dụng để miêu tả kỳ thi tốt nghiệp, đó là “exit examination” hoặc “graduation examination”, trong đó graduate là động từ có nghĩa “tốt nghiệp”.

Một số từ vựng khác liên quan đến chủ đề này như:

Test taker / candidate (danh từ): sĩ tử, người thi, thí sinhHigh school diploma (danh từ): bằng tốt nghiệp cấp 3Cheat (động từ): gian lậnAcademic transcript / grading schedule / results certificate (danh từ): bảng điểmMark / score (động từ): chấm điểmMaterials (danh từ): tài liệuObjective test (danh từ): thi trắc nghiệmSubjective test (danh từ): thi tự luậnExaminer (danh từ): người chấm thiTake / sit an exam (động từ): đi thiRevise (động từ): ôn tậpRetake (động từ): thi lạiEducation (danh từ): giáo dục

*

Kỳ thi tốt nghiệp tiếng Anh là graduation examination

Kỳ thi tốt nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài khác nhau như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp ở Việt Nam

Từ năm 2014 trở về trước, kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng là hai kỳ thi tách biệt nhau. Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông thời điểm đó bao gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, cùng 2 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Sinh học, Hóa học, Địa lý và Ngoại ngữ. Kết quả xét tốt nghiệp sẽ dựa vào kết quả học tập lớp 12 và điểm thi 4 môn trên.

Thế nhưng từ năm 2015 trở đi, hai kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đã được gộp làm một, gọi là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. Theo đó, kết quả của kỳ thi này sẽ vừa được sử dụng để xét tốt nghiệp, vừa sử dụng để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn toàn quốc. Thí sinh sẽ phải lựa chọn thêm ít nhất 1 môn tự chọn cùng với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Kết quả xét tốt nghiệp vẫn dựa vào kết quả 4 môn thi, điểm trung bình lớp 12 và các điểm khuyến khích, ưu tiên nếu có.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cách đổi mới hình thức thi cử này trong mấy năm gần đây đã đem lại sự công bằng và nghiêm túc cho kì thi, đồng thời giảm nhẹ áp lực của thí sinh, gia đình và đơn vị tổ chức thi hàng năm.

Xem thêm: Nutella Là Gì ? Cách Tự Làm Nutella Đơn Giản Tại Nhà Nutella Là Gì

Đề thi cũng không còn nặng về lý thuyết như trước mà xen lẫn những câu đòi hỏi thí sinh phải suy luận và có kiến thức xã hội. Tuy nhiên, kỳ thi này vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục như gian lận, nâng điểm, chưa phản ánh đúng thực chất trình độ của thí sinh năng lực tới đâu

Kỳ thi tốt nghiệp ở nước ngoài

Như kỳ thi ở Úc, thí sinh tốt nghiệp trung học khi đã hoàn tất thành công chương trình học và vượt qua kỳ thi thẩm định cuối năm lớp 12. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông này gồm có 6 môn thi và 1 bài thi kiểm tra thành tích tổng quát. Trong đó, môn tiếng Anh là môn thi bắt buộc, 5 môn còn lại, học sinh được phép tự chọn để phù hợp với khả năng và ngành nghề mà mình theo đuổi.

Tại Hàn Quốc, đất nước có nền thi cử hà khắc bậc nhất, học sinh muốn tốt nghiệp cấp 3 cần phải trải qua kỳ thi College Scholastic Aptitude Test kéo dài trong 8 tiếng đồng hồ, gồm các môn: Tiếng Anh, Toán học,Tiếng Hàn, các môn khoa học và xã hội và một môn ngoại ngữ khác. Kết quả này đồng thời cũng là căn cứ để các trường đại học tuyển sinh.

Và ở Pháp, kỳ thi tốt nghiệp trung học và xét tuyển đại học cũng được gộp làm một, gọi là kỳ thi tú tài. Sau khi vượt qua kỳ thi này, học sinh sẽ được phép làm việc ở một số nghề nhất định hoặc tiếp tục học tại các trường cao đẳng ngoại ngữ, đại học hoặc trung tâm dạy nghề.

*

Kỳ thi tốt nghiệp ở Việt Nam luôn được đổi mới để đánh giá năng lực thí sinh một cách chính xác nhất

Theo thông tin công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đề thi THPT quốc gia 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi sẽ xuất hiện một số dạng bài giống với đề thi năm 2018, tuy nhiên có thêm sự thay đổi về số lượng câu ở phần hoàn thành câu và để test khả năng đọc hiểu. Khoảng 60% là cơ bản và 40% là đề nâng cao, học sinh nên chú ý đến các câu hỏi dễ lấy điểm sẽ nằm ở dạng bài câu giao tiếp, câu hoàn thành, câu đồng nghĩa, câu ngữ âm, tìm lỗi sai, nối câu.

Xem thêm: Miễn Thuế Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Miễn Thuế Trong Tiếng Việt

Chỉ còn thời gian rất ngắn nữa thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia, học sinh nên học và ôn luyện từ vựng theo hướng đa dạng hóa phân bổ đều kiến thức trong các đề ngữ pháp phổ biến như mạo từ, câu bị động, mệnh đề nhượng bộ, danh động từ, câu gián tiếp, câu điều kiện và từ vựng.

Kỳ thi tốt nghiệp đã gần tới, chúc các bạn thí sinh có một kỳ thi thật thành công và đạt được mục tiêu đã đề ra!

Related Posts