Vai Trò Nguồn Kiều Hối Là Gì ? Tại Sao Lại Có Kiều Hối? Vai Trò Nguồn Kiều Hối Trong Phát Triển Kinh Tế

Hiện nay người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài rất nhiều. Từ đó nhu cầu chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cũng tăng nhanh. Vậy kiều hối là gì? Có những hình thức chuyển tiền kiều hối nào?

Hãy cùng mister-map.com tìm hiểu qua bài viết sau.

Đang xem: Kiều hối là gì

Mục lục

3 Các hình thức chuyển tiền kiều hối phổ biến nhất4 Hướng dẫn chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng

Kiều hối là gì?

Kiều hối trong tiếng Anh là Remittances, là sự di chuyển tiền bạc từ những người đang sống và làm việc ở nước ngoài về người thân của họ ở quê hương.

Theo định nghĩa của tổ chức World Bank (WB) thì: “Kiều hối là các khoản tiền từ nước ngoài có nguồn gốc là thu nhập của người lao động và dân di cư ở nước ngoài”.

*

Kiều hối là gì?Chuyển ngoại tệ thông qua các tổ chức tín dụng được phép.Chuyển ngoại tệ thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế.Cá nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam có mang theo ngoại tệ hộ cho người Việt Nam phải kê khai với Hải quan cửa khẩu số ngoại tệ mang hộ từ nước ngoài gửi về cho người thụ hưởng ở trong nước”.

Nguồn gốc của hoạt động chuyển tiền kiều hối

Sau khi biết được khái niệm kiều hối là gì thì chúng ta cũng cần tìm hiểu về nguồn gốc của hoạt động này. Có thể nói những người sống ở nước ngoài sẽ thường quan tâm đến cuộc sống của người thân tại quê nhà. 

Do đó thì họ thường hỗ trợ thân nhân từ xa bằng một khoản tiền gửi về. Khoản tiền đó có thể được sử dụng để trả nợ, nâng cao đời sống của các thành viên trong gia đình thân nhân có người ở nước ngoài.

Ngoài ra thì kiều hối cũng là một khoản tiền đầu tư nếu người ở nước ngoài thành công, có của ăn của để. Kiều hối hiện tại là một hình thức giúp những người ở nước ngoài tham gia vào những cách sinh lời như các sản phẩm tài chính, công nghệ, hay bất động sản ở quê nhà.

*

Lượng kiều hối đổ về Việt Nam theo các năm

Mở rộng hơn thì hoạt động kiều hối cũng là phương thức để nhằm bảo toàn vốn, giảm thiểu các rủi ro tại thị trường tài chính nước ngoài như khủng hoảng về chính trị hay kinh tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Việt Nam là một quốc gia luôn nhận được dòng kiều hối cao. Kiều hối của Việt Nam theo thống kê vào năm 2018 đạt mốc 15,9 tỷ USD.

Các hình thức chuyển tiền kiều hối phổ biến nhất

Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng – tổ chức tín dụng.Chuyển tiền thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế.Cá nhân mang theo người vào Việt Nam.

Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng – tổ chức tín dụng

Đối với hình thức chuyển tiền này thì người muốn chuyển tiền có thể đến giao dịch tại bất cứ ngân hàng, chi nhánh tại nơi làm việc, sinh sống để làm thủ tục chuyển tiền. Và nếu bạn ở nước ngoài muốn chuyển tiền thì không phải lo, tất các các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều có dịch vụ nhận kiều hối rất hiệu quả. 

Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, khai báo các thông tin trên phiếu chuyển tiền và thanh toán số tiền cùng phí chuyển tiền là tiền sẽ đến tay người thân ở quê hương.

Lưu ý rằng bạn cần cung cấp các thông tin để nhận dạng người gửi tiền. Cụ thể:

Nếu người nhận tiền có mở tài khoản ngân hàng thì cần có số tài khoản đó.Nếu người nhận tiền không có số tài khoản thì phải có số CMND hay bất cứ giấy tờ nào có dán ảnh.Bên cạnh đó bạn cũng giữ lại các giấy tờ liên quan đến việc chuyển tiền hoặc phiếu biên nhân để làm bằng chứng nếu sau này việc chuyển tiền có trục trặc.

Chuyển tiền qua dịch vụ tài chính quốc tế

Một trong những hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam đó là sử dụng các dịch vụ tài chính quốc tế. Những công ty này sẽ đảm bảo việc chuyển tiền về Việt Nam nhanh chóng và người thân của bạn cũng sẽ nhận được tiền trong thời gian sớm nhất.

*

Các công ty chuyển tiền quốc tế giúp nhận được tiền nhanh chóng

Một số dịch vụ chuyển tiền quốc tế bạn có thể sử dụng đó là Western Union hoặc Moneygram. Bạn chỉ cần đến những điểm giao dịch của các dịch vụ này, điền thông tin vào phiếu gửi tiền và phần còn lại sẽ do dịch vụ này đảm nhiệm.

Xem thêm: Ngoài Tú Sena, “Lớp Học” Sbtc Là Gì ? Giải Nghĩa Viết Tắt Sbtc

Lấy ví dụ về Western Union thì sau khi hoàn thành các bước gửi tiền thì bạn sẽ nhận được 1 mã 10 chữ số. Bạn cung cấp mã này cho người thân, bảo họ đem CMND cũng mã 10 chữ số này để nhận tiền.

Chuyển tiền kiều hối qua cá nhân mang vào Việt Nam

Bạn cũng có thể nhờ người mang kiều hồi về cho người thân của mình bằng tiền mặt. Tuy nhiên lưu ý rằng những cá nhân ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, mang theo ngoại tệ hộ cho người Việt ở trong nước đều phải khai báo với hải quan số tiền mang hộ từ nước ngoài về.

Số tiền cần khai báo nếu bạn gửi trên 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Hướng dẫn chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng

Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng đang là phương thức chuyển tiền kiều hối phổ biến vì nó có độ an toàn và tin cậy cao. Vậy chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng như thế nào? Hãy tìm hiểu dưới đây.

Điều kiện

Điều kiện để chuyển kiều hối là gì? Ở Việt Nam điều kiện chuyển tiền rất đơn giản. Bạn chỉ cần có các giấy tờ chứng minh thân nhân và thông tin của người nhận tiền là được.

*

Điều kiện chuyển tiền rất đơn giản

Khi chuyển tiền kiều hối thì cần mang theo các giấy tờ sau:

CMND/CCCD/Hộ chiếu gốc.Giấy khai sinh, hộ khẩu.Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.Các thông tin người nhận như: Họ tên, số tài khoản, tên và Ngân hàng.

Thủ tục chuyển và nhận tiền rất đơn giản và nhanh chóng nếu như bạn chuẩn bị đủ các giấy tờ được yêu cầu ở trên.

Cách nhận tiền

Nhận tiền kiều hối từ người thân chuyển về đơn giản hơn chuyển tiền rất nhiều. Khi gửi tiền thì thì người gửi sẽ phải điền thông tin số tài khoản của bạn vào và tiền sẽ về tài khoản của bạn ngay lập tức.

Để sử dụng thì bạn có thể rút tiền thông qua hệ thống chi nhánh hoặc máy ATM. Nếu bạn rút tiền mặt ở chi nhánh thì sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân để nhận được tiền.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền như Western Union thì bạn có thể nhận tiền qua các đại lý của công ty này ở Việt Nam hoặc cũng có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng người thụ hưởng.

Tầm quan trọng của kiều hối là gì?

Ngoài việc biết kiều hồi là gì, thì bạn cũng cần biết được tầm quan trọng của kiều hối. Đây là khoản tiền rất quan trọng với nhiều nước. Đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Tầm quan trọng của kiều hối được thể hiện qua những điểm sau:

Góp phần bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, giúp xóa đói và nâng cao mức sống của một bộ phận người được nhận kiều hối.Tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế Việt Nam. Làm giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán với nước ngoài. Cải thiện dự trữ ngoại hối và làm giảm sức ép về tỷ giá.Giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài cũng như sức ép của tỷ giá đồng đô la Mỹ.Góp phần tạo ra nhiều việc làm hơn, từ đó ổn định đời sống 1 bộ phận dân cư bằng việc đầu tư, kinh doanh.

Xem thêm: Lý Thuyết Tập Hợp Các Số Nguyên Tố, Số Nguyên Tố Là Gì

*

Kiều hối giúp cân đối cán cân thanh toán

Kết Luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn kiều hối là gì, cách chuyển tiền kiều hối và tầm quan trọng của nó đối với 1 quốc gia. Hi vọng với những thông tin trên thì bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích về thị trường.

Related Posts