Sổ Kt3 Là Gì ? Thủ Tục Đăng Kí Kt3 Sổ Kt3 Là Gì

Đối với những người đi ở trọ lâu năm tại các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì chắc không còn mấy xa lạ với KT3 nhỉ. Đây là sổ tạm trú dài hạn của một công dân đăng ký nơi tạm trú của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này đăng ký tạm trú bằng cách cấp sổ tạm trú cho họ. Vậy cụ thể KT3 là gì và thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 như thế nào chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Kt3 là gì

KT3 là gì?

Bên cạnh sổ hộ khẩu là loại giấy tờ có giá trị xác nhận địa chỉ thường trú của công dân thì còn tổn tại các loại sổ tạm trú khác nhau như KT2, KT3, KT4… Những loại giấy tờ này chính là chứng nhận nơi sinh sống hiện tại khác với địa chỉ thường trú của bạn. Đặc biệt khi tình trạng mọi người di chuyển đến địa điểm khác để học tập, làm việc ngày càng tăng thì việc phân loại sổ tạm trú để chính quyền xác nhận cư trú và quản lý dân số lại càng quan trọng hơn. Trong tất cả các loại sổ tạm trú thì KT3 chính là loại sổ được quan tâm bậc nhất hiện nay. Vậy sổ KT3 là gì?

KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh thành hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải là địa chỉ thường trú của cá nhân đó.

Sổ tạm trú KT3 thường được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình để xác nhận nơi cư trú tạm thời của cá nhân hay gia đình công nhân đó. Bên cạnh đó sổ KT3 còn có tác dụng giúp cho cơ quan chức năng kiểm soát được tình trạng cư trú của dân cư khu vực đó.

Xem thêm: ” Monolith Là Gì Trong Tiếng Việt? Monolith Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Hiện nay nhiều người cứ lầm tưởng rằng sổ tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn tuy nhiên bạn nên lưu ý là KT3 chỉ có thời hạn tối đa trong 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau 24 tháng thì tùy vào nhu cầu ở của công dân mà chúng ta có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc xin cấp lại sổ để tiếp tục cư trú tại địa phương đó.

*
*
*

Sự khác biệt giữa KT1, KT2, KT3 và KT4

Cụ thể sự khác nhau giữa các sổ tạm trú KT1, KT2, KT3 và KT4 như sau:

KT1: Đây chính là sổ hộ khẩu thường trú của công dân, sổ này dành cho đối tượng sinh ra và lớn lên tại thành phố trực thuộc trung ương hay lấy vợ, chồng hoặc ssur thời gian sinh sống tại đây lâu dài để được cấp loại sổ này.KT2: Đây là sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, huyện trực thuộc trung ương ví dụ như huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi…KT3: Đây là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh thành hay thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi bạn đăng ký thường trú.KT4: Đây là cuốn sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương và địa chỉ cấp sổ KT4 phải khác với nơi đăng ký thường trú.

Xem thêm: Transmit Là Gì – Định Nghĩa Của Từ Transmit Trong Từ Điển Lạc Việt

Ví dụ: Bạn sinh ra và lớn lên ở Bình Dương thì tại bình dương bạn sẽ có sổ KT1. Hiện tại bạn đang sinh sống và làm việc dài hạn tại TPHCM thì Trên TPHCM bạn sẽ có sổ tạm trú dài hạn là KT3.

So với sổ KT4 thì sổ KT3 có thời hạn cư trú lâu hơn là tối đa 24 tháng. Trong thời gian đó bạn được hưởng toàn bộ các quyền lợi như người dân bản địa bao gồm đăng ký nhập học cho con, đăng ký bằng lái, mua nhà, mua đất…

Related Posts